Mẹ và Con - Khi nhắc đến bệnh Alzheimer, chúng ta thường chỉ nghĩ rằng đây là căn bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi. Tuy nhiên bạn có biết, kể cả người trẻ cũng có thể gặp bệnh Alzheimer?

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi là tình trạng những người dưới 60 tuổi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mất trí nhớ, không thể nhớ rõ mọi việc mình từng làm hay những chuyện từng xảy ra. Căn bệnh này xuất phát do nguyên nhân gì và liệu người trẻ bị Alzheimer thì có nguy hiểm không?

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi là gì ?

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer thường xuất hiện ở những người trên 65 tuổi. Các trường hợp mắc bệnh, có triệu chứng bệnh dưới 65 tuổi thì được tính là bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi.

Theo đó, việc người trẻ mắc bệnh Alzheimer không phổ biến, chỉ rơi vào khoảng 5% trong tổng số người gặp tình trạng bệnh này. Và hầu hết những người mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn trẻ đều phát triển các triệu chứng của bệnh khi họ từ 30 đến 60 tuổi.

Nguyên nhân bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Nhiều người cho rằng việc mắc bệnh Alzheimer giai đoạn trẻ tuổi có liên quan đến vấn đề đột biến gen. Tuy nhiên, thông tin từ các bác sĩ cho biết, nguyên nhân không liên quan đột biến gen và đến hiện tại, vẫn không biết lý do vì sao một số người trẻ tuổi cũng mắc bệnh alz.

Một số ít các trường hợp mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ do bố mẹ, ông bà cũng mắc bệnh khi trẻ tuổi. Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi được cho là có liên quan đến 3 gen – APP, PSEN1 và PSEN2. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít nên các chuyên gia chưa thể đưa ra kết luận chính xác.

Không thể nói được là bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi có phải do di truyền hay không và cũng không thể khẳng định những người có tiền sử gia đình không bị Alzheimer thì sẽ không mắc phải căn bệnh này.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi
Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Bệnh Alzheimer có điều trị được không?

Câu trả lời chính là không. Kể cả bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi hay người cao tuổi thì vẫn chưa có cách điều trị. Tuy nhiên, việc sớm phát hiện bệnh có thể giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp khắc phục, giúp giảm thiểu các tác hại của bệnh liên quan đến hành vi và nhận thức của người bệnh.

Xem thêm: Sự thật về triệu chứng hay quên ở người trẻ

Vì thế, việc quan trọng là phải có phương pháp chẩn đoán bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi phù hợp để phát hiện chính xác tình trạng bệnh.

Chẩn đoán bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Theo các bác sĩ, việc chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer khởi phát ở người trẻ tuổi đóng vai trò quan trọng để phát hiện ra bệnh, loại trừ các nguy cơ tiềm ẩn khác và có được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Chẩn đoán tình trạng bệnh cũng sẽ giúp gia đình người bệnh nắm được cách chăm sóc phù hợp, biết được cần phải làm gì với người bệnh. Ngoài ra, chẩn đoán bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng giúp bạn sắp xếp công việc sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi có thể có một vài triệu chứng tương đối khác lạ hơn so với bình thường. Do đó, cũng khó để có thể chẩn đoán chính xác được bệnh, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn cảm thấy mình có những triệu chứng khác lạ và có thể, có liên quan đến bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi, hãy quan sát và cố gắng ghi lại những triệu chứng của mình. Thông báo với bác sĩ về toàn bộ các triệu chứng mà bạn đang gặp phải để bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán phù hợp nhất.

Và có thể, để có kết luận chính xác, bác sĩ sẽ phải yêu cầu bạn tái khám nhiều lần, liên tục theo dõi các triệu chứng hằng ngày của bạn.

bệnh alzheimer sống được bao lâu

Mắc Alzheimer khi còn trẻ có nguy hiểm không?

Có thể thấy, việc mất trí nhớ khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Cụ thể, nhiều người không tin vào chứng hay quên ở người trẻ và cho rằng đây chỉ là một triệu chứng “giả vờ”. Người bệnh dễ gặp tổn thương tâm lý khi phải đối diện với sự chất vấn, lòng hoài nghi của những người xung quanh mình.

Hơn nữa, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi còn ảnh hưởng đến việc học tập và công việc hằng ngày của người bệnh. Không thể nhớ được kiến thức vừa học khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

Một số doanh nghiệp hiện nay cũng kỳ vọng nhân viên của mình có thể có sức khỏe tốt, trí nhớ tốt để đảm bảo chất lượng công việc. Mắc bệnh Alzheimer sẽ khiến bạn không thể nhớ được hết các nội dung làm việc, chẳng hạn như các dặn dò của sếp. Do vậy, khi mắc bệnh cAlzheimer ở người trẻ tuổi, cần phải chuẩn bị tâm lý cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: 5 bí quyết cải thiện trí nhớ siêu đơn giản

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi, bạn có thể cân nhắc tìm một công việc đơn giản hơn, phù hợp với những hạn chế do bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nên thẳng thắng trao đổi với người thân về tình trạng bệnh, cùng gia đình đến gặp bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn về chế độ sinh hoạt, cách chăm sóc bệnh phù hợp nhất.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi có thể dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh còn thấp nên không phải ai cũng nắm rõ về tình trạng bệnh này. Vì thế, nếu mắc bệnh, hãy lắng nghe các chỉ dẫn của bác sĩ và bình tĩnh cùng người thân tìm cách khắc phục các vấn đề do bệnh gây ra bạn nhé!

Bài viết liên quan