Mẹ&Con - Những thực phẩm tự nhiên dưới đây giúp hạn chế vết bám trên răng, tránh gây hư hại men răng, làm sạch và làm răng trở nên trắng sáng hơn. Vì sao trẻ chậm mọc răng? 5 cách để bé thích đánh răng Những vấn đề răng miệng khi mang thai

Cà rốt

Độ cứng và độ giòn của cà rốt buộc chúng ta phải nhai nhiều. Việc nhai nhiều sẽ kích thích sản sinh nước bọt giúp vô hiệu hóa các axit và enzyme do các mảng thức ăn sót lại phá hủy men răng.

10-thuc-pham-giup-rang-trang-va-sang-bong

Súp lơ

Cũng giống như cà rốt, loại thực phẩm này giúp sản sinh lượng nước bọt bảo vệ men răng. Cũng giống như bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ có chứa glucosinolate – một hợp chất có tác dụng làm ngưng sự tăng trưởng của khối u ung thư.

Phô mai

Hàng ngày, lượng axit trong răng miệng sẽ làm bào mòn men răng. Tuy nhiên canxi và phốt pho, khoáng chất có trong phô mai và đậu phụ có thể chống sâu răng.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn thực phẩm cung cấp phốt pho dồi dào giúp bảo vệ men răng. Thực phẩm này cũng giúp cơ thể bổ sung vitamin D, rất cần thiết cho việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt canxi.

Rau bi na

Những loại rau có lá sậm màu như rau bi na, rau diếp, hạt cải cầu vồng (Swiss chard) là những thực phẩm tốt cung cấp lượng Magie bảo vệ men răng. Ngoài ra, trong các loại rau này không chứa axit hại men răng.

Táo

Hoa quả và rau giàu chất xơ có chức năng đẩy lùi những vi khuẩn nằm ẩn sâu bên trong kẻ răng và nứu. Một quả táo cung cấp cho cơ thể 4 gram chất xơ. Táo được xem là loại hoa quả tốt nhất trong việc làm sạch răng. Axit malic có trong táo cũng là một tác nhân giúp răng trắng sáng.

Dâu

Dâu tây cũng là thực phẩm giúp trắng răng bởi trong dâu chứa chất polyphenol có khả năng ngăn cản sự tăng trưởng của vi khuẩn. Tuy nhiên, dù đây là những thực phẩm có lợi có răng miệng, song bạn cần đánh răng sau khi ăn kể cả ăn hoa quả để hàm răng luôn trắng bóng và khỏe mạnh.

10-thuc-pham-giup-rang-trang-va-sang-bong

Cam

Ngoài chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, nếu ăn nhiều cam có thể khiến cho răng bạn trở nên trắng hơn. Thế nhưng, bạn không nên ăn quá nhiều ăn, chỉ một cốc nước cam là đủ có thể làm một hàm răng trắng bóng vì cam còn chứa một loại axit ăn quá nhiều có thể mài mòn men răng của bạn.

Lê có thể răng bạn sạch và sáng bóng hơn. Vì lê có khả năng trung hòa vi khuẩn gây mùi hôi và vi khuẩn gây bẩn trên răng. Vị ngọt của lê cũng tăng tiết nước bọt giúp làm sạch mảng vụn thức ăn thừa.

Hành tây

Hoạt chất allium từ hành tây rất tốt cho răng. Allium không màu, sẽ không gây mảng bám trên bề mặt răng của bạn. Ăn hành tây có tác động đến răng tương tự như đánh răng, làm cho răng của bạn sáng bóng dần lên.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý nên hạn chế ăn đồ ngọt, vì đồ ngọt sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát tán trong răng càng cao. Một khi vi khuẩn phát tán, chúng sẽ làm hư men răng, dẫn đến răng sẽ bị ố hoặc bị sâu răng. Bên cạnh đó, những thực phẩm có nhiều tinh bột cũng gây ra những tác hại trên khi enzyme trong nước bọt chuyển hóa tinh bột thành đường. Do đó, bạn nên cân nhắc, chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Tags:

Bài viết liên quan