Mẹ và Con - Với những thách thức trong hôn nhân, tôn trọng, chia sẻ, thấu hiểu và cởi mở với sự thay đổi sẽ giúp bạn có thể đối mặt và giải quyết vấn đề...

Các cặp đôi trước khi bước vào đời sống hôn nhân đều cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho những thách thức trong hôn nhân mà bản thân và người ấy có thể gặp phải. Và có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi kết hôn.

Những thách thức trong hôn nhân thường gặp

Bất bình đẳng quyền lực

Sự bất bình đẳng về quyền lực trong mối quan hệ hoặc hôn nhân của bạn có thể trở thành một thách thức trong hôn nhân của bạn. Quyền lực có thể là tài chính hoặc chỉ là người có quyền đưa ra quyết định trong các vấn đề chung.

Thảo luận về quyền lực trong mối quan hệ của bạn và phân công rõ ràng chính là cách bạn giữ gìn hạnh phúc hôn nhân của mình. Bạn có thể thống nhất việc những trường hợp nào thuộc quyền quyết định của vợ, những trường hợp nào thuộc quyền quyết định của chồng và trường hợp nào thì cả hai cần ngồi lại với nhau để trao đổi.

Kỳ vọng không thực tế

Ở một mức độ nào đó, tất cả chúng ta đều đồng ý với quan điểm rằng hôn nhân là mãi mãi, nhưng chúng ta vẫn không dành thời gian và công sức để hiểu đối tác của mình trước khi kết hôn. Điều này đã dẫn đến những kỳ vọng không thực tế làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của cả hai – một thách thức trong hôn nhân dễ dẫn đến một cuộc hôn nhan tan vỡ.

thách thức trong cuộc sống hôn nhân

Chúng ta lấy cảm hứng về một cuộc hôn nhân hoàn hảo từ những câu chuyện mà chúng ta đã nghe hoặc từ những người mà chúng ta biết mà không hề thắc mắc liệu cả hai chúng ta có muốn những điều giống nhau trong cuộc sống hay không.

Sự không phù hợp giữa một cặp đôi về kỳ vọng trong tương lai của một mối quan hệ tạo ra nhiều cơ hội cho việc hình thành những kỳ vọng không thực tế. Những kỳ vọng này, khi không được đáp ứng, sẽ sinh ra sự oán giận, thất vọng và đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Lời khuyên cho bạn chính là hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi kết hôn và tránh việc mơ mộng hảo huyền. Ngoài ra, cần chấp nhận thực tế rằng kỳ vọng của bạn là không có thật và không người nào có thể đáp ứng được những kỳ vọng này. Chúng ta có thể hy vọng, nhưng đừng biến hy vọng này trở nên không thực tế để tránh “vỡ mộng” và tạo áp lực lên cuộc hôn nhân của mình.

Sự khác biệt trong cách diễn đạt tình yêu

Bạn có yêu vợ/chồng của bạn? Đúng. Nhưng người bạn đời của bạn có cảm thấy được bạn yêu thương không? Có lẽ là có, hoặc không.

Một trong những thách thức trong hôn nhân thường gặp là khi có sự khác biệt trong cách thể hiện tình yêu. Bạn và đối phương không thể hiện tình yêu theo cách giống nhau, do đó có thể dẫn đến hiểu lầm cho cả 2.

Giải pháp cho việc này chính là xác định và hiểu cách thể hiện tình yêu của đối phương. Có thể họ làm những việc nhất định để thể hiện tình yêu của họ với bạn, nhưng vì bạn có quan điểm khác nên bạn không nhận thấy điều đó. Và có thể bạn sẽ làm những việc mà đối phương chưa cảm nhận được.

Do vậy, cả hai cần cố gắng để hiểu nhau cũng như thường xuyên nói cho đối phương biết việc bạn yêu họ nhiều như thế nào thay vì chỉ hành động.

Nói dối

Nói dối như một vấn đề phổ biến trong hôn nhân không chỉ giới hạn ở sự không chung thủy hay ích kỷ mà còn bao gồm những lời nói dối trắng trợn về những chuyện thường ngày. Những lời nói dối này nhiều khi được dùng để giữ thể diện và không để vợ/chồng bạn chiếm được ưu thế.

Các cặp đôi có thể nói dối nhau về những khó khăn hoặc vấn đề mà họ có thể gặp phải tại nơi làm việc hoặc trong các tình huống khác; những vấn đề hôn nhân như vậy tạo gánh nặng cho một mối quan hệ và trở thành một thách thức trong hôn nhân cho cả 2. Khi mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát, chính những lời nói dối này có thể phá hủy rất nhiều cuộc hôn nhân.

cuộc sống hôn nhân

Với tình trạng nói dối này, bạn và người ấy cần phân tích lý do khiến hai bạn cảm thấy buộc phải nói dối thay vì thành thật. Chỉ một lần hiểu và giải quyết được những lý do này thì mới có thể chấm dứt sự dối trá và không trung thực trong mối quan hệ của mình.

Công nghệ, thiết bị điện tử và truyền thông

Công nghệ, thiết bị điện tử và truyền thông là một con dao hai lưỡi, có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn nhưng cũng đồng thời khiến bạn và người ấy trở nên xa nhau hơn. Chúng ta đang ngày càng rời xa nhau do thiếu đi sự tương tác, giao tiếp trực tiếp. Chúng ta đang đánh mất chính mình trong thế giới ảo mà quên mất việc yêu thương người khác và mọi thứ xung quanh. Đây chính là thách thức trong hôn nhân ở thế kỷ 21 và là vấn đề mà bạn phải đối mặt khi xã hội ngày càng hiện đại.

Giải pháp là gì? Dĩ nhiên bạn không thể tách rời sự hiện đại này. Tuy nhiên, bạn có thể dành một giờ mỗi ngày hoặc một ngày một tuần để bạn và người ấy được ở bên nhau mà không có công nghệ. Hãy để điện thoại và các thiết bị khác của bạn ở xa để cố gắng tập trung vào nhau mà không bị phân tâm.

Làm dâu – ở rể – ở riêng?

Và một vấn đề, một thách thức trong hôn nhân nữa bạn cần đối mặt và giải quyết đó chính là câu chuyện sống ở đâu sau khi kết hôn. Làm dâu hay ở rể hoặc mua nhà riêng là một trong những vấn đề cần sự đồng lòng của cả hai vợ chồng và phải thuyết phục bố mẹ 2 bên gia đình. Không phải lúc nào việc này cũng suôn sẻ nên rất dễ xảy ra bất đồng, mâu thuẫn cho hai vợ chồng.

Để giải quyết vấn đề này thì chìa khóa quan trọng nằm ở sự giao tiếp cũng như khả năng lên kế hoạch của cả 2. Cần thảo luận chi tiết về nhu cầu, mong muốn của cả 2, những ưu – nhược điểm khi ở riêng hoặc làm dâu, ở rể cũng như lên kế hoạch cho cuộc sống hôn nhân để tìm được nơi sinh sống phù hợp.

thách thức trong hôn nhân khiến vợ chồng cãi nhau

Thiếu sự công nhận

Thiếu lòng biết ơn, sự công nhận và ghi nhận sự đóng góp của vợ/chồng cho mối quan hệ của bạn của hai bạn chính là ngòi nổ khiến cuộc sống hôn nhân của bạn tan vỡ. Việc bạn không thể đánh giá cao người bạn đời của mình có thể gây bất lợi cho mối quan hệ của bạn.

Hãy cố gắng trân trọng tất cả những gì người ấy mang đến cho cuộc sống của bạn. Để lại cho họ một lời nhắn bất ngờ, hoặc bạn có thể tặng họ một bông hoa hoặc một món quà nhỏ chỉ để thể hiện sự đánh giá cao của bạn.

Nếu bạn là người cảm thấy bị đánh giá thấp trong mối quan hệ, hãy cố gắng truyền đạt điều này với đối phương. Không đổ lỗi cho họ hoặc khiến họ cảm thấy bị dồn vào chân tường nhưng bày tỏ cảm xúc và nhu cầu thay đổi của bạn. Cảm xúc chân thành của bạn có thể khiến họ nhận ra và buộc họ phải thay đổi.

Mọi mối quan hệ đều trải qua các vấn đề và các thách thức trong hôn nhân là điều không thể tránh khỏi. Do đó, đừng để những điều này làm bạn thất vọng. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nếu áp dụng cách tiếp cận lành mạnh để khắc phục những vấn đề trong hôn nhân đang khiến bạn phiền lòng.

Và bạn cần nhớ rằng, tôn trọng, chia sẻ, thấu hiểu và cởi mở với sự thay đổi có thể đảm bảo rằng bạn có thể vượt qua mọi trở ngại, mọi thách thức trong hôn nhân của bạn và người bạn đời của mình.

Bài viết liên quan