Mẹ và Con - Bạn có không ít lần bỏ bữa sáng do thức dậy muộn, không chuẩn bị kịp thức ăn… Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách bạn 10 tác hại của việc không ăn sáng và chúng có thể khiến bạn bất ngờ đấy!

Bạn đã biết bữa sáng là một bữa ăn rất quan trọng vì giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể sau đêm dài say ngủ và mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu ngày mới. Nhưng bạn đã biết tác hại của việc không ăn sáng thì bị gì chưa?

Bỏ bữa ăn sáng có hại cho tim

Bàn về tác hại không ăn sáng, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA cho thấy, nam giới bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim cao hơn khoảng 27% so với những người ăn sáng đầy đủ.

Tác giả cũng khẳng định thêm là việc bổ sung bữa sáng lành mạnh còn có thể hạn chế nguy cơ đau tim. Những người bỏ bữa sáng cũng dễ bị tăng huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Điều này khiến họ có nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe tim mạch mạn tính, bao gồm cả đột quỵ.

Tác hại của việc không ăn sáng – dễ bị tiểu đường type II

Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 6 năm.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã giải đáp cho thắc mắc không ăn sáng có sao không. Người có thói quen bỏ bữa sáng dễ mắc bệnh tiểu đường type II hơn đến 54% so với những phụ nữ ăn sáng đều đặn.

Nguyên nhân được giải thích là do bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến các gen liên quan đến đồng hồ sinh học và quá trình trao đổi chất, đồng thời dẫn đến tăng lượng đường sau ăn.

không ăn sáng bị gì

Không ăn sáng bị gì – gây tăng cân

Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân và có thói quen bỏ bữa sáng, hãy nghĩ lại về việc này nhé.

Các nghiên cứu về tác hại của việc không ăn sáng cho thấy, những người bỏ bữa sáng có cơ hội tăng cân cao hơn, trái ngược với mục tiêu giảm béo ban đầu. Bởi những người nhịn ăn sáng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo, chất béo bão hòa, đường đơn trong bữa trưa và bữa tối.

Hơn nữa, bỏ bữa sáng làm tăng cảm giác thèm ăn đồ ăn nhiều đường và béo. Vì cơn đói đang hoành hành nên bạn sẵn sàng ngấu nghiến bất cứ thứ gì được gặp trong ngày. Mức độ đói của bạn càng cao, lượng thức ăn nạp vào sẽ càng nhiều. Và như thế có thể thấy rằng bỏ bữa sáng chính là nguyên nhân gây tăng cân.

Tác hại của việc nhịn ăn sáng đến tâm trạng sa sút

Một nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Physiological Behavior năm 1999 cho thấy, bỏ bữa sáng có thể có những tác động tiêu cực đến năng lượng và tâm trạng.

Nhóm nghiên cứu người Anh đã chia 144 người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm. Một nhóm được ăn sáng lành mạnh. Nhóm thứ hai chỉ uống cà phê và nhóm thứ ba không được ăn sáng. Theo dõi các nhóm trong vài giờ cho thấy, nhóm không được ăn sáng có khả năng ghi nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất. Giữa hai nhóm còn lại không có sự khác biệt đáng kể.

Người nhịn ăn sáng có nguy cơ ung thư

Bỏ bữa sáng có thể khiến bạn có xu hướng nạp quá nhiều thức ăn trong ngày. Điều này tạo điều kiện cho sự gia tăng nguy cơ béo phì.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh cho thấy, một người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Công dụng của tỏi trong phòng chống ung thư

Tác hại của việc nhịn ăn sáng đến khả năng nhận thức

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bữa sáng có vai trò giúp tăng cường chức năng nhận thức. Kết quả nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-15 khẳng định nhóm được ăn sáng đầy đủ làm bài chính xác hơn trong một bài kiểm tra trực quan tốt hơn, trái ngược với nhóm còn lại.

tác hại của việc không ăn sáng
Tác hại của việc không ăn sáng

Bỏ bữa sáng có tác hại gì – dễ bị đau nửa đầu

Hạ đường huyết là thuật ngữ được dung trong y tế để chỉ nồng độ đường trong máu thấp. Việc bỏ bữa sẽ làm cho lượng đường trong cơ thể giảm mạnh, từ đó kích hoạt giải phóng các hormone có thể bù đắp cho lượng glucose thấp. Chúng là tác nhân làm tăng huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Tỷ lệ đau nửa đầu tăng cao hơn ở người bỏ bữa sáng. Bởi đây là bữa ăn đầu tiên trong ngày mỗi người tiêu thụ sau gần 12 giờ nhịn ăn. Vì vậy, nếu muốn không bị những cơn đau đầu hành hạ, hãy đảm bảo rằng bạn ăn sáng đầy đủ.

Tác hại của việc nhịn ăn sáng – gây rụng tóc

Bạn đã không đọc nhầm, tác hại của việc bỏ bữa sáng là gây rụng tóc. Thiếu protein hoặc không có protein sẽ ảnh hưởng đến lượng keratin, ngăn cản sự phát triển của tóc và gây ra rụng tóc.

Bữa sáng được xem là có vai trò chính trong việc thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc. Do đó, nếu muốn có một mái tóc khỏe đẹp và không bị rụng, bạn nên ăn sáng đầy đủ và đừng quên các thực phẩm giàu protein.

Ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Một chiếc xe sẽ không thể khởi động, nếu không có nhiên liệu. Tương tự, cơ thể bạn cũng cần nạp năng lượng để quá trình trao đổi chất bắt đầu.

Đây là bữa ăn đầu tiên trong ngày bạn nạp thức ăn cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện về tầm quan trọng của bữa sáng, những người ăn đủ bữa có mức độ trao đổi chất cao hơn.

tác hại của việc bỏ bữa sáng

Tác hại của việc không ăn sáng – dễ mệt mỏi hơn

Nếu bạn uống quá nhiều rượu vào đêm hôm trước, việc dùng bữa sáng bổ dưỡng có thể giúp xua tan cảm giác mệt mỏi, nôn nao và giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Một bữa sáng lành mạnh cần phải có đầy đủ các thực phẩm giàu chất sắt, folate, cùng các khoáng chất và vitamin giúp cơ thể bù đắp các chất dinh dưỡng đã mất một cách an toàn, hiệu quả.

Tác hại của việc không ăn sáng nhiều như thế đấy. Vì vậy, muốn cơ thể luôn khỏe mạnh để chống chọi với bệnh tật, nên chú ý ăn đủ bữa với thực phẩm cân bằng, bạn nhé!