Mẹ và Con - Các ca ung thư vú đang có xu hướng tăng cao và trẻ hóa. Việc nhận biết đúng về dấu hiệu ung thư vú sẽ giúp bạn kịp thời thăm khám và có hướng chăm sóc, được tư vấn điều trị phù hợp.

Bạn có biết, khi các tế bào ung thư phát triển ở vú thì sẽ có những biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay các dấu hiệu ung thư vú trong bài viết sau đây bạn nhé!

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú (breast cancer) là một bệnh lý tuyến vú do các tế bào ung thư hình thành ở trong mô tuyến vú, sau đó có thể lan rộng ra toàn bộ vú. Sau đó, các tế bào này có thể di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. 

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm đến 24,5 trên tổng số các bệnh lý ung thư ở nữ. Trong đó, loại ung thư vú thường gặp nhất chính là ung thư ống tuyến vú (ductal carcinoma).

ung thư vú là gì

Dấu hiệu ung thư vú thường gặp

Ung thư vú có thể biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu khác nhau tùy theo tình trạng bệnh lý của từng người. Chẳng hạn như với những bệnh nhân có dấu hiệu ung thư vú là nổi hạch ở bên trong vú, có người cảm nhận hạch sưng to, cứng nhưng cũng có người chỉ cảm nhận được hạch nhỏ, mềm và không gây đau. Hay có người thì thấy núm vú đau nhưng có người lại không có bất kỳ cảm giác gì.

Một người có thể có một, hoặc nhiều dấu hiệu ung thư vú và đây hoàn toàn là điều bình thường. Các dấu hiệu ung thư vú thường gặp bao gồm:

 • Nổi hạch hoặc có khối u ở vú, gần vú hoặc ở khu vực nách (khối u có thể cứng hoặc mềm)
 • Đau nhức ở vùng vú
 • Cảm thấy đau ở núm vú
 • Có biểu hiện tụt núm vú
 • Có tình trạng da sần vỏ cam, tức vết lõm da vú
 • Da ở vùng vú hoặc ở xung quanh vú, quầng vú, núm vú đỏ, sưng
 • Vú có sự thay đổi về hình dạng và kích thước, thường là sưng và to lên một cách bất thường
 • Da vú dày bất thường 
 • Núm vú tiết dịch lạ, có mùi hôi hoặc có máu
 • Lở loét ở vùng da vú

dấu hiệu ung thư vú

Các dấu hiệu ung thư vú trên có thể không xuất hiện cùng một lúc. Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh, bạn chỉ gặp một vài triệu chứng ban đầu như hơi đau nhức nhẹ ở vùng đầu núm vú hoặc vú hơi sưng. Lúc này, ít người thường nhận ra đó là dấu hiệu ung thư vú nên thường chủ quan và ít đi thăm khám dẫn đến việc bệnh diễn tiến nặng, các tế bào ung thư di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.

Theo các chuyên gia, khi cảm thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng vú và cả những vị trí xung quanh vú như ở vùng nách, dù nghi ngờ đây có phải là dấu hiệu của ung thư vú hay không thì tốt nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Từ đó có thể xác định tình trạng sức khỏe của bạn và xác định xem bạn có đang có tế bào ung thư tại các mô vú hay không.

Nguyên nhân ung thư vú

Trong cơ thể con người, bất kỳ ai cũng mang nguy cơ ung thư và nguy cơ này thường sẽ tăng dần theo độ tuổi. Ngoài ra, những yếu tố kích thích tế bào ung thư và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bao gồm:

 • Di truyền
 • Từng mắc các bệnh lý tại vú
 • Thừa cân, béo phì
 • Ít vận động hay tham gia các hoạt động thể chất
 • Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng kém lành mạnh, thường xuyên dùng rượu bia và đồ uống có cồn, nghiện thuốc lá
 • Phụ nữ sinh con khi lớn tuổi hoặc không sinh con
 • Phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ
 • Người có quá trình dậy thì sớm hoặc bước vào giai đoạn mãn kinh muộn
 • Có một số biến đổi gen như BRCA 1 hoặc BRCA 2
 • Phụ nữ từng sử dụng các liệu pháp nội tiết tố thay thế
 • Từng xạ trị vào vùng vú hoặc vùng ngực

dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Tự khám vú

Phụ nữ có thể thường xuyên tự khám vú tại nhà để sớm nhận biết những dấu hiệu ung thư vú đầu tiên. Bạn có thể thăm khám 2 bên vú, phần nách, thượng đòn để kiểm tra xem có hạch hay không, có cảm giác đau đớn bất thường hay không,… Ngoài ra cũng cần quan sát xem vú có tiết dịch hay núm vú có mùi hôi hay không.

Siêu âm vú

Để chẩn đoán ung thư vú thì bác sĩ lâm sàng có thể hỏi về các dấu hiệu ung thư vú mà người bệnh gặp hằng ngày. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm vú để đánh giá tình trạng sức khỏe mô vú.

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh (còn gọi là chụp X-quang tuyến vú) cũng là một phương pháp thường được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú. Biện pháp chụp nhũ ảnh thường được chỉ định thực hiện đối với phụ nữ trên 40 tuổi với mục đích chẩn đoán trong các trường hợp chẩn đoán nếu có dấu hiệu ung thư vú: núm vú tiết diệt, núm vú bị thụt vào, da vú dày lên, sờ thấy khối ú,…

xác định dấu hiệu ung thư vú

Chụp cộng hưởng từ

Nếu sau khi chụp nhũ ảnh vẫn chưa thể xác định được bản chất của tổn thương của phần vú đã trải qua phẫu thuật tạo hình trước đó thì bác sĩ có thể chỉ định người bệnh chụp cộng hưởng từ. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của mô vú.

Xét nghiệm dịch từ núm vú

Nhằm đánh giá nguyên nhân tiết dịch bất thường ở núm vú có phải là dấu hiệu ung thư vú hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện xét nghiệm dịch từ núm vú. Xét nghiệm tế bào học này có thể truy tìm các tế bào ung thư bong ra, có ích cho việc chẩn đoán.

Sinh thiết vú

Sinh thiết vú giúp các chuyên gia giải phẫu bệnh phân tích chỉ số hình thái tế bào và cấu trúc mô vú được lấy từ khối u vú, giúp xác định bạn có bị ung thư vú hay không.

Sớm nhận biết các dấu hiệu ung thư vú sẽ giúp bạn có thể đến bệnh viện thăm khám và được tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Vì thế, hãy chủ động theo dõi sức khỏe của mình và nhận biết khi có những biểu hiện bất thường trên cơ thể bạn nhé!

Bài viết liên quan