Mẹ&Con – Để bé yêu nhà bạn phát triển khỏe mạnh và cao lớn mỗi ngày, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống hằng ngày, để cung cấp năng lượng hoạt động, xây dựng cơ thể và giúp trẻ cao lớn.

10 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Dưới đây là 10 chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ mẹ không nên bỏ qua nhé.

Canxi

Canxi giúp trẻ xây dựng cấu trúc xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn giúp phát triển hệ thần kinh và các chức năng của cơ bắp, giúp đông máu và giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vì thế, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ như: Sữa, phô mai, hải sản…

Axit béo thiết yếu

Axit béo thiết yếu giúp xây dựng các tế bào, điều hòa hệ thần kinh, tăng cường hệ thống tim mạch, xây dựng hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Các chất này rất cần thiết để các chức năng của não và tầm nhìn của bé được phát triển khỏe mạnh.

Sắt

Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ để tạo ra hemoglobin – sắc tố đỏ chứa oxy trong máu, và myoglobin – sắc tố dự trữ oxy trong cơ bắp. Thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu, từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi, yếu ớt và dễ bị kích thích ở bé.

Chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Magiê

Magiê giúp bé giữ xương chắc khỏe và nhịp tim ổn định. Bên cạnh đó magiê còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp duy trì cơ bắp, chức năng thần kinh.

Kali

Kali kết hợp với natri để kiểm soát cân bằng nước trong cơ thể, giúp duy trì huyết áp. Ngoài ra, kali còn hỗ trợ cơ bắp và nhịp tim. Trong những năm sau này sau khi bé đã khôn lớn, kali có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận và loãng xương.

Vitamin A

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng với sự phát triển của thị giác và xương. Vitamin A còn giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi các bệnh viêm nhiễm, cũng như thúc đẩy sức khỏe và sự tăng trưởng của các tế bào và các mô trong cơ thể bao gồm tóc, móng tay và da.

Vitamin C

Vitamin C giúp hình thành và sửa chữa hồng cầu, xương và các mô; giúp giữ cho nướu răng của con bạn khỏe mạnh và tăng cường sự bền vững của các mạch máu, giảm vết thâm tím. Bên cạnh đó vitamin C còn giúp chữa lành vết thương, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp vết thương bị nhiễm trùng không lây lan ra các khu vực khác. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể bé hấp thụ chất sắt từ các loại thực phẩm giàu chất sắt mà bé ăn hàng ngày.

thực phẩm giàu vitamin

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi, giúp bé xây dựng răng và xương chắc khỏe. Vitamin D cũng cần thiết để bé có thể đạt được sự tăng trưởng đúng tốc độ và hỗ trợ xây dựng kết cấu của xương bé vững chắc. Hơn thế nữa, vitamin D cũng có chức năng quan trọng với hệ thống miễn dịch, điều chỉnh của sự tăng trưởng tế bào của bé.

Vitamin E

Vitamin E hạn chế việc sản xuất các gốc tự do – nguyên nhân có thể phá hoại tế bào trong cơ thể. Ngoài ra vitamin E cũng rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch, các quá trình trao đổi chất khác trong cơ thể bé.

Kẽm

Loại chất này cần thiết cho hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất. Đây cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ để giúp chúng phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

 

Bài viết liên quan