Heo tộc là một loại heo lai giữa heo rừng và heo nhà. Thịt heo tộc ngon hơn thịt heo nhà bởi sớ thịt săn chắc, ít mỡ mà mùi vị khi chế biến cũng thơm ngon hơn rất nhiều.
Những món ngon và lạ miệng từ heo tộc như: dồi heo tộc, món heo tộc hấp hay heo tộc nướng và heo tộc quay. Điểm hấp dẫn chung của các món ăn này là tuy cách chế biến hoàn toàn khác, gia vị nêm nếm cũng khác nhưng miếng thịt thành phẩm đều có vị ngọt rất tự nhiên, miếng thịt mềm và giòn tan trong miệng nếu chế biến bằng phương pháp nướng hoặc quay. Hôm nay Mẹ&Con sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món heo tộc nướng giả cầy, một món ăn mang hương vị miền Bắc được nhiều ưa thích, đặc biệt là những cánh mày râu rất thích ngồi nhâm nhi bên đĩa heo tộc giả cầy này.
Để chế biến được một đĩa heo tộc nướng giả cầy thơm giòn, ngon đúng vị cần một chút bí quyết riêng. Mẹ&Con sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món này theo hương vị đặc biệt, ngon không thua gì các nhà hàng, quán ăn.
Nguyên liệu:
– 800g thịt heo tộc
– 1 củ riềng
– 2 cây sả
– 1 củ tỏi
– 1 trái ớt
– 1 củ hành tím
– 1 củ nghệ tươi
– Gia vị: Hạt nêm, mắm tôm, tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu ăn, cơm mẻ
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
– Đầu tiên, thịt heo tộc mua về bạn làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cho thịt heo đã cắt miếng vào nồi nước sôi chần sơ trong 2 phút rồi vớt ra để cho thịt ráo.
– Củ riềng, củ nghệ thái lát mỏng.
– Cắt bỏ phần gốc của sả, đập dập và băm nhỏ.
– Tỏi, hành tim bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt xắt nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
– Đầu tiên, bạn cho riêng, nghệ, sả, tỏi, ớt, hành tím cùng với nửa chén cơm mẻ vào máy xay sinh tốt, xay thật nhuyễn tất cả hỗn hợp. Đổ hỗn hợp ra tô, thêm mắm tôm, đường, dầu ăn, bột ngọt, ít hạt nêm và tiêu xay, trộn đều. Sau đó, bạn cho phần thịt heo đã sơ chế vào bát hỗn hợp để tẩm ướp trong 20-30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng thịt
Xếp thịt vào khay nướng, đặt vào lò và nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Nướng trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng, có mùi thơm là được.
Dọn món ăn ra đĩa, xếp ít lá mơ, ngò gai và sả cây xung quanh. Món ăn ăn kèm với chén mắm tôm nhé! Nếu không mua được heo tộc, bạn cũng có thể sử dụng sườn heo thay thế và chế biến tương tự như cách ở trên.