Mẹ và Con - Thời điểm cuối năm, nếu xin nghỉ việc bạn sẽ mất hoàn toàn lương thưởng, thậm chí còn có nguy cơ thất nghiệp, không đủ tài chính... Nhưng có phải quyết định này chỉ toàn là nguy cơ?

Cố ở lại thêm chút nữa để nhận thưởng tết hay cứ mạnh dạn xin nghỉ việc vào cuối năm luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Nghỉ việc vào thời điểm này có thể nói là một quyết định mang đầy tính may rủi. Nếu may, bạn sẽ chọn được một công ty ưng ý hơn, nhưng nếu cuộc sống bỗng chốc không màu hồng như bạn nghĩ, bạn sẽ có một cái Tết thật buồn khi thưởng cuối năm không có, thậm chí đến công việc cũng không.

Đứng giữa những lựa chọn, tiếp tục ở lại làm việc hay nhảy việc và tìm một nơi tốt hơn, liệu đâu mới là quyết định sáng suốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Cuối năm lại là “thời điểm vàng trong làng nhảy việc”?

Những ngày cuối năm, tuy lương thưởng là thứ vô cùng hấp dẫn nhưng cũng có không ít các lý do khiến bạn phải chấp nhận bỏ cả thưởng tết để xin nghỉ việc, nói lời tạm biệt với công ty mình đang làm. Một vài lý do phổ biến có thể kể đến như:

Áp lực doanh số

Có thể nói, cuối năm là thời điểm hầu hết các công ty đều phải chạy đua doanh số để đạt chỉ tiêu trong năm đề ra. Với một số bộ phận như marketing hay đội ngũ bán hàng thì đây là thời điểm vô cùng căng thẳng và áp lực, bạn phải làm thêm giờ, thức khuya, không có ngày nghỉ, cố gắng làm mọi cách để hoàn thành các chỉ tiêu về doanh số trước ngày cuối cùng của năm.

Nhiều người vì không chịu nỗi những áp lực này nên đã quyết định xin nghỉ việc vào thời điểm cuối năm, cho dù điều này đồng nghĩa với việc bạn không có thưởng tết.

Muốn có một khởi đầu mới vào năm sau

Khi làm việc, gắn bó tại công ty quá lâu, bạn sẽ dễ có cảm giác nhàm chán, không còn hứng thú làm việc. Chưa kể đến những xung đột với sếp hay bất hòa với đồng nghiệp khiến mỗi ngày đi làm với bạn đều là một ngày thật kinh khủng.

Chính những điều này đã khiến bạn luôn trong tâm trạng muốn nghỉ việc vào cuối năm để tìm kiếm cơ hội mới. Đến một công ty mới, làm một công việc mới có thể giúp bạn phấn khởi hơn, có động lực làm việc hơn. Và dĩ nhiên, năm mới – việc mới thì không còn gì phù hợp hơn phải không nào?

có nên xin nghỉ việc cuối năm

Khoản thưởng đầu vào ở công ty mới

Xin nghỉ việc vào cuối năm sẽ khiến bạn dễ mất đi khoản lương thứ 13 và thường Tết, thưởng doanh số cuối năm. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng hơn ai hết là người hiểu rõ tâm lý này nên thường trong các bài tuyển dụng vào thời điểm “nhạy cảm” này luôn có phần hứa hẹn về những ưu đãi, những khoản thưởng đầu vào khiến ứng viên xiêu lòng. Đây được xem như mọt khoản đền bù, bù đắp cho ứng viên khi quyết định nghỉ việc.

Công ty thua lỗ, không có thưởng Tết và phải cắt giảm nhân sự, giảm lương

Có lẽ chẳng ai có thể vui vẻ khi công ty của mình có một năm thua lỗ. Thế nhưng sự thật thì vẫn là sự thật. Chúng ta phải chấp nhận mà thôi. Nếu công ty làm ăn không thuận lợi, bạn sẽ phải đối mặt với hàng tá những điều kinh khủng đang chờ phía trước như không có thưởng tết, chậm lương, cắt giảm lương hay thậm chí là cắt giảm nhân sự. Nếu bạn ở lại, bạn sẽ mất nhiều hơn được. Vì thế, cứ nghỉ việc thôi!

Bạn sẽ phải đối mặt với những gì khi xin nghỉ việc?

Không có thưởng Tết và những đãi ngộ cho nhân viên

Khi làm chính thức ở một công ty, bạn sẽ được nhận một khoản thưởng Tết và các đãi ngộ khác như quà tặng tết tùy theo thời gian bạn đã làm việc và những thành quả mà bạn đạt được ở công ty. Một số nơi còn có lương tháng 13 cho nhân viên đã gắn bó trên 1 năm. Và những điều này chính là động lực để bạn làm việc, cống hiến trong suốt 1 năm vừa qua. Thậm chí, thưởng Tết còn giúp bạn không bị chật vật trong việc chi tiêu, mua sắm ngày Tết.

Chấp nhận nghỉ việc vào giai đoạn cuối năm, bạn sẽ phải mất đi toàn bộ những đãi ngộ, lương thưởng này. Có thể nói, bạn sẽ ra đi với “hai bàn tay trắng” nếu không gắn bó cùng công ty đến hết năm.

Thất nghiệp kéo dài

Tuy vào cuối năm, các tin tuyển dụng vẫn được đăng đều đặn nhưng điều này sẽ không hoàn toàn với việc bạn có thể nhanh chóng tìm cho mình một công việc mới phù hợp sau khi bạn xin nghỉ việc. Điều này được hiểu đơn giản bởi hai nguyên nhân:

  • Nhân viên ở các công ty khác ở lại chờ thưởng Tết: Và dĩ nhiên, nhân viên không nghỉ việc thì công ty cũng không có nhiều nhu cầu tuyển dụng. Số lượng công ty tuyển dụng ít lại, bạn cũng có ít cơ hội để lựa chọn hơn.
  • Cạnh tranh cao: Với tâm lý vì một mùa Tết rủng rỉnh tiền tiêu, hầu hết những người nghỉ việc vào dịp Tết sẽ nộp đơn ứng tuyển vào một công ty khác ngay lúc vừa nghỉ. Nếu số lượng tuyển dụng ít nhưng người ứng tuyển thì nhiều, bạn sẽ đối mặt với việc cạnh tranh cao hơn, khó đậu vòng tuyển chọn hơn.
  • Quy trình kéo dài: Nhiều công ty, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia thường có quy trình tuyển nhân viên kéo dài đến 1-2 tháng. Do đó, xin nghỉ việc vào cuối năm để đi làm ở một công ty khác, bạn có thể phải chấp nhận một thời gian nghỉ việc trong khi chờ công ty mình ứng tuyển xem xét, làm đúng quy trình.

quyết định xin nghỉ việc cuối năm

Gặp những công việc thời vụ

Vào thời điểm cuối năm, vì phải chạy đua với doanh số, phải hoàn thành mọi mục tiêu đề ra trong năm hay đơn giản vì khối lượng khách hàng tăng đột ngột sẽ khiến nhiều công ty tuyển nhân viên ồ ạt. Tuy nhiên, đây chỉ là lượng nhân viên làm thời vụ vào mùa Tết. Lương có thể sẽ cao nhưng qua Tết, nguy cơ bạn bị “đá đít” khỏi công ty lên đến 99,99%. Đây là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi nhận việc vào dịp cuối năm này.

Thu nhập giảm

Nếu chẳng may không có thưởng Tết hay chẳng tìm được công việc mới khi đã xin nghỉ việc, chắc chắn bạn còn phải đối mặt với một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Đó chính là tình trạng thu nhập giảm, không đủ tài chính để có thể xoay sở trong dịp Tết này. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có gia đình, cần phải lo cho con cái, chuẩn bị quà cáp cho gia đình nội ngoại hai bên. Chưa kể, điều này còn dễ khiến vợ chồng cãi nhau, cuộc sống hôn nhân trục trặc.

3 câu hỏi bạn nên tìm câu trả lời trước khi xin nghỉ việc

Bạn đã tìm được công việc mới chưa?

Nếu bạn đã có một nơi để đi sau khi nghỉ việc thì việc rời khỏi công ty cũ vào cuối năm sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Do đó, hãy trước khi nộp đơn nghỉ việc, hãy chắc chắn rằng bạn đã có một công việc mới tốt hơn, ưng ý hơn.

Bạn có sẵn sàng đối mặt với những rủi ro?

Nếu với bạn, thất nghiệp vài tháng trước Tết không phải là rủi ro mà là cơ hội để bạn nghỉ ngơi hoặc những rủi ro này bạn hoàn toàn có thể vượt qua được, bạn có thể mạnh dạn xin nghỉ việc mà không cần phải đắn đo quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những rủi ro kể trên có thể là điều gì đó quá khó khăn với bạn, tốt nhất bạn nên cân nhắc thật kỹ về quyết định của mình.

cân nhắc trước khi xin nghỉ việc

Công việc mới có thật sự tốt hơn?

Nếu bạn đã tìm được công việc mới, xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên, liệu những công việc mới này có thật sự tốt hơn công việc cũ mà bạn đang có ý định rời bỏ? Nếu bạn nghỉ việc vì lý do áp lực hay không hài lòng về đồng nghiệp của mình, liệu bạn có chắc chắn bạn sẽ không gặp phải những vấn đề tương tự khi ở công ty mới?

Xin nghỉ việc vào thời điểm cuối năm là một quyết định có phần mang tính may rủi. Hãy thật sự cân nhắc trước khi thực hiện bạn nhé! Hy vọng những chia sẻ của Tạp chí Mẹ và Con sẽ phần nào giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bài viết liên quan