Mẹ&Con – Gọi là vitamin Mặt trời (vitamin D) bởi da sẽ sản xuất vitamin này khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời. Vitamin này rất cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể, trong đó có chức năng sinh sản.

Vitamin Mặt trời cải thiện khả năng sinh sản như thế nào?

Vitamin D rất cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể, trong đó có chức năng sinh sản.

Vitamin này giúp cơ thể tạo ra hóc-môn giới tính. Lượng hóc-môn giới tính thích hợp trong cơ thể đảm bảo khả năng sinh sản tốt hơn, đồng thời làm giảm khả năng mắc các vấn đề sức khỏe như Hội chứng buồng trứng đa nang, thậm chí cả vô sinh.

Thiếu vitamin D cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, vì nó dẫn đến suy giảm khả năng vận động của tinh trùng, số lượng tinh trùng thấp và các vấn đề khác.

Vitamin Mặt trời quan trọng với sức khỏe sinh sản thế nào? 4
Vitamin Mặt trời rất quan trọng với sức khỏe sinh sản (Ảnh minh họa)

Lượng vitamin Mặt trời thấp có thể gây vô sinh?

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định thiếu vitamin D có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và muốn tăng khả năng sinh sản, bạn nên bổ sung vitamin D.

Bổ sung bao nhiêu vitamin Mặt trời để tăng khả năng sinh sản?

Theo các nghiên cứu, bổ sung liều vitamin D 25OH > 30ng/ml giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Vậy làm thế nào để bổ sung vitamin D?

1. Tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời

Để da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng Mặt trời là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để có vitamin D. Bạn có thể tắm nắng từ 7-8h sáng để có hiệu quả tốt nhất.

Vitamin Mặt trời quan trọng với sức khỏe sinh sản thế nào? 5
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (Ảnh minh họa)

2. Bổ sung từ thực phẩm

Vitamin D có trong trứng, dầu gan cá, cá thu, cá hồi, cá mòi, thịt bò, nấm đông cô. Bổ sung vitamin D cũng giúp tăng khả năng mang thai khi điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Có nên dùng thực phẩm chức năng chứa vitamin D để tăng khả năng sinh sản?

Nếu có ý định bổ sung vitamin D để tăng khả năng sinh sản, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia. Bạn nên xem xét bổ sung cả vitamin D3 và vitamin K2. Vitamin K2 rất quan trọng đối với sự hấp thụ vitamin D3 và canxi.

Nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản, tốt nhất nên điều trị theo lời khuyên của bác sỹ. Bổ sung vitamin D không thể thay thế được các biện pháp điều trị sinh sản.

Bài viết liên quan

chữa đau răng cho bà bầu

Cách chữa đau răng cho bà bầu: Bí quyết giúp đẩy lùi cảm giác khó chịu

Mẹ và Con - Đau răng là tình trạng thường gặp và không thể tránh khỏi dù bạn có chăm sóc răng miệng  kỹ  thế nào. Tuy nhiên, tình trạng đau răng sẽ càng khó chịu hơn khi bạn đang mang thai vì không thể tự ý dùng thuốc hay áp dụng các phương pháp chữa đau răng phổ biến. Mẹ và Con sẽ mách các mẹ cách chữa đau răng cho bà bầu an toàn tại nhà.

thực phẩm gây mất sữa

“Điểm danh” những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, mẹ nhớ nhé!

Mẹ và Con - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Việc bảo vệ nguồn dinh dưỡng quý giá này là rất quan trọng. Bên cạnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống cũng quyết định rất lớn đến chất lượng của nguồn sữa mẹ. Vì vậy, bên cạnh các thực phẩm tốt cho sữa, mẹ cũng nên "đề phòng" nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh.