Me&Con – Vitamin D từ lâu đã được biết đến với vai trò hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và răng. Trong những năm gần đây, nó còn được dùng như một chất đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Nhưng chưa hết, phát hiện mới đây của các nhà khoa học còn chứng minh nó liên quan đến khả năng sinh sản của con người. Lạc nội mạc tử cung - phát hiện sớm để tránh vô sinh Làm sao để biết mình bị vô sinh hay không?

Vitamin D được hấp thụ từ ánh nắng mặt trời và thực phẩm tự nhiên như trứng, sữa… Nó được hình thành dưới da và được biết nhiều nhất với tác dụng làm xương, răng chắc khỏe.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng vitamin D còn có vai trò quyết định đến khả năng sinh sản ở động vật có vú. Trên số mới nhất của tờ Clinical Endocrinology & Metabolism có công bố rằng vitamin D quyết định đến sự thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm. Cụ thể, vitamin D có liên quan chặt chẽ đến chất lượng phôi và tỷ lệ thành công của việc việc cấy tinh trùng.

Thiếu hụt vitamin D dễ gây vô sinhNên bổ sung vitamin D từ thực phẩm và từ ánh sáng mặt trời

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 154 phụ nữ thiếu vitamin D và 181 phụ nữ có đủ lượng vitamin D trong máu của họ. Kết quả cho thấy những người phụ nữ có đủ vitamin D khả năng thụ thai cao theo phương pháp IVF cao gấp đôi so với những người khác.

Mặc dù đây chỉ là một thử nghiệm lâm sàng mang tính chất ngẫu nhiên nhưng nó rất cần thiết để các nhà khoa học khẳng định lại rằng nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến khả năng vô sinh.

Như vậy, đây sẽ là một tin vui lớn đối với những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh bởi lẽ vitamin D là một giải pháp rẻ tiền và đơn giản nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nói về vấn đề này, Tiến sĩ Tanmoy Mukherjee, phó giám đốc của Khoa Hiếm muộn Sinai Division và là đồng giám đốc của Reproductive Medicine Associates (New York) cho rằng không nhất thiết phải tắm nắng để có thể thu nhận nguồn vitamin D vì nó nguy hại nhiều cho da. Theo ông, chỉ cần có một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ và đầy đủ dưỡng chất cũng là một cách để cơ thể tự tổng hợp các vitamin cần thiết ở mức tối ưu nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cơ thể mình thiếu hụt vitamin D, bạn vẫn có thể tăng cường bằng cách tắm nắng và bổ sung thêm nhiều thực phẩm có nguồn vitamin D tự nhiên như sữa, trứng, phô mai, cá ngừ, cá hồi… Nếu uống vitamin D bổ sung dạng viên, bạn nên dừng ở mức 1000iu/ ngày và tuân theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: parenting

pr

 

Tags:

Bài viết liên quan