Mẹ và Con - Bên cạnh việc sắm sửa đủ đầy cho căn nhà mới, bạn cũng không nên bỏ qua các tục lệ phong thủy từ xưa đến nay của ông bà truyền lại khi chuyển nhà để thu hút được tiền tài, bình an cho các thành viên trong gia đình của mình!

Một trong những phong tục truyền thống lâu đời từ thời ông bà tổ tiên đó là phong tục khi chuyển nhà mới. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế bạn cần ghi nhớ ngay 5 việc nên làm khi dọn về nhà mới để cả nhà luôn gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con điểm qua những việc sau đây nhé!

5 việc nên làm khi dọn về nhà mới

Chọn ngày tốt để nhập trạch

Việc chọn ra ngày lành tháng tốt để chuyển nhà tượng trưng cho một khởi đầu mới mẻ, tốt đẹp. Mọi vấn đề sau đó cũng sẽ dựa vào đây mà may mắn, suôn sẻ hơn. Người xưa đã tin rằng, ra mắt thần linh, thổ địa vào những ngày trời đất hòa hợp sẽ giúp phong thủy nhà ở tốt đẹp, mang đến nhiều tài vận, may mắn cho gia chủ.

Và theo quan niệm dân gian cho rằng, khi chuyển nhà, bạn nên chọn ngày “Thủy”, tránh dọn ngay ngày “Hỏa”. Tốt hơn, những ngày đẹp cho dọn nhà là ngày có Dịch Mã hay Tam Hợp, ngày Hoàng Đạo, Trực Thành…  Ngược lại, việc nên làm khi dọn về nhà mới đó là tránh các ngày xấu như ngày Hắc Đạo, Trực Phá, Đại Bại, Tam Nương, Dương công kỵ Nhật hoặc các ngày mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch.

Ngoài ra, khi bạn xem ngày để dọn chuyển nhà, bạn cũng nên chú ý đến con giáp của gia chủ, nếu như bạn mang con giáp xung với ngày là dấu hiệu không lành, nên tránh lựa chọn dọn nhà những ngày này. 

Bạn cũng nên nhớ, ông bà ta từ xưa đã rất kiêng kỵ việc chuyển nhà vào ban đêm hay tối muộn. Theo phong thủy nhà cửa, buổi sáng là thời gian con người sống và sinh hoạt, tối đến là thời điểm để mọi người nghỉ ngơi, sum vầy. Vì thế, việc chuyển nhà vào chiều tối ám chỉ cuộc sống không an nhàn, vất vả ngược xuôi ngày đêm. Nếu được, bạn hãy chọn một ngày nghỉ rảnh tay, sáng sớm hoặc trưa là khoảng thời gian đẹp nhất để tiến hành dọn nhà. Gia chủ nên cố gắng sắp xếp dọn vào nhà mới trước khi mặt trời bắt đầu lặn. Tốt nhất, bạn nên hoàn tất việc dọn nhà trước 3h chiều.

dọn về nhà mới

Nhớ cúng thổ địa, thần linh

Nhập trạch không thể thiếu mất nghi thức cúng bái, thắp hương để bày tỏ lòng thành đến các vị thổ thần, thổ địa, khấn phù hộ độ trì và cầu may mắn, bình an cho gia chủ. Đây được xem là một trong những việc nên làm khi dọn về nhà mới. Cũng giống như việc đăng ký hộ khẩu, lễ cúng thổ địa thần linh cũng được xem là lời chào hỏi và xin phép các vị cho gia chủ mới được “nhập khẩu cư trú” tại đây.

Trong nghi thức cúng thổ địa, thần linh, mâm lễ cúng bái phải được bày biện trang trọng, đầy đủ đồ ăn thức uống, hoa hương, vàng mã và cau trầu… không được làm phật ý các ngài.

Việc nên làm khi dọn về nhà mới – dọn dẹp và xông nhà cửa

Đặc biệt là khi bạn dọn đến những ngôi nhà được bán lại, lâu ngày không có người ở nên sinh ra ẩm mốc lâu ngày. Việc dọn dẹp sạch sẽ và xông nhà cửa sẽ giúp xua đi các chướng khí tích tụ lâu ngày ở đây, tẩy đi ô uế và đẩy các năng lượng xấu ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, khi chuyển đến nhà mới, bạn cũng nên đi dạo quanh nhà và thay thế tất cả các chậu cây cảnh đã héo úa. Theo nguyên tắc phong thủy nhà cửa, cây cảnh chết hay héo úa sẽ tượng trưng cho vận khí xấu, mang đến không khí u ám, thiếu sức sông cho toàn bộ ngôi nhà mới của bạn. Hãy thay thế nó bằng những chậu cây hợp mạng của gia chủ để thu hút tài lộc về nhà nhé!

Nấu ăn tại nhà trong ngày đầu tiên

Một trong những việc nên làm khi dọn về nhà mới có liên quan đến nấu nướng mà bạn nên biết. Đó là trong ngày đầu tiên đến ở, dù đã rất mệt mỏi những hãy cố gắng vào bếp và nấu ít nhất một món ăn đơn giản cho gia đình. Theo phong thủy nhà ở, khu vực bếp núc giữ vai trò vô cùng quan trọng, đây được xem là nơi “giữ lửa” cho cả ngôi nhà, gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình với nhau, đặc biệt là tình cảm vợ chồng.

Việc nấu nướng giúp làm ấm không gian nhà cửa cũng như tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà. Nhiều người tin rằng, bạn nên sử dụng bếp gas có lửa thay vì dùng bếp điện, vì bếp điện không thể làm ấm cả gian bếp. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết lắm vì còn tùy vào điều kiện của từng gia đình mà bạn có thể cân nhắc chuyện này sau.

Bên cạnh đó, để cầu mong sức khỏe dồi dào, tài lộc thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình, bạn hãy nổi lửa đun và mở vòi nước vừa phải, để nước chảy từ từ. Nước chảy không ngừng cũng tượng trưng cho tài lộc không bao giờ cạn, gia chủ lúc nào cũng được sung túc, đủ đầy. Ngoài ra, việc nổi lửa đun nước ngụ ý cho lời cầu nguyện cuộc sống sau này lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, các thành viên trong nhà đều sở hữu sinh lực dồi dào, tràn đầy nhiệt huyết.

dọn nhà mới

 Chiếu và bếp nấu nên mang vào nhà trước

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, một trong những việc nên làm khi dọn về nhà mới, vật đầu tiên gia chủ nên mang vào nhà là chiếu đang sử dụng và bếp lửa, bên cạnh đó không nên mang bếp điện, chổi quét nhà hay nước… vào nhà trước.

Tất cả đồ đạc trong nhà nên do người trong gia đình tự tay dọn dẹp, di chuyển đến nhà mới. Quan trọng nhất là bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên cũng phải do chính tay gia chủ cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình chỉ nên đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các việc nên làm khi dọn về nhà mới. Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn áp dụng thành công, thu hút được tài lộc và sức khỏe dồi dào nhé!

* Thông tin mang tính chiêm nghiệm, tham khảo!

Bài viết liên quan

Thực hiện tự kỷ ám thị

Luật hấp dẫn tiền bạc: Cách để dòng chảy tiền bạc vô tận

Mẹ và Con - Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có được sự giàu sang, thịnh vượng. Vì tiền bạc sẽ giúp cuộc sống bớt lo toan, nặng nề đi rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên sức lực có thể rất lâu và vất vả để đạt được những thành tựu đấy. Nếu biết đến luật hấp dẫn tiền bạc - một trong những bí mật vũ trụ mà ít người nói cho bạn biết sớm hơn, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi ngoạn mục!