Mẹ và Con - Những cơn nhức đầu sau khi tập thể dục thường là do bạn đã gắng sức quá mức trong lúc tập luyện... Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác dẫn đến tình trạng này.

Ai cũng biết, tập thể dục chính là cách để rèn luyện sức khỏe và giúp bạn thư giãn, cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị nhức đầu sau khi tập thể dục. Vậy liệu điều này có nguy hiểm hay không? Những người bị nhức đầu sau khi tập thể dục có nên tiếp tục tập luyện?

Bị nhức đầu sau khi tập thể dục – cơn đau đầu do gắng sức

Theo National Headache Foundation, các bài tập thể dục ở cường độ cao như chạy điền kinh có thể gây đau đầu do gắng sức. 

Mặc dù đau đầu do gắng sức không phổ biến như chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng nhưng chúng có thể gây đau đớn nặng nề. Cơn nhức đầu sau khi tập thể dục do vận động mạnh, gắng sức quá mức có thể kéo dài từ năm phút đến 48 giờ và thường là đau hai bên (ở cả hai bên đầu), đau theo nhịp đập.

Theo Tổ chức Chứng đau nửa đầu Hoa Kỳ (AMF), những cơn đau đầu này sẽ được coi là “đau đầu do gắng sức nguyên phát” hoặc đau đầu do tập thể dục nguyên phát nếu tình trạng sức khỏe của bạn đang ổn định và không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Bị nhức đầu sau khi tập thể dục

Nguyên nhân gây đau đầu sau khi tập thể dục

Theo AMF, nhức đầu sau khi tập thể dục có thể liên quan đến nhiều vấn đề y tế, bao gồm khối u não, phình động mạch não, bệnh tim,…

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng nhức đầu sau khi tập thể dục chính là do cơn đau đầu gắng sức. Khi bạn tập luyện quá sức, thực hiện các bài tập mạnh như đu xà đơn, nâng đẩy hay tập tạ nặng, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ tăng cao, gây áp lực lên não và gây đau đầu. Khi nghỉ ngơi, cơn đau có thể giảm nhưng vẫn cảm thấy đau âm ỉ. Nếu tiếp tục tập luyện, tình trạng đau đầu có thể trở nên nặng hơn.

Xem thêm: 

Ngoài ra, tình trạng nhức đầu sau khi tập thể dục cũng có thể do hít thở nhanh gây co thắt mạch máu, tạo ra cơn đau tiền đình. Đau đầu này thường kéo dài từ 4-6 giờ và xuất hiện sau hoạt động khi thời tiết nóng.

Các yếu tố khác cũng có thể góp phần vào việc nhức đầu sau khi tập thể dục, bao gồm:

  • Thiếu nước: Khi cơ thể thiếu nước, máu trở nên đặc hơn và lưu thông kém, gây khó khăn trong việc cung cấp máu lên não, dẫn đến cơn đau đầu.
  • Giữ hơi quá lâu: Khi giữ hơi quá lâu trong quá trình tập luyện, có thể gây tăng đột biến huyết áp và gây đau đầu. Điều này đặc biệt nguy hiểm nên bạn cần lưu ý để điều chỉnh cơ thể một cách hợp lý.
  • Môi trường tập luyện không thuận lợi: Tập luyện ở môi trường nóng, thiếu thoáng khí, thiếu oxy hoặc độ ẩm thấp cũng có thể góp phần vào việc gây nhức đầu sau khi tập thể dục.
  • Tư thế không thuận lợi cho cổ: Tư thế cổ không thuận lợi, chẳng hạn như khi thực hiện động tác nặng hoặc kéo dài, có thể gây áp lực lên mạch máu cung cấp cho não. Khi kết hợp với những động tác gắng sức, cơn đau đầu có thể xuất hiện.

Nguyên nhân gây đau đầu sau khi tập thể dục

Phòng ngừa nhức đầu sau khi tập thể dục

Để phòng ngừa tình trạng nhức đầu sau khi tập thể dục, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Tập luyện với tư thế chuẩn: Đảm bảo bạn luôn tập thể dục ở tư thế đúng đắn và không để đầu ngẩng quá cao. Chú ý đến cả những chi tiết nhỏ nhất trong tư thế tập.
  • Điều chỉnh nhịp tim: Không tập luyện vượt quá khả năng của cơ thể và không để nhịp tim tăng nhanh đột biến. Luôn tập luyện trong phạm vi an toàn và theo khả năng cá nhân. Bạn nên tập tăng dần mức độ từ nhẹ đến nặng thay vì tập luyện gắng sức một cách quá đột ngột.
  • Đảm bảo đủ nước, giấc ngủ và dinh dưỡng: Uống đủ nước trong quá trình tập luyện và cả trong ngày sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng nhức đầu sau khi tập thể dục. Đảm bảo ngủ đủ giấc và ăn uống đủ chất dinh dưỡng cũng là một giải pháp để bạn tăng cường sức khỏe và tránh được những cơn đau đầu.
  • Không giữ hơi khi tập: Thở ra khi co cơ và hít vào khi giãn cơ. Không giữ hơi quá lâu chính là một bí quyết phòng ngừa nhức đầu sau khi tập thể dục.
  • Điều chỉnh thời gian và nghỉ ngơi: Không tập luyện gắng sức liên tục mà hãy đan xen các khoảng nghỉ giữa các set và bài tập. Chỉ tiếp tục tập khi nhịp tim, hơi thở và huyết áp đã trở lại ổn định.
  • Tập luyện ở môi trường thoáng khí: Lựa chọn nơi tập có đủ không gian và thoáng khí. Nếu bạn đang tập luyện ở một nơi thiếu oxy, hãy cố gắng ra ngoài để hít thở nhiều oxy hơn.

Xem thêm: 

Tóm lại, để tránh đau đầu khi tập luyện, hãy tuân thủ các nguyên tắc tập luyện đúng, duy trì cân bằng nước, giấc ngủ và dinh dưỡng, không giữ hơi khi tập, đan xen nghỉ ngơi và tập luyện ở môi trường thoáng khí.

Phòng ngừa nhức đầu sau khi tập thể dục

Nhức đầu sau khi tập thể dục thường không phải một vấn đề quá nghiêm trọng và có thể cải thiện bằng cách nghỉ ngơi, hít thở đều, uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu bạn cảm nhận cơn đau ngày càng tăng nặng và không thuyên giảm, đi kèm với các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, nôn ói,… hãy đến bệnh viện để được thăm khám bạn nhé!

Bài viết liên quan

cho con đi học thêm

Có nên cho con đi học thêm, câu chuyện muôn thuở “đến hẹn lại lên”

Mẹ và Con - Đối mặt với những bài tập khó, lượng kiến thức khổng lồ và làm sao để nắm vững từng phần kiến thức được học trong trường là một thách thức với nhiều học sinh. Để giúp con em mình không thua kém bạn bè, nhiều phụ huynh đã quyết định cho con mình tham gia các lớp học thêm sau giờ học chính. Nhưng thật sự có nên cho con đi học thêm? Việc học thêm có cần thiết hay không?