Mẹ và Con - Nhiều người thích chơi khăm người khác và luôn cảm thấy vui vẻ vì chuyện này. Vì sao lại thế bạn nhỉ? Cùng khám phá ngay những lý do vì sao những trò chơi khăm lại có sức hấp dẫn lớn đến thế bạn nhé!

Một hiện tượng rất thường thấy trong cuộc sống hằng ngày chính là chúng ta cảm thấy vui vẻ khi một người nào đó mắc bẫy những trò chơi khăm của mình. Vì sao hầu hết chúng ta lại yêu thích chơi khăm người khác? Hãy cùng xem dưới góc nhìn tâm lý thì liệu việc chơi khăm có gì hấp dẫn như thế!

1001 lý do chúng ta thích chơi khăm người khác

Cảm thấy mình giỏi hơn họ

Khi một người “mắc bẫy” những trò chơi khăm của bạn, bạn liền cảm thấy rằng họ thật vụng về, thiếu sót và có phần kém khôn ngoan. Điều này ngược lại càng chứng tỏ sự hơn người của bạn, khi có thể lừa một người với những chiêu trò của mình.

Không chỉ vậy, bạn thường phải dành nhiều thời gian để lên kịch bản, ý tưởng cho trò chơi khăm của mình. Điều này càng khiến bạn cảm thấy tin vào “năng lực” của bản thân vì đã thành công trong việc khiến một người bị lừa và làm lộ ra những khuyết điểm của họ.

Một người đi lừa và một người bị lừa. Có thể dễ dàng thấy được trong tình huống này ai “hơn” ai. Và tâm lý con người bình thường đều muốn mình tốt hơn người khác, trong bất kỳ khía cạnh nào. Vì thế, chúng ta rất thích chơi khăm người khác để có cơ hội thể hiện được sự yếu kém của họ.

thích chơi khăm người khác
Vì sao nhiều người thích chơi khăm người khác

Muốn chứng tỏ sự tin tưởng của đối phương dành cho mình

Một lý giải được đặt ra cho vấn đề vì sao chúng ta thích chơi khăm người khác đó là vì… muốn chứng tỏ rằng họ tin tưởng mình rất nhiều.

Dù bạn có chuẩn bị cùng một kịch bản cho nhiều người thì hầu như, những người mắc bẫy chơi khăm của bạn đều là những người thân thiết hoặc có một sự kết nối nhất định với bạn. Đó là do những đối tượng này thường dành sự tin tưởng đặc biệt dành cho bạn. Họ ít có sự hoài nghi với bạn.

Khi chúng ta tin tưởng một ai đó, chúng ta thường có xu hướng bất chấp tin tưởng vào họ và không cần phải kiểm chứng lại những thông tin mà họ chia sẻ. Những người thân của bạn cũng vậy. Họ sẽ ít nghi ngờ nếu bạn nói ra một điều gì đó.

Cũng chính vì lý do bạn thích chơi khăm người khác: để kiểm chứng xem những người thân của mình có thật sự tin tưởng mình hay không, liệu họ có tin những gì bạn nói hay chỉ “bán tín bán nghi” và cần sự kiểm chứng cho những thông tin mà bạn nói đến.

Xem thêm:

Muốn tăng sự thân thiết, gắn kết

Nhiều người thích chơi khăm người khác vì với họ, những trò chơi khăm thì rất vui vẻ. Vì thế, chơi khăm là một hình thức xóa tan bầu không khí căng thẳng và khiến mọi người gắn kết với nhau hơn.

chơi khăm người khác

Bạn có nồng độ testosterone cao

Nghe thật kỳ lạ phải không nào? Nồng độ hormone thì có liên quan gì đến việc thích chơi khăm người khác? Chúng ta được biết nồng độ hormone có ảnh hưởng nhiều yếu tố nhưng liệu đã có ai nói cho bạn biết, testoterone còn ảnh hưởng đến thú vui thích chơi khăm người khác?

Theo đó, thí nghiệm của Đại học Michigan (Mỹ) đã chứng minh rằng, những người có lượng testosterone cao hơn thường có xu hướng ghi nhớ và hoàn thành những nhiệm vụ có xu hướng liên quan đến quyền lực, sự giận dữ. Những người có hàm lượng testosterone cao sẽ thích các hoạt động khiến cho những người xung quanh họ cảm thấy sợ hãi hoặc giận dữ.

Không chỉ vậy, nhóm người này còn thích chơi khăm người khác bởi với họ, các hành vi mạo hiểm và liều lĩnh như chọc tức người khác chính là điều khiến họ cảm thấy vui vẻ.

Sự phấn khích khi chờ đợi kết quả

Một lý do khiến bạn thích chơi khăm người khác chính là bạn cảm thấy háo hức trong quá trình chờ đợi xem họ có bị lừa hay không. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ vô cùng hưng phấn và cảm thấy bị kích thích.

Nhiều người cho biết, quá trình chuẩn bị và chờ đợi xem những người họ chơi khăm có bị mắc lừa hay không mới là quá trình khiến họ cảm thấy vui vẻ do cơ thể của họ hưng phấn hơn trong quá trình chờ đợi kết quả.

chơi khăm người khác có thực sự vui

Chơi khăm cũng cần đúng mực

Việc chơi khăm một người có thể đổi lại sự vui vẻ cho bản thân bạn hoặc cả những người xung quanh. Tuy nhiên, “vui thôi đừng vui quá”. Trái lại với tâm trạng hào hứng của bạn khi chơi khăm người khác thì người bị chơi khăm thường cảm thấy vô cùng khó chịu khi bản thân bị mang ra để “mua vui” cho người khác.

Vì thế, cho dù bạn có là một người thích chơi khăm người khác và những trò chơi khăm của bạn không xuất phát từ mục đích xấu, cũng là một trò chơi khăm vô hại nhưng tốt nhất hãy chú ý chừng mực.

Những trò chơi khăm quá lố có thể khiến nạn nhân xấu hổ, sợ hãi hay cảm thấy bị xúc phạm, từ đó trở nên một nỗi ám ảnh tâm lý và còn có thể làm tăng khoảng cách giữa bạn và người đó.

Hơn nữa, một số trò chơi khăm còn có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như đến nơi đông người và hét lên rằng ở đây đang có bom. Điều này sẽ khiến nhiều người hoảng loạn và có thể dẫn đến nhiều tình huống tồi tệ như mọi người chen lẫn, dẫm đạp lên nhau để cố gắng chạy thoát thân. Trong các trường hợp này thì bạn không chỉ gây ra hậu quả cho người khác mà còn có thể bị phạt vì hành vi của mình.

Xem thêm:

Thích chơi khăm người khác có thể là một hành vi ác ý, muốn chứng tỏ sự thất bại của đối phương nhưng cũng có thể xuất phát từ những lý do… vô hại. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ tình huống để tránh gây nên những hệ lụy đáng tiếc bạn nhé!

Bài viết liên quan