Mẹ và Con - Vì sao bé 4 tháng chưa biết lật? Liệu có cách nào can thiệp để bé biết lật nhanh hơn hay không? Nếu bạn đang lo lắng vì mãi mà bé yêu vẫn chưa biết lật thì hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân trong bài viết sau nhé!

Ông bà xưa có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò”. Lật là một bước đệm đầu tiên trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi bé 4 tháng chưa biết lật cũng khiến nhiều ba mẹ cảm thấy hoang mang, lo lắng và bất an. Vậy liệu tình trạng này có bất thường hay không? Hãy cùng giải đáp cho thắc mắc bé gần 4 tháng chưa biết lật  này nhé! 

Trẻ mấy tháng biết lật?

Thực tế, có một vài bé đã cố gắng lật bụng khi được 2 tháng tuổi. Cho tới khi được 4 tháng tuổi, khi con phát triển phần dưới cơ thể một cách đầy đủ, bé mới đủ sức để sử dụng cánh tay đẩy cơ thể lên và qua lại, từ lưng sang bụng và từ bụng sang lưng.

Có nhiều bé có khả năng lật khi chỉ mới 3 tháng tuổi. Đến giai đoạn 6 tháng tuổi, hầu hết bé đều rất giỏi không chỉ trong việc lật từ ngửa sang sấp mà còn thông thạo trong việc lật lại từ sấp sang ngửa.

Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, nếu bé 4 tháng chưa biết lật hoặc chưa có dấu hiệu lật thì mẹ không cần quá lo lắng. Nhưng nếu bé 8 tháng mà chưa lật thì mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có nhiều bé bỏ qua bước lật và tiến tới bước bò. 

Các dấu hiệu bé sắp lật

Khi bé đã phát triển cứng cáp, đặc biệt là bé đã tự nhấc đầu, vai và sử dụng cánh tay để nâng thân mình thì đây là lúc bé bắt đầu có dấu hiệu sắp lật. Một số dấu hiệu cho thấy bé sắp lật như:

  • Nâng nhấc đầu và vai khi bé đang ở tư thế nằm sấp
  • Nâng 2 chân lên và xoay vòng tròn lưng khi để bé nằm ngửa
  • Lăn mông từ bên này sang bên kia và dùng chân nâng mông lên
  • Bé thích tư thế nằm nghiêng

Trẻ mấy tháng biết lật

Dấu hiệu cho thấy trẻ trốn lật

Nếu bé 4 tháng chưa biết lật hoặc không có các biểu hiện kể trên thì có khả năng là dấu hiệu cho thấy trẻ trốn lật hay chính xác là bé 4 tháng chưa biết lật. Việc bé trốn lẫy cũng đồng nghĩa thời gian nằm chiếm phần lớn, dễ gây ra chứng bẹp đầu ở trẻ, xu hướng vận động và tầm nhìn hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của các giác quan và các mốc phát triển tiếp theo của bé. 

Những nguyên nhân khiến bé 4 tháng chưa biết lật

Khi bé 4 tháng tuổi chưa biết lật khiến nhiều ba mẹ hoang mang và lo lắng. Để tìm được phương pháp điều trị vấn đề này, ba mẹ cần hiểu nguyên nhân khiến bé 4 tháng chưa biết lật. Dưới đây là một số lý do khiến bé gần 4 tháng chưa biết lật:

Ảnh hưởng từ cân nặng

Trẻ thừa cân khiến cơ thể không linh hoạt nên việc bé 4 tháng chưa biết lật cũng là điều dễ hiểu. Trẻ không lật được một vài lần sẽ khiến trẻ mất hứng thú và gây cảm giác sợ hãi, ngại tập động tác này. 

Bên cạnh đó, ngay trong thời gian mang thai, nếu mẹ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn rất nhiều để thai nhi to sẽ không có lợi. Theo các chuyên gia sức khỏe, không phải thai nhi càng to thì bé sinh ra sẽ khỏe mạnh. Ngược lại, vấn đề cân nặng vượt tiêu chuẩn làm tăng nguy cơ bệnh tật ở trẻ nhỏ, trong đó bao gồm cả việc cản trở quá trình phát triển các kỹ năng bẩm sinh ở trẻ như tập lật, bò, ngồi…

bé 4 tháng chưa biết lật

Ảnh hưởng của trang phục

Việc mặc nhiều quần áo hoặc quấn nhiều lớp dày kín cả người khiến cản trở các cử động của bé. Ba mẹ có thể tìm thấy một quy luật là mùa sinh có ảnh hưởng tới tốc độ học lật của bé. Nếu là bé sinh vào mùa lạnh, mặc quần áo rất dày sẽ hạn chế cử động lăn lộn của bé. Còn nếu là bé sinh vào mùa hè, mặc quần áo mỏng sẽ dễ trong việc hoạt động hơn nên việc lẫy lật cũng sẽ thuận lợi hơn.

Điều này cũng lý giải phần nào lý do tại sao bé 4 tháng chưa biết lật hoặc bé 4 tháng rưỡi chưa biết lật.

Thể nhược do thiếu canxi

Bé 4 tháng chưa biết lật cũng có thể là do thiếu canxi. Cơ và xương chính là nguồn để khởi động và duy trì các hành động của con người. Vì vậy, nếu như cơ thể trẻ bị thiếu chất, nhất là hàm lượng canxi thì cơ bắp sẽ thiếu sức sống và yếu ớt, hệ xương phát triển không hoàn thiện. Điều này khiến trẻ khó hoạt động và chậm lật. 

Có thể mẹ quan tâm: 9 dấu hiệu trẻ thiếu canxi

Ảnh hưởng của bệnh lý

Việc bé 4 tháng chưa biết lật cũng có thể là do ảnh hưởng bệnh lý. Do đó, ba mẹ nên để ý một số biểu hiện của con như mệt mỏi, xanh xao, khí sắc kém, mắt lờ đờ….thì có thể con đang gặp vấn đề về sức khỏe và từ đó ảnh hưởng tới quá trình phát triển của con.

Trở ngại tâm lý

Nếu bé từng không vui vẻ khi thử lật người trong những lần đầu tiên thì con sẽ bị ám ảnh tâm lý tiêu cực. Do đó, nếu bé 4 tháng tuổi chưa biết lật, ba mẹ không nên vội vàng thúc ép con thực hiện các bài tập. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các bài tập lật để thu hút và khích lệ cho con. 

Giả mã: Bé 4 tháng tuổi biết làm gì ?

nguyên nhân khiến bé 4 tháng chưa biết lật

Bài tập dành cho bé 4 tháng chưa biết lật

Để không khiến việc lật trở thành chướng ngại tâm lý tiêu cực cho trẻ, mẹ có thể áp dụng một số bài tập dưới đây: 

Với bé có khả năng lật tự nhiên

Thực tế, một số bé không tỏ rõ dấu hiệu cho biết bản thân sắp lật khiến mẹ lo lắng vì bé 4 tháng chưa biết lật. Nhưng rồi một lúc nào đó, bé có thể thực hiện “cú lật đầu đời”. Do đó, ba mẹ không nên chủ quan đặt bé sát mép giường hoặc các bề mặt không bằng phẳng.

Khi thấy bé lật một cách tự nhiên, ngay lập tức bạn cần nhắc lại cho con hành động vừa rồi bằng cách gây chú ý cho con với một món đồ theo góc nghiêng so với thân mình bé. 

bé 4 tháng tuổi

Với bé cần luyện tập để lật

Ngược lại với những bé tự lật thì có những bé lật muộn hơn so với mốc thời gian quy chiếu. Lúc này, bé có thể cần phải trải qua một số bài tập để có thể biết lẫy vì đây chính là tiền đề cho những kỹ năng vận động về sau như bò, ngồi, đứng…

Khi bé 4 tháng chưa biết lật, ba mẹ có thể cố nghiêng người bé sang một bên và dùng những đồ chơi bé yêu thích để kích thích trẻ với đến. Hoặc chính ba mẹ khi nằm cạnh bé vui đùa hãy nghiêng người để bé được lật mình theo. Sau mỗi lần bé thực hiện thành công, hãy cố gắng vỗ tay, khuyến khích bé để tạo niềm vui thích.

Cần lưu ý, nếu bé từ 8 tháng tuổi trở đi mà chưa thể lật người tự nhiên hoặc dù tập lật thành công nhưng không có dấu hiệu vận động khác thì bạn nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để biết rõ nguyên nhân của sự bất thường này. 

Bài tập dành cho bé 4 tháng chưa biết lật

Trên đây là một số nguyên nhân và bài tập khi bé 4 tháng chưa biết lật. Khi bé 4 tháng chưa biết lật mẹ cũng không cần quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh. Thay vào đó, mẹ có thể thay đổi từ việc ăn uống, trang phục cũng như bổ sung các bài tập vận động để con nhanh chóng lật và phát triển các hành động khác nhé.

Bài viết liên quan