Mẹ&Con – Sau 6 tháng nghỉ thai sản, hầu hết các mẹ phải quay trở lại làm việc. Vì thế, nhiều mẹ đã chọn cách vắt sữa cho con bú như một giải pháp hữu hiệu để duy trì lượng sữa mẹ hàng ngày cho con.

Cách vắt sữa cho con bú

Mẹ có thể vắt sữa cho con bú vào buổi sáng trước khi đi làm hoặc khi đến công ty, mỗi khi ngực căng sữa, mẹ cũng có thể vắt sữa ra rồi bảo quản để mang về cho con bú. Nếu mẹ vắt sữa đều đặn, nguồn sữa sẽ được duy trì.

Để vắt sữa, mẹ cần chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc hoặc bình sữa đã được rửa sạch, tráng qua nước sôi và để ráo nước hoặc túi đựng sữa chuyên dụng.

Trước khi bắt đầu, mẹ cần rửa tay sạch sẽ và dùng khăn mềm, sạch lau qua bầu vú.

Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C.

Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía trong thành ngực, liên tục ấn vào rồi thả ra (không nên ấn quá mạnh vì sẽ làm tắc ống sữa). Lúc đầu sữa có thể chưa xuống nhưng sau khi ấn vài lần, sữa sẽ bắt đầu xuống và chảy ra.

Nên vắt mỗi bên tối thiểu từ 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt lại cả hai bên.

Sau khi mẹ vắt sữa xong hãy cho bé bú tiếp để bé nhận được sữa cuối mà mẹ không thể vắt ra được. Sữa cuối là sữa có màu trắng đục chứa nhiều chất béo sẽ giúp bé nhanh tăng cân.

Vắt sữa cho con bú cần phải lưu ý những vấn đề này! 4

Cách bảo quản sữa đã vắt ra sao? 

Mẹ có thể trữ sữa đã vắt trong một bình nhựa hoặc thủy tinh đậy kín, sau đó cho vào tủ lạnh. Làm lạnh sữa mẹ đã được vắt càng sớm càng tốt. Mẹ cũng có thể đông lạnh sữa nếu không sử dụng nó ngay lập tức.

Nhiệt độ bảo quản sữa như sau:

  • Ở nhiệt độ phòng (dưới 25 độ C) từ 4 đến 8 giờ
  •  Ở mặt sau của tủ lạnh từ 3 đến 8 ngày
  •  Ở mặt sau của tủ đông lên đến 3 tháng

Vắt sữa cho con bú cần phải lưu ý những vấn đề này! 5

Cách rã đông sữa đã vắt 

Làm tan từ từ sữa đã đông lạnh bằng cách xoay bình sữa trong nước ấm hoặc đặt các bình sữa trong tủ lạnh một ngày trước khi sử dụng.

Không dùng nước nóng để rã đông sữa mẹ, cũng không được làm tan sữa mẹ trong lò vi sóng vì làm như vậy sữa có thể trở nên quá nóng và có thể làm hỏng các protein quý giá trong sữa mẹ.

Sữa mẹ đã rã đông có thể được giữ trong tủ lạnh đến 24 giờ, nhưng không nên đông lạnh sữa trở lại.

Sữa mẹ trong tủ lạnh nhìn hơi lạ, có điều gì bất thường không?

Sữa mẹ có thể khác nhau về màu sắc. Sữa có thể có màu xanh nhạt, vàng nhạt hoặc hơi nâu. Bình thường sữa mẹ vẫn có thể bị phân tách (phần béo của sữa sẽ nổi lên trên), mẹ hãy lắc bình để các chất béo hòa tan trở lại vào sữa trước khi cho con bú nhé.

Bài viết liên quan