Glucose là một dạng đường, có trong các loại thức ăn hàng ngày mà chúng ta tiêu thụ. Khác với các loại thực phẩm chứa carbohydrate – chất cung cấp năng lượng trực tiếp cho hệ tiêu hóa. Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu và vào tất cả các tế bào, sau đó trải qua quá trình oxy hóa dẫn đến giải phóng Adenosine Triphosphate (ATP), một phân tử năng lượng cao cung cấp năng lượng cho tế bào. Đây là lý do tại sao vai trò của glucose lại rất cần thiết cho quá trình hoạt động hàng ngày của cơ thể.
Glucose là gì?
Có thể bạn đã từng nghe nói “đường huyết”, đó là một cái tên khác của glucose. Nó là một dạng đường lưu thông trong máu, bạn có thể nhận được glucose từ thực phẩm bạn ăn cũng như bột glucose có bày bán sẵn trên thị trường. Trong thực phẩm, bạn hấp thụ được nó từ bánh mì, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa.
Glucose chỉ có thể đi vào các tế bào nếu cơ thể bạn có đủ insulin cần thiết để lưu thông trong máu. Sau khi ăn, nồng độ đường trong máu của chúng ta tăng lên. Do đó, nếu không có insulin để giúp “điều phối” lượng đường này đến các tế bào, bạn có thể mắc bệnh tiểu đường.
Vai trò của glucose đối vơi lợi ích sức khỏe
Trong khi nồng độ glucose ở mức bình thường, chúng ta sẽ không thấy lợi ích rõ ràng, nhưng khi mức độ giảm xuống, tác động sẽ thấy vai trò của glucose quan trọng như thế nào.
-
Điều hòa chứng hạ đường huyết
Glucose có thể giúp điều trị hạ đường huyết. Điều này được tìm thấy thường xuyên nhất ở những người bị bệnh tiểu đường. Trong khi bệnh tiểu đường là một bệnh có lượng đường cao, nếu các loại thuốc dùng để giảm mức độ khiến chúng xuống dưới mức bình thường, glucose có thể giúp điều hòa chúng một cách nhanh chóng cũng như duy trì chúng ở mức tối ưu.
-
Cân bằng calo trong máu
Nếu ai đó bị bất kỳ bệnh tật, chấn thương hoặc bất kỳ tình trạng y tế nào khác khiến người đó không có khả năng nhận được đủ lượng carbohydrate cần thiết, glucose sẽ có lợi trong việc cân bằng lượng calo cần thiết Nó cũng giúp một người duy trì mức năng lượng thích hợp nếu một người bị ốm sau khi uống nhiều rượu. Nó cũng giúp ích cho những bệnh nhân bị tăng kali trong máu.
-
Điều trị các bệnh liên quan đến não bộ
Cơ quan cần nhiều glucose nhất là não bộ. Bộ não con người chứa các tế bào thần kinh liên tục sử dụng glucose khi thực hiện các công việc như suy nghĩ, học tập và ghi nhớ.
Khi não không nhận đủ glucose, các tế bào thần kinh không có đủ năng lượng cần thiết để hoạt động, kết nối với phần còn lại của cơ thể giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.
Như vậy, khi liên tục bỏ bữa, tâm trạng của bạn dễ trở nên khó chịu, không thể tập trung hay ghi nhớ. Người có lượng glucose không ổn định, đặc biệt là các bệnh nhân tiểu đường, có thể gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nhận thức hoặc mất trí nhớ.
Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận không nạp quá nhiều đường vào cơ thể, và nên có chế độ ăn uống chừng mực.
Cách tạo glucose tại nhà
Như bạn đã biết, glocuse được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Tuy vậy bạn vẫn có thể tự làm ra glocose nhân tạo tại nhà, là chất thay thế cho đường tinh luyện, giúp ích cho những đang có nhu cầu ăn hoặc các bệnh nhân tiểu đường. Cách làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cốc đường
- 1 muỗng canh bột ngô
- 1/3 muỗng canh axit citric
- 6-7 giọt tinh chất hương vị của sự lựa chọn
- ¼ muỗng cà phê bột màu thực phẩm tùy chọn
- Hộp kín
Cách thực hiện:
Đánh đều đường và bột ngô thành bột mịn trong máy trộn. Thêm tinh chất hương vị như cam, xoài, dứa, tiếp đến cho thêm màu thực phẩm tương ứng và ¼ muỗng cà phê rồi trộn đều hỗn hợp này. Thêm axit xitric vào để tạo thêm vị chua và cũng giúp bảo quản bột tốt hơn. Sau khi đã trộn kỹ, hãy bảo quản trong hộp kín và có thể giữ được trong sáu tháng.
Cách ứng dụng bột glucose
Nước tăng lưc: Để làm một cốc nước tăng lực khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ cần thêm hai thìa bột glucose này và trộn đều đến khi bột hòa tan là có thể dùng được.
Ngoài việc sử dụng như một nguồn năng lượng bằng cách pha nước để uống, bạn còn có nhiều công dụng trong ẩm thực. Nó được sử dụng trong khá nhiều sản phẩm nướng như bánh quy giòn, hoặc các món tráng miệng cũng như các món tráng miệng như kem và sữa trứng. Nó giúp tránh bất kỳ sự kết tinh nào của nước và do đó rất tốt để sử dụng trong các món như kem và kem trộn.
Giới thiệu 2 cách chế biến món ăn với bột glucose
1. Sinh tố protein
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- ½ chén dâu
- ½ chén rau bina
- 1 muỗng canh bột đường glucose
- 1 muỗng cà phê hạt chia hoặc hạt lanh
- ¾ cốc sữa chua Hy Lạp
- 1 muỗng cà phê bột glycose
Cách thực hiện: Bạn sẽ chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một máy xay sinh tố. Bạn có thể thêm một hoặc hai viên đá nếu muốn sinh tố lạnh hơn.
2. Bánh hoa cam
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5-6 lát bánh mì
- 2 muỗng cà phê bột đường hương cam
- 1 muỗng cà phê đường
- 2-3 muỗng cà phê sữa ít béo
Cách thực hiện:
Cắt bỏ các cạnh của bánh mì và vò nát. Thêm bột đường, đường và sữa và kết dính thành bột. Vo viên bột thành những viên bột nhỏ và tạo hình thành những cánh hoa. Sắp xếp các cánh hoa đã tạo hình như bông hoa, đặt một quả bóng nhỏ hơn vào giữa và dẹt xuống để hoàn thành bông hoa. Bạn có thể trang trí / thiết kế các cánh hoa bằng tăm. Tương tự, làm tất cả các bông hoa. Cho bánh vào tủ lạnh trong một giờ và thưởng thức nhé! Đây là một món ăn nhẹ tốt cho trẻ em.
Bạn đã biết được vai trò của glucose và những ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe hàng ngày? Cùng thực hiện và cho Mẹ và Con biết kết quả nhé!