Uống mật ong với sữa đậu nành thực hư có gây chết người hay không? Những kiến thức trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.
1001 món ăn… gây chết người
Không chỉ riêng mật ong và sữa đậu nành, quá nhiều những món ăn được cho là… gây chết người được truyền miệng như: Mật ong với sữa đậu nành, mật ong với canh cua, mật ong với cá diếc, mật ong với bột sắn dây, tỏi với trứng ngỗng, thanh long với bình bát…
Tất cả đều là những món ăn thông dụng, song vì tin đồn mà nhiều người hoang mang, không dám đụng đũa tới các loại thực phẩm này.
Chuyên gia trả lời
“Theo y học phương Tây, chưa có nghiên cứu và bằng chứng cụ thể nào nói rằng những loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ gây ra những tác hại như trên” – Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường – khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết.
Còn bác sĩ Nguyễn Minh Nhiên, khoa y học cổ truyền Bệnh viện Bình Tân, TP.HCM thì: “Mỗi loại thực phẩm dùng trong ăn uống hằng ngày theo Đông y cũng được xem như một vị thuốc. Cơ bản, các thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ làm tăng hoặc giảm hoạt chất của thực phẩm đó, không gây nguy hiểm chết người như đồn thổi”.
Song song với đó, bác sĩ Nhiên cũng lý giải rằng mỗi người có những cơ địa khác nhau. Người nào có sẵn bệnh lý nền trong cơ thể, khi kết hợp với các loại thực phẩm không phù hợp dễ khiến cơ thể khó chịu hơn hoặc gây ra bệnh. Điều này có thể cho thấy rằng, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không có sẵn bệnh lý nền trong cơ thể thì việc uống mật ong với sữa đậu nành cũng không đáng lo ngại như vẫn nghĩ.
Mặc dù trong mật ong có chứa axit formic còn đậu nành chứa nhiều protein nhưng nếu cơ thể khỏe mạnh và uống với số lượng không nhiều, chưa chắc gây ra tình trạng kết tủa, khó tiêu chứ đừng nói dẫn tới chết người.
Uống mật ong và sữa đậu nành không quá nguy hiểm như chúng ta vẫn tưởng tượng.
Kết hợp thực phẩm giống kết hợp bài thuốc
Vì mỗi loại thực phẩm dùng trong ăn uống hằng ngày được xem là một vị thuốc, nên kết hợp thực phẩm cũng giống như kết hợp bài thuốc. Mỗi bài thuốc sẽ có 3 thành phần chính:
– Thứ 1: Thuốc chính (chủ dược). Thành phần này có tác dụng điều trị bệnh mà bạn đang mắc phải.
– Thứ 2: Thuốc hỗ trợ. Thuốc hỗ trợ kết hợp với thuốc chính, giúp tăng hoặc điều tiết hoạt tính của thuốc chính.
– Thứ 3: Tá dược. Đây là thành phần phụ, nhằm gia giảm hoạt chất của thuốc hấp thu vào cơ thể tốt hơn (thông thường là các vị thuốc bổ).
Kết hợp thực phẩm trong ăn uống hằng ngày cũng tương tự nguyên tắc trên. Nghĩa là ngoài thực phẩm chính, cần bổ sung thêm các thực phẩm phụ để làm tăng tác dụng của thực phẩm chính. Biết được các kết hợp này, chúng ta sẽ không sợ… ăn nhầm những loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
Cách kết hợp thức ăn chính – phụ
Thức ăn chính có tính hàn sẽ kết hợp với một loại gia vị có tính nóng. Sự kết hợp này có tác dụng giảm tính hàn của thực phẩm chính, giúp tăng tiết dịch vị tiêu hóa dễ hơn, không lạnh bụng (gây tiêu chảy) hoặc đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…
Phân biệt thực phẩm tính hàn – nóng
Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt đâu là thực phẩm hàn, đâu là thực phẩm nóng thông qua màu sắc.
– Đối với thịt động vật: Thực phẩm có màu trắng là tính hàn và màu đỏ là tính nóng. (Ví dụ: Thịt cá có màu trắng là thực phẩm tính hàn, thịt bò có màu đỏ là thực phẩm tính nóng).
– Đối với rau củ quả: Thực phẩm càng chua, càng nhiều tinh bột càng có nhiều tính hàn. Thực phẩm càng ngọt, càng có nhiều tính nóng.
Một số chất khi kết hợp với nhau có tạo ra chất kết tủa, nhưng chất kết tủa đó có gây ngộ độc không phải chất nào cũng có nghiên cứu. Và uống mật ong với sữa đậu nành cũng tương tự.