Rượu tỏi có tác dụng phòng chống và trị chứng cảm cúm cho bà bầu (Ảnh minh họa)
Thời kỳ bầu bí, rượu tỏi chính là thứ “vũ khí” lợi hại giúp mẹ bầu đánh bật cảm cúm, đau họng mà không cần dùng thuốc. Allicin và phitoncid là hai thành phần chủ yếu trong tỏi có công dụng kháng khuẩn, kháng vi rút và ký sinh trùng. Theo Đông y, dùng tỏi ngâm với rượu giúp hỗ trợ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Từ đó phòng chống được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp, xương khớp…
Cách làm rượu tỏi
Bước 1: Chọn những củ tỏi chắc mẩy, không bị sâu đục hay mọc mầm, tốt nhất là tỏi đã già.
Bước 2: Ưu tiên bình thủy tinh và chọn rượu trắng có nồng độ cồn 40 – 45 độ.
Bước 3: Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng có độ dày khoảng 0,5 – 1cm (có thể giã nhuyễn).
Bước 4: Cho tỏi, rượu vào bình ngâm theo tỷ lệ cứ 25 gam tỏi là 100ml rượu.
Liều dùng
Khi rượu tỏi chuyển sang màu nâu đỏ là có thể sử dụng. (Ảnh minh họa)
Mỗi ngày bạn có thể dùng 2 lần, 1 thìa cà phê sau khi ăn vào buổi sáng và 1 thìa cà phê vào buổi tối trước khi ngủ.
Mách nhỏ mẹ bầu
– Khi ngâm rượu tỏi, bạn nên cắt nhỏ hoặc đập nát nhánh tỏi vì hoạt tính kháng khuẩn sẽ cao hơn nhiều lần so với lúc để nguyên.
– Nên sử dụng hết rượu tỏi trong vòng 1 năm, kể từ khi ngâm.
– Khi rượu chuyển sang màu nâu đỏ hoặc sau khoảng 30 ngày là đã sử dụng được.
– Mẹ bầu chỉ nên uống rượu tỏi khi đã ăn no. Nếu tiền sử đau dạ dày mẹ nhớ ăn một chút gì đó trước khi uống rượu tỏi nhé.
– Không chỉ để dành những lúc cảm cúm, ngay cả khi thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường, mẹ bầu cũng có thể dùng vài giọt rượu tỏi trước khi ngủ để đề phòng cảm lạnh.
– Khi bé yêu bị đau họng, hãy cho con nhấp một chút rượu tỏi, cơn đau họng của bé sẽ nhanh chóng dịu lại.