Mứt chanh chua ngọt
Nguyên liệu:
– 4 trái chanh (chanh vàng xanh đều được)
– Nước đá
– 400g đường
– 500ml nước
Thực hiện:
– Chanh rửa sạch, thái thành lát mỏng và bỏ hạt. Với 4 trái chanh bạn có khoảng 24 lát mỏng như trong hình.
– Chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá và nước. Đun sôi nước và cho những lát chanh vào chần sơ khoảng 1 phút, sau đó trút sang tô nước đá đã chuẩn bị sẵn, ngâm khoảng 1 phút cho chanh nguội rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho đường và nước vào nồi nước rồi đem đun sôi, khuấy đều cho đường tan. Khi đường đã tan hoàn toàn thì cho chanh vào sên nhỏ lửa khoảng 1 giờ. Cho đến khi chanh chuyển sang màu vàng trong óng ánh.
– Cuối cùng xếp từng lát chanh lên trên vỉ bên dưới có lót khay để cho chanh khô hoàn toàn. Đợi cho chanh nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
Kẻo vỏ chanh dẻo thơm
Nguyên liệu:
– Chanh (tùy vào số lượng bạn làm nhiều hay ít)
– 500ml nước
– 300g đường cát trắng
Thực hiện:
– Đầu tiên, bạn cần lột vỏ chanh. Để lột vỏ chanh bạn cắt bỏ 2 đầu của quả chanh, tiếp tục cắt chanh thành 4 miếng theo chiều dọc. Dùng muỗng cạo bỏ phần vỏ lụa trắng của vỏ chanh vì có thể gây đắng.
– Cắt chanh thành nhiều miếng nhỏ có chiều rộng khoảng 1.5cm. Chần chanh trong nước sôi khoảng 15 phút để loại bỏ vị đắng của chanh.
– Hòa tan đường và nước trong một cái nồi, bắc lên bếp đun sôi cho đến khi đường tan. Cho chanh vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút. Vớt chanh ra ngoài để ráo nước và nguội hẳn.
– Khi vỏ chanh đã nguội bạn lăn đều vỏ chanh trong đường cát trắng hoặc trong sô cô la tan chảy, chờ ráo trước khi cho vào hũ bảo quản.
Lát chanh khô
Nguyên liệu
Tùy số lượng bạn muốn làm nhiều hay ít mà chuẩn bị số lượng chanh bạn cần.
Thực hiện:
– Cắt chanh thành những lát mỏng. Để việc cắt dễ dàng bạn có thể cho chanh vào tủ lạnh vài giờ trước khi cắt.
– Đặt chanh lên một cái vỉ nướng hoặc khay nướng, sau đó cho vào lò nướng khoảng 4 giờ (90 độ C). Cuối cùng tắt bếp, để chanh trong lò khoảng vài giờ trước khi cho vào hộp kín bảo quản.