Mẹ và Con - Tử cung ngả trước hay ngả sau đều là những băn khoăn phổ biến của phái đẹp khi nghĩ đến chuyện làm mẹ. Tuy nhiên không phải tình trạng tử cung nghiêng về trước nào cũng là đáng lo ngại. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay nhé!

Tử cung là một bộ phận trong cơ thể người phụ nữ mà góp phần vào “thiên chức làm mẹ”. Không chỉ là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng thiên thần bé bỏng mà còn có những vai trò đặc biệt với sức khỏe của bạn. Hãy cùng chuyên gia từ Mẹ và Con trả lời các câu hỏi bạn thường gặp này, bạn nhé.

Tử cung ngã trước 1

Hỏi: “Tử cung ngả trước” có nghĩa là gì?

Trả lời: Tử cung hay dạ con là một cơ quan thực hiện chức năng sinh sản. Tử cung ngả trước có nghĩa là phần thân của tử cung có xu hướng nghiêng về phía thành bụng của bạn nhiều hơn. Đây là một hiện tượng thường gặp nhưng khiến nhiều chị em lo lắng.

Trái lại, khi dạ con nghiêng về phía sau còn gọi là tử cung ngả sau, thường mang lại nhiều tác động không tốt so với ngả trước. Vì vậy, các chị bầu “ngả sau” cần được thăm khám thường xuyên hơn nhé.

Tử cung ngã trước minh họa
Hình ảnh tử cung ngả trước (màu xanh dương), hình dưới bên trái.

 

Hỏi: Điều gì gây ra tình trạng tử cung ngả trước?

Trả lời: Hiện tượng này có thể được gây ra do các nguyên nhân sau:

 • Khi sinh ra bạn đã có tử cung nghiêng ra trước. 
 • Việc mang bầu cũng có thể khiến tử cung của bạn nghiêng ra trước hoặc sau. Trong giai đoạn con nằm trong dạ mẹ, “sức nặng” của con làm căng các dây chằng làm nhiệm vụ giữ tử cung. Một số trường hợp, một số sợi dây chằng này yếu hơn sau sinh và khiến dạ con bạn nghiêng ra trước hoặc ra sau.
 • Sẹo do dính sau các phẫu thuật lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung cũng khiến dạ con nghiêng ra trước hoặc sau. Khi phẫu thuật điều trị các bệnh này, nhất là lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sản phụ khoa sẽ cân nhắc việc làm thủ thuật cố định tử cung. Với mục tiêu tránh gây dính sau mổ sẽ dẫn đến tử cung nghiêng quá mức.

Hỏi: Biểu hiện của tử cung ngả trước

Trả lời: Trong phần lớn các trường hợp, tử cung ngả trước không gây ra những khó chịu nào cho bạn. Tuy nhiên, đôi khi ở một số chị em thì tử cung ngả trước lại có 2 biểu hiện chính như sau:

 • Đau khi “ân ái”
 • Đau bụng kinh nhiều

Ngoài ra còn có thể gặp một số tình trạng:

 • Đau lưng sau khi quan hệ
 • Rối loạn đi tiểu nhẹ
 • Nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại
 • Rối loạn hiếm muộn

 Khi có những dấu hiệu như trên, bạn nên đến khám phụ khoa được chẩn đoán chính xác về tình trạng của mình. 

Hỏi: Tử cung ngả trước được chẩn đoán thế nào?

Trả lời: Khi đến phòng khám phụ khoa, bác sĩ sẽ thực hiện hỏi bệnh sử, tiền sử và thăm khám tổng quát cho bạn. Khi có gợi ý tình trạng tử cung ngả trước, bác sĩ sẽ thực hiện khám trong và cho bạn làm siêu âm trước khi kết luận chẩn đoán.

Khi khám âm đạo, bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá xem có các bất thường nào hay không. Quy trình khám kiểm tra vùng chậu có thể gồm các bước như sau:

 • Đầu tiên bạn sẽ được hướng dẫn ngồi lên bàn khám sản phụ khoa.
 • Kiểm tra âm hộ. Bước kiểm tra âm hộ giúp đánh giá các tình trạng chảy máu ra ngoài hoặc viêm nhiễm phụ khoa như các dịch tiết âm đạo hoặc các dấu bất thường đặc trưng khác.
 • Kiểm tra bằng mỏ vịt. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ khám chuyên biệt gọi là mỏ vịt để quan sát các cấu trúc bên trong âm đạo cũng như là cổ tử cung.
 • Khám tử cung. Để khám kích thước và hướng tử cung, bác sĩ sẽ dùng 2 ngón tay để cảm nhận và ấn nhẹ vào mặt dưới tử cung. Đồng thời tay còn lại sẽ ấn nhẹ từ thành bụng của bạn để cảm nhận mặt trên của tử cung. Thao tác này giúp bác sĩ có các thông tin cơ bản về chiều cao, kích thước và hướng của dạ con.

Thông thường, các bước khám này dùng cho những chị em đã quan hệ trước đó. Nếu bạn chưa từng quan hệ, đừng ngại trao đổi trước với bác sĩ để các chuyên gia chọn phương pháp thăm khám khác cho bạn nhé.

Thiết bị siêu âm sử dụng một sóng âm thanh có tần số cao giúp các chuyên gia có thể quan sát các bộ phận bên trong cơ thể. Ngoài xem được chiều hướng, độ nghiêng tử cung, siêu âm còn giúp đánh giá buồng trứng, vùng chậu và các phần phụ khác. Có 2 loại siêu âm có thể dùng là siêu âm trên thành bụng và siêu âm qua ngả âm đạo.

Hỏi: Tử cung ngả trước có cần phải điều trị không?

Trả lời: Phần lớn các trường hợp tử cung nghiêng về trước đều không gây hại gì và bạn có thể hoàn toàn chung sống hòa bình với hiện tượng này. Phần lớn các trường hợp bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ một khó chịu hay đau đớn nào. 

Nhưng nếu bạn thường xuyên đau bụng kinh thì có thể tham khảo các mẹo giảm thống kinh của Mẹ và Con nhé. 

Đau bụng kinh

Tuy nhiên trong một số ít các trường hợp khi tình trạng này có dấu hiệu ảnh hưởng xấu lên cuộc sống hoặc khả năng sinh con của bạn thì sẽ cần được điều trị. 

Việc điều trị chủ yếu tập trung vào xử lý căn nguyên – “thủ phạm” đã gây ra tình trạng của bạn, chẳng hạn như u xơ hoặc dây chằng yếu… Một số phương pháp điều trị mà bác sĩ sẽ tư vấn với bạn bao gồm:

Phẫu thuật

Ngoài việc loại bỏ những nguyên nhân như u xơ hay lạc nội mạc tử cung, bác sĩ cũng sẽ chỉ định một số thủ thuật khác để cố định tử cung.

Phẫu thuật treo cổ tử cung có thể giúp giảm đau khi bạn thực hiện quan hệ hoặc khi tới “mùa dâu”. Thủ thuật UPLIFT là một phương pháp mới hơn và để lại ít di chứng sau mổ hơn có thể là một lựa chọn, tùy theo cơ địa và điều kiện cơ sở mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Đặt thiết bị Pessary

Pessary mà một dụng cụ đặt trong âm đạo, có vai trò giúp nâng đỡ thành âm đạo, tử cung và các cấu trúc khác của khung chậu. Thiết bị này cũng hỗ trợ việc giữ cố định tử cung. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời, vì khi tháo thiết bị ra, tử cung của bạn sẽ quay về vị trí ban đầu. 

Bài tập tư thế “gối – ngực”

Mặc dù đây không phải là một giải pháp có hiệu quả lâu dài, nhưng dễ thực hiện hàng ngày tại nhà. Động tác này được thực hiện khi bạn nằm ngửa và nâng chân lên sao cho đầu gối của bạn chạm đến ngực. 

Việc tập thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh tạm thời hiện tượng tử cung ngả trước và ít đau hơn khi “yêu”. 

Hỏi: Tử cung ngả trước có gây hiếm muộn?

Trả lời: Trước khi xác nhận tử cung ngả trước là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muôn, bạn sẽ được thực hiện một loạt các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân. 

Bởi vì khả năng tử cung ngả trước gây ảnh hưởng khả năng sinh sản rất ít, nên chỉ khi cả xấp kết quả trả về không tìm được nguyên nhân nào khác thì mới có thể kết luận được. Bạn không phải quá lo lắng, nếu mình đang có tình trạng tử cung ngả trước nhé.  

Tử cung ngã trước 2

Hỏi: Mẹ bầu tử cung ngả trước có khó sinh con không?

Trả lời: Thông thường, tử cung khi mang con sẽ lớn dần và có xu hướng nghiêng về trước. Quá trình này sẽ dừng lại khi con ở tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ. Và tư thế này của tử cung không gây ra khó khăn gì cho việc chuyển dạ và sinh nở của bạn. 

Tuy nhiên một số tình trạng hiếm gặp trong thai kỳ, khi tử cung không chuyển được sang vị trí “ở giữa” thì có nguy cơ gây sảy thai. Vì vậy việc thăm khám thai sản đầy đủ là rất quan trọng.

Dưới góc nhìn khoa học, tử cung ngả trước hay ngả sau chưa phải là điều đáng lo ngại. Đồng thời, đây còn là lời nhắc khéo cho chúng ta quan tâm và chăm sóc cho bản thân nhiều hơn. Hãy bỏ túi những câu trả lời này để việc mang bầu khi tử cung ngả trước thêm thoải mái, bạn nhé!

Bài viết liên quan