Mẹ và Con - Việc con thuận tay trái hay tay phải là một đặc điểm cá nhân của mỗi người, không phải là một khuyết tật hay bệnh lý. Trẻ viết bằng tay trái hay tay phải không ảnh hưởng tới chất lượng học tập của bé.

Tuy nhiên, nhiều người viết bằng tay trái sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do phải thích nghi với một thế giới thiên về người thuận tay phải. Vậy nếu con bạn thuận tay trái, bạn có nên sửa lại cho con viết bằng tay phải hay không?

Đây là một câu hỏi mà nhiều cha mẹ quan tâm và lo lắng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khoa học và những lời khuyên từ các chuyên gia để giúp bạn có quyết định phù hợp.

Vì sao trẻ viết bằng tay trái?

Theo các nghiên cứu khoa học, yếu tố gien di truyền có vai trò quyết định tay thuận của con người. Một gien di truyền có tên là LRRTM1 có thể tăng xác suất sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái.

Môi trường sống cũng ảnh hưởng lớn đến tay thuận của mỗi người. Nhiều đứa trẻ khi sinh ra thuận tay trái nhưng cha mẹ sớm điều chỉnh nên sau cùng bé thuận tay trái nhưng viết tay phải.

cách giải quyết khi viết bằng tay trái

Ưu và nhược điểm khi trẻ viết tay trái

Người thuận tay trái có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt so với người thuận tay phải. Hiểu rõ những ưu nhược điểm này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi bé thuận tay trái có nên tập viết tay phải:

Ưu điểm

 • Người thuận tay trái thường có khả năng sáng tạo, nhanh nhạy, linh hoạt và có khả năng thích nghi cao. Họ có thể giải quyết vấn đề phức tạp một cách độc đáo và hiệu quả.
 • Những ai thuận tay trái sẽ có ưu thế nhất định trong một số môn thể thao như bóng chày, quần vợt, bóng rổ… vì họ có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng cú đánh hay ném bằng tay trái.
 • Thuận tay trái tương đương bé có bán cầu não phải hoạt động mạnh mẽ hơn nên sẽ học ngoại ngữ, giao tiếp xã hội cũng như sáng tạo hơn.

Có rất nhiều thiên tài thuận tay trái trong lịch sử nhân loại: Albert Einstein, Isaac Newton, Leonardo da Vinci, Bill Gates…

Nhược điểm

 • Người thuận tay trái thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do phải thích nghi với một thế giới ưu ái người thuận tay phải. Người viết bằng tay trái dễ gặp rắc rối khi sử dụng các dụng cụ như kéo, dao, chuột máy tính, máy tính bỏ túi…
 • Có thống kê cho thấy trẻ thuận tay trái có hệ miễn dịch yếu hơn và dễ bị các bệnh dị ứng hay ban đỏ.
 • Người thuận tay trái cũng phải chịu sự kỳ thị vì thiếu hiểu biết của xã hội. Trong một số nền văn hóa, việc sử dụng tay trái được coi là không lịch sự, không may mắn hay xấu xa. Họ cũng có thể bị coi là kém thông minh, kém khéo léo hay kém xinh đẹp. Như ở nước ta, nhiều trẻ viết tay trái thường bị ép đổi sang viết tay phải.

Làm gì khi trẻ viết bằng tay trái?

Nếu con bạn viết bằng tay trái thì cũng đừng quá lo lắng hay ép buộc con phải viết bằng tay phải. Việc này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho con về mặt tâm lý và não bộ.

Thế nhưng điều đáng buồn là có nhiều trẻ thuận tay trái nhưng viết tay phải vì bị ép buộc. Khi phát hiện trẻ viết bằng tay trái bạn cần chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt này.

Giúp con phát triển bền vững và tự tin với các lưu ý sau:

 • Không ép trẻ thuận tay trái nhưng viết tay phải. Việc này có thể gây ra sự rối loạn trong não bộ của con và làm giảm khả năng học tập của con.
 • Nếu trẻ tự nguyện muốn thử thì có thể khuyến khích bé viết tay phải để luyện tập sự linh hoạt, cân bằng hai bán cầu não.
 • Chọn cho bé các dụng cụ học tập, sinh hoạt phù hợp cho người thuận tay trái.
 • Khuyến khích con phát huy những ưu điểm của người thuận tay trái. Bạn có thể động viên con tham gia các hoạt động rèn luyện tư duy sáng tạo, nghệ thuật, âm nhạc… để kích thích bán cầu não phải.
 • Giúp con vượt qua những khó khăn và kỳ thị của xã hội. Hơn ai hết, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng việc thuận tay trái hay tay phải là một đặc điểm cá nhân, không phải là một sai lầm hay một khuyết điểm. Luôn bảo vệ con khỏi những lời chế giễu, chê bai hay kỳ thị từ bạn bè hay người lớn xung quanh.

Những điều mẹ cần biết khi con viết bằng tay trái

Làm gì khi trường học bắt trẻ viết tay phải?

Bé thuận tay trái có nên tập viết tay phải là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm. Nhất là khi có rất nhiều trường học, giáo viên yêu cầu trẻ phải theo một “chuẩn mực” chung.

Điều này có thể gây ra tác động xấu lên sức khỏe tinh thần và thể chất của bé. Vì vậy, bạn nên có những cách xử lý hợp lý và khoa học để bảo vệ quyền lợi cho con.

Tìm hiểu nguyên nhân và chính sách

Trước khi phản ứng quá mức, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và chính sách của trường học về việc yêu cầu trẻ viết tay phải. Có một số lý do chính đáng như thiếu dụng cụ phù hợp cho người thuận tay trái, thiếu kinh nghiệm trong việc dạy trẻ thuận tay trái, hoặc muốn đồng bộ hóa quy chuẩn viết chữ cho tất cả học sinh để có sự đồng đều trong rèn luyện kỹ năng viết.

Mẹ cần hiểu rõ lý do bé được yêu cầu thuận tay trái nhưng viết tay phải mới có phương án xử lý. Điều này sẽ giúp mẹ có giải pháp tốt nhất cho con yêu.

Giải thích rõ ràng

Nếu bạn thấy nhà trường không có lý do chính đáng để yêu cầu trẻ viết tay phải thì hãy trình bày với trường học. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra các thông tin khoa học và những ví dụ cụ thể để chứng minh rằng việc viết bằng tay trái hay tay phải là một đặc điểm cá nhân, không phải là một khuyết tật hay bệnh lý cần chữa trị.

Đề nghị hỗ trợ và tôn trọng sự khác biệt của trẻ

Sau khi giải thích về ưu và nhược điểm của người thuận tay trái, cha mẹ hãy đề nghị giáo viên hỗ trợ mà vẫn tôn trọng sự khác biệt của con. Bạn cũng nên chuẩn bị những dụng cụ phù hợp cho người thuận tay trái, như bút viết, kéo, dao…

Đặc biệt cần lưu ý không để trẻ bị chê bai con cái, chế giễu hay kỳ thị vì việc thuận tay trái. Hãy luôn nhấn mạnh rằng việc viết bằng tay trái không ảnh hưởng đến chất lượng và nội dung của bài viết của con.

những điều mẹ cần tránh khi trẻ viết bằng tay trái

Dù thuận tay nào đi nữa bé cũng có một số lợi thế nhất định. Cha mẹ đừng quên đồng hành cùng con trong quá trình học viết bằng tay trái và giúp con vượt qua những khó khăn và kỳ thị của xã hội. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và khoa học về chủ đề “Có nên sửa lại khi con viết bằng tay trái”, để từ đó có hướng xử trí phù hợp.

Bài viết liên quan