Mẹ và Con - Trẻ sơ sinh đi phân xanh là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và ý nghĩa của hiện tượng này.

Nhiều bố mẹ lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh đi phân xanh. Liệu phân trẻ sơ sinh có màu xanh có phải là dấu hiệu của bệnh lý hay chỉ là biến đổi bình thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Khi nào nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mẹ và Con để có câu trả lời nhé.

Phân trẻ sơ sinh bình thường màu gì?

Màu phân của trẻ sơ sinh bình thường có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sữa mà trẻ hấp thụ. Một số màu phân bình thường là:

 • Phân xanh đen: Đây là màu của phân su, xuất hiện trong 1-2 ngày đầu sau sinh. Phân su bao gồm các chất dịch nhầy, dịch màng ối và những chất em bé hấp thụ trong thời gian còn nằm trong bụng mẹ.
 • Phân xanh trẻ sơ sinh chuyển vàng: Đây là màu phân của trẻ bú sữa mẹ. Vào khoảng ngày thứ ba thì trẻ sơ sinh đi phân xanh đậm. Sau đó, đến ngày 5-6 thì trở thành màu vàng. Phân có kết cấu lỏng, có hạt và mùi nhẹ. Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, khoảng 3-4 lần.
 • Phân vàng nâu hoặc nhạt: Đây là màu phân của trẻ bú sữa công thức. Phân có kết cấu đặc hơn, có mùi nồng và trẻ đi ngoài ít hơn. Nguyên nhân chính là do sữa công thức thường khó tiêu hơn một chút.

những điều mẹ cần biết khi trẻ sơ sinh đi phân xanh

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi phân xanh

Nguyên nhân sinh lý bình thường

Các nguyên nhân sinh lý bình thường khiến trẻ sơ sinh đi phân xanh như:

 • Do sắc tố mật: Phân trẻ sơ sinh có màu xanh lá hoặc nâu được xem là tình trạng bình thường. Hiện tượng này là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển thành màu xanh.
 • Do thực phẩm mẹ ăn: Với bé bú mẹ thì mẹ ăn gì ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng đi ngoài của bé. Mẹ ăn nhiều rau hoặc ăn uống những thực phẩm có màu xanh. Ví dụ như soda và nước uống thể thao, thì màu sắc sữa mẹ và cả màu sắc phân của bé cũng sẽ thay đổi theo màu sắc đồ ăn.
 • Uống không đủ sữa: Khi trẻ bú không đủ sữa hoặc chỉ bú được sữa đầu có nhiều đường và ít chất béo, có thể khiến ruột của trẻ hoạt động quá mức và làm cho phân bị lỏng hoặc chuyển sang màu xanh.
 • Do dị ứng đạm sữa bò: Nếu mẹ cho bé bú sữa công thức, trẻ sơ sinh đi phân xanh do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Trẻ có thể bị khó tiêu do thành phần đạm sữa bò. Cũng có thể vì chất sắt trong sữa công thức gây ra màu sắc này. Đây là điều bình thường nhưng bạn nên lưu ý xem bé có hấp thu đủ dinh dưỡng không.

Dấu hiệu bệnh lý

Trẻ sơ sinh đi phân xanh có thể là dấu hiệu bệnh lý, cụ thể:

 • Bị ốm, tiêu chảy: Khi trẻ bị ốm, tiêu chảy có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trong phân và kéo dài hàng tuần. Bệnh khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh kèm nước trong phân.
 • Do rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh: Phân nhầy, màu xanh. Tình trạng này thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cũng có thể do bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.
 • Bú kém hiệu quả: Do bé bú không hiệu quả. Do trẻ bú kém nên không bú được lượng sữa cuối vốn có nhiều chất béo và ít đường hơn.
 • Bị vàng da: Một số trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh vàng da. Do gan của các bé vẫn chưa trưởng thành và không thể xử lý bilirubin mà cơ thể sản xuất, từ đó tạo ra phân xanh trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh đi phân xanh do bệnh vàng da

Trẻ sơ sinh đi phân xanh có thể là triệu chứng của bệnh vàng da

Biện pháp xử lý khi bé đi phân xanh

Tùy vào nguyên nhân cụ thể mà sẽ có biện pháp xử lý khác nhau. Nếu bạn chưa rõ nguyên nhân trẻ sơ sinh đi phân xanh, hãy thử thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra lại việc cho trẻ bú mẹ, đảm bảo trẻ bú được cả sữa đầu và sữa cuối.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống của người mẹ cho con bú, hạn chế những thực phẩm có màu xanh hoặc gây dị ứng cho trẻ.
 • Đảm bảo trẻ uống đủ nước, giữ ấm cho trẻ và cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu trẻ tiêu chảy, bị ốm.
 • Nếu trẻ bú sữa công thức, có thể thử đổi sang loại sữa khác hoặc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Khi nào cần đưa trẻ đi bác sĩ?

Thông thường, việc trẻ sơ sinh đi phân xanh không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé. Bạn chỉ cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ bú của trẻ cho phù hợp. Trường hợp bé đi ngoài phân xanh mà vẫn khỏe mạnh, tăng cân đều đặn thì không sao. Tuy nhiên, nếu thấy các dấu hiệu như bên dưới thì bạn nên cân nhắc đưa trẻ đi kiểm tra:

 • Trẻ có các triệu chứng như: Nôn ói, bỏ bú, chướng bụng và bị sốt.
 • Trẻ em đi ngoài ra máu: Đây có thể là dấu hiệu của viêm ruột kết hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. Máu trong phân có thể có màu đỏ tươi hoặc nâu đậm. Mẹ nên đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
 • Phân lẫn chất nhầy: Đây có thể là dấu hiệu của viêm ruột hoặc dị ứng sữa. Chất nhầy trong phân có thể có màu trắng hoặc xanh lá cây. Mẹ nên theo dõi tình trạng của bé và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu kéo dài.
 • Phân trắng: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, khiến da và tròng mắt của trẻ chuyển sang màu vàng. Bệnh vàng da thường biến mất sau vài tuần nhưng cần được theo dõi bởi bác sĩ.
 • Phân đen: Đây có thể là dấu hiệu của máu trong phân, do trẻ bị viêm ruột hoặc loét dạ dày. Nếu phân đen xuất hiện sau khi thải ra hết phân su, mẹ nên đưa bé đi khám ngay.

trẻ sơ sinh đi phân xanh có kèm sốt cần được đi khám ngay

Trẻ sơ sinh đi phân xanh có kèm sốt cần được đi khám ngay

Nhìn chung, việc trẻ sơ sinh đi phân xanh là hiện tượng phổ biến. Mẹ không nên quá lo lắng mà chỉ cần theo dõi sức khỏe bé. Khi cần bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Bài viết liên quan