1.Sữa bò
Tuyệt đối không cho bé dưới 1 tuổi uống sữa bò. Trong giai đoạn này, bé cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ sữa mẹ mà không sử dụng bất kỳ loại sữa nào khác. Tuy nhiên, nếu mẹ không có sữa hoặc không đủ lượng sữa cho bé thì có thể bổ sung sữa theo yêu cầu của bác sỹ nhưng tuyệt đối không cho bé uống sữa bò. Sữa bò là loại thức uống giàu enzyme, protein, vitamin, khoáng chất cao khiến bé không thể tiêu hóa được dễ gây ảnh hưởng đến thận và dạ dày của bé. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ có thể dị ứng với sữa bò rất cao.
2.Mật ong
Mật ong sẽ trở nên có hại khi sử dụng cho bé dưới 1 tuổi. Dù mật ong có giá trị dinh dưỡng cao nhưng chứa một lượng đường lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum gây nguy hiểm, thậm chí gây ngộ độc, táo bón, hôn mê cho trẻ. Vì vậy tốt nhất, các mẹ nên cho bé dùng khi bé hơn 1 tuổi nhé.
3.Hải sản có vỏ
Tôm, cua, ốc, sò… là những hải sản vỏ cứng khiến trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn toàn sẽ khiến bé không thể tiêu hóa được. Mẹ có thể cho bé dùng khi hơn 1 tuổi, tuy nhiên hãy hỏi ý kiến bác sỹ bé có thể bị dị ứng với loại hải sản này không nhé.
4. Nước trái cây
Khi ép trái cây thành nước hoặc xay thành sinh tố thì các chất dinh dưỡng cũng mất đi ít nhiều. Mặt khác, nước trái cây chứa nhiều đường. Thế nhưng, bé sau 6 tháng tuổi vẫn có thể dùng nước hoa quả trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ dùng 1 lượng khá nhỏ vì nếu uống quá nhiều khiến bé sẽ không hấp thu đầy đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng và thậm chí là đau dạ dày hoặc tiêu chảy.
5.Một số loài cá biển
Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số loài cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cà kình, cá ngừ…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cần phải theo dõi sát việc ăn cá có khiến trẻ bị dị ứng hay không nhé.
6.Lòng trắng trứng
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin D và khoáng chất. Khi chế biến thức ăn cho trẻ trên 9 tháng tuổi, mẹ cẩn thận tách lòng trắng trứng ra, chỉ cho bé sử dụng lòng đỏ trứng và nên ăn từng chút một. Vì trong lòng trắng trứng chứa một lượng lớn protein khiến trẻ có thể rất dễ bị dị ứng.