Mẹ&Con – Một số trẻ khi uống sữa bột công thức không hợp có thể bị dị ứng. Vậy làm sao để nhận biết trẻ bị dị ứng sữa bột công thức?

Vì sao trẻ bị dị ứng sữa bột?

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch với vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ phải tiêu diệt, gây nên phản ứng dị ứng. Tương tự, cơ thể trẻ không thể dung nạp các protein có trong sữa bột bên ngoài và dẫn đến phản ứng dị ứng.

Di truyền cũng là một yếu tố hàng đầu trong vấn đề trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột công thức. Nếu tiền sử gia đình có bố hoặc mẹ dị ứng sữa bột (hoặc sữa bò) khi còn nhỏ thì con của họ sẽ có nguy cơ “thừa kế” những biểu hiện tương tự khoảng 50-80%.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có ít nguy cơ bị dị ứng với sữa bột hơn trẻ được nuôi bằng sữa bột công thức. Việc một số trẻ dị ứng với sữa bột, số khác thì không cũng còn nhiều nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu chưa tìm ra.

trẻ bị dị ứng sữa bột

Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột

Có 6 triệu chứng cho thấy có thể trẻ bị dị ứng sữa bột:

Tiêu chảy: Tiêu chảy là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra liên tục (trung bình 2 – 4 lần/ ngày và hơn 1 tuần), thậm chí kèm máu thì đây là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột.

Nôn: Trẻ sơ sinh thường xuyên nôn trớ và khó khăn khi nuốt cũng có thể là dấu hiệu của dị ứng sữa.

Da nổi mẫn đỏ: Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mẩn đỏ trên da trẻ sơ sinh như chứng chàm bội nhiễm. Trẻ bị dị ứng sữa bột cũng có thể nổi ban, nhất là khi triệu chứng này đi cùng tiêu chảy và nôn trớ.

Quấy khóc: Trẻ sơ sinh thường quấy khóc nhưng khi bé khóc không rõ lý do thì có thể là bé bị đau bụng, đau bao tử do dị ứng với protein trong sữa công thức.

Đánh rắm: Hầu hết các bé sơ sinh đều “xì hơi”, nhưng nếu bé thường xuyên “xì hơi” kèm theo một số triệu chứng trong bài viết thì đó có thể là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột.

Gặp vấn đề về hô hấp: Bé khó thở, thở khò khè, có đờm trong mũi và cổ họng cũng có thể là những triệu chứng của việc phản ứng với protein trong sữa.

Xử trí khi trẻ bị dị ứng sữa bột

Ngay sau khi dùng sữa bột (hoặc sau vài ngày), bé có các triệu chứng trên thì cha mẹ cần lập tức ngưng việc sử dụng sữa bột và đưa bé đến gặp bác sĩ. Đặc biệt, khi bé cưng có các triệu chứng dị ứng sữa bột nghiêm trọng như sưng môi, miệng hoặc cổ họng, khó thở, lơ mơ, mất ý thức cần lập tức đưa bé đi cấp cứu.

Trong trường hợp trẻ bị dị ứng sữa bột, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đổi sữa cho bé hoặc tìm kiếm nguồn dinh dưỡng bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác tương tự sữa.