Mẹ và Con - Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu là những loại nào? Và ăn làm sao mới đúng? Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thường là chủ đề vô cùng được quan tâm. Bởi lẽ, đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Khi bào thai cần nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ để phát triển mỗi ngày và trái cây luôn đảm nhận tốt vai trò cung cấp những dưỡng chất cần thiết đó.

Danh sách những trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu sau sẽ đảm bảo cho các mẹ bầu nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ và duy trì sức khỏe cho cả mẹ và con.

Danh sách các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Sau đây là 7 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích:

Cam

Cam được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị vừa ngọt vừa chua hấp dẫn mà còn vì nó là một trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Cam cung cấp nước, folate, axit folic cho cơ thể.

trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu là trái cam

Sau đó, mẹ nên bổ sung tối thiểu 600 mg mỗi ngày khi đã mang thai. Ngoài ra, vitamin C trong cam rất dồi dào, là chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa thương tổn tế bào và hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thụ sắt hiệu quả hơn.

Xoài là một trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Giống như cam, xoài cũng cho nhiều vitamin C. Một cốc xoài có thể đảm bảo 100% hàm lượng vitamin này.

Bên cạnh đó, xoài còn có vitamin A. Nếu thiếu vitamin này, trẻ sơ sinh có thể bị suy giảm miễn dịch, gặp nhiều biến chứng như tiêu chảy hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể nạp quá nhiều vitamin A cho cơ thể hoặc hơn cả hàm lượng khuyến nghị cho thai phụ. Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn xoài sao cho phù hợp  để bảo đảm sức khỏe trong những tháng đầu cực kỳ quan trọng của thai kỳ nhé!

Bơ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Bơ thuộc danh sách nhóm những trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Vì trong thành phần của nó chứa nhiều folate hơn những loại trái cây khác. Ngoài ra, bơ cũng cung cấp nhiều loại vitamin, trong đó có cả vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu như vitamin C, vitamin B, vitamin K, và cả những chất xơ, choline, magie, kali.

Trong đó, kali và magie ở quả bơ được cho là giúp thai phụ giảm cảm giác buồn nôn và tình trạng chuột rút ở chân rất phổ biến trong thai kỳ. Còn riêng choline là chất cần thiết cho não bộ và dây thần kinh của thai nhi trong quá trình phát triển.

Nếu con không được cung cấp đủ choline có thể sẽ mắc phải khuyết tật ống thần kinh và ảnh hưởng lâu dài đến khả năng ghi nhớ. Với những lợi ích vàng như vậy, thật không quá khó hiểu vì sao bơ luôn có mặt ở top các trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu gọi tên trái chanh

Trái chanh có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn hiệu quả cho những người mới mang thai, thông qua việc dùng chanh hoặc mùi hương của nó. Ngoài ra, do cùng họ với cam, chanh cũng chứa nhiều vitamin C sẽ kích thích hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón cho thai phụ. Bạn có thể pha nước chanh, trà chanh, nước mắm tiêu chanh đều được.

Chuối

Vì sao chuối là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu? Vì chuối chứa những dưỡng chất sau: Kali, vitamin B6, vitamin C, chất xơ,…

Trong đó, vitamin B6 sẽ hỗ trợ giảm buồn nôn trong giai đoạn đầu thai kỳ cho mẹ bầu. Còn chất xơ sẽ ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Vì thế, bạn hãy đưa chuối vào thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu của mình để không bỏ lỡ những công dụng quý này nhé!

Quả mọng cũng thuộc nhóm những trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Nhóm quả mọng bao gồm: Việt quất, mâm xôi, dâu tây, kỷ tử,… rất giàu những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu mới mang thai như carbohydrate, vitamin C, chất xơ, folate, và những chất dinh dưỡng thực vật là flavonoids cùng anthocyanins. Đặc biệt, carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể người mẹ và thành phần dinh dưỡng này sẽ dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng bé con đang ngày càng lớn lên.

Carbohydrate trong quả mọng thuộc dạng carbohydrate phức hợp và bổ dưỡng cho thai phụ hơn nhiều so với loại carbohydrate đơn giản, đã qua chế biến có trong các món ăn vặt như bánh rán, bánh ngọt, bánh quy. Bạn có thể thử pha một ly sinh tố chuối cùng với quả mọng cho một bữa ăn nhẹ có nhiều vitamin vì cả hai đều là các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu là những loại quả mọng

Táo cũng có lợi cho mẹ bầu

Một trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nữa là táo. Bởi đây chính là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, kali và pectin. Pectin là chất có nhiệm vụ cung cấp vi khuẩn có lợi cho chức năng đường ruột.

Để nhận được hàm lượng dinh dưỡng tối đa, bạn có thể rửa sạch và dùng luôn vỏ táo. Táo vừa là loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu cũng vừa dễ ăn nên bạn có thể thêm vào nhiều công thức nấu ăn cho bản thân và gia đình.

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn bao nhiêu trái cây mỗi ngày?

Mẹ bầu thường được khuyến nghị bởi các chuyên gia y tế là nên dùng từ hai đến bốn phần trái cây mỗi ngày. Trong đó, một khẩu phần trái cây gồm một miếng trái cây có kích thước bằng quả bóng tennis và 1 cốc trái cây cắt.

Đối với nước trái cây, bạn nên đảm bảo đó là loại nguyên chất 100% và đã được tiệt trùng. Tuy việc làm này có thể loại bỏ một số dưỡng chất trong trái cây ban đầu nhưng sẽ an toàn hơn cho bạn và em bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn trái cây sấy khô vì tính tiện lợi của nó. Điều bạn cần lưu ý là nên sử dụng loại thực phẩm này với số lượng phù hợp cho thai phụ vì chúng chứa nhiều calo và đường hơn trái cây tươi bình thường.

Những lưu ý khi dùng trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Điều quan trọng bạn cần nhớ là hãy lựa chọn trái cây hữu cơ chưa qua xử lý bằng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp. Để tránh trường hợp tiêu thụ quá nhiều đường, thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn trong trái cây, bạn có thể làm theo các cách sau:

  • Đối với các loại trái cây đông lạnh và trái cây đóng hộp, bạn hãy tìm mua những sản phẩm không có bổ sung đường sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
  • Luôn vệ sinh kỹ trái cây trước khi ăn.
  • Không ăn những phần có vết bầm tím trên trái cây vì có thể đó là nơi vi khuẩn sinh sôi.
  • Nếu sử dụng nước trái cây thì hãy chọn loại đã tiệt trùng và được đun sôi.
  • Không ăn các loại dưa khi chưa cắt bỏ phần vỏ và nên ăn ngay sau khi cắt, tránh để quá 4 tiếng cho dù có bảo quản trong tủ lạnh.
  • Nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản rau củ quả tươi lâu và không đặt chúng gần những thực phẩm tươi sống.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách sử dụng trái cây và phải đi khám ngay nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi ăn.

trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu và cách bảo quản

Việc sử dụng những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu sẽ hỗ trợ sức khỏe cho bạn trong giai đoạn thai kỳ. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn lựa chọn những loại trái cây tươi sạch và nguyên chất nhằm có được nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bản thân và thiên thần nhỏ trong bụng nhé!

Bài viết liên quan