Miếng rửa bát là nơi trú ngụ của hàng triệu vi khuẩn. (Ảnh minh họa)
Hàng ngày, bạn vẫn sử dụng miếng rửa bát để làm sạch chén đĩa sau mỗi lần ăn xong. Thế nhưng, theo các nhà khoa học, miếng rửa bát lâu ngày không chỉ chứa hàng triệu con vi khuẩn mà còn có mùi hôi, mùi ẩm mốc… Để muốn biết miếng rửa bát nhà mình đã đến lúc phải vứt đi, thay bằng một cái khác thì hãy trả lời 3 câu hỏi dưới đây của Mẹ&Con nhé.
Miếng rửa bát nhà bạn làm từ chất liệu gì?
Nếu để ý một chút, mẹ sẽ thấy đa phần những miếng rửa bát được làm từ sợi cellulose, một dạng chất xơ giống với giấy. Ngoài ra còn có những miếng rửa bát làm từ các vật liệu nhân tạo. Mẹ nên lưu ý rằng, nếu miếng rửa bát được làm từ sợi cellulose sẽ có khả năng tồn đọng nhiều chất bẩn. Đồng nghĩa với việc có nhiều vi khuẩn trú ngụ hơn, lý do là vì các sợi tạo nên miếng rửa bát có độ xốp cao hơn. Đây chính là môi trường lý tưởng làm chỗ ở cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, nếu nhà bạn đang dùng miếng rửa bát được làm từ chất liệu sợi cellulose, thời gian sử dụng không nên quá lâu.
Thường dùng miếng rửa bát để làm gì?
Một miếng rửa bát, chỉ nên sử dụng từ 2 đến 8 tuần.
Khi đọc tới câu hỏi này, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ “Cần gì phải trả lời. Tất nhiên miếng rửa bát là để rửa bát rồi…”. Thế nhưng, thực tế vẫn có rất nhiều gia đình không chỉ đơn thuần dùng miếng rửa bát để rửa mỗi mình bát đĩa mà còn dùng vào nhiều việc khác. Chẳng hạn như dùng để lau kệ bếp, chà bệ cửa hay cọ xoong nồi, bồn rửa bát… Các gia đình, đặc biệt là các bà nội trợ không nên xem nhẹ điều này đâu nhé.
Bởi việc sử dụng miếng rửa bát nhằm vào những mục đích gì cũng góp phần ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của chúng. Nếu chỉ dùng vào mục đích rửa bát đĩa thì có thể dùng lâu. Nhưng ngoài mục đích ấy, bạn còn dùng để lau dọn bếp… thì chắc chắn miếng rửa bát sẽ sớm bị “thoái hóa”.
Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh miếng rửa bát?
Nên dành thời gian thường xuyên để giặt và phơi khô miếng rửa bát. (Ảnh minh họa)
Câu trả lời đa phần là “chưa bao giờ giặt miếng rửa bát”. Bạn vẫn nghĩ rằng, miếng rửa bát thì cần gì phải vệ sinh, nó luôn được tiếp xúc với nước và cả xà phòng thì cần gì phải giặt… Thế nhưng, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, thậm chí nó còn để lại hậu quả vô cùng tai hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Bạn nên biết rằng, trong quá trình cọ rửa, thức ăn vẫn có thể dính vào trong các khe nhỏ của miếng rửa bát. Môi trường ẩm mốc, không được khô ráo lúc này chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là mỗi ngày nên dành ra một ít thời gian để giặt miếng rửa bát thật sạch và để nơi hoàn toàn khô ráo.
Mách nhỏ
– Bạn có thể đặt miếng rửa bát còn ẩm ướt vào trong lò vi sóng khoảng 1 phút ở nhiệt độ cao. Cách này sẽ giúp tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn bám trú trong miếng rửa bát.
– Trường hợp không có lò vi sóng, bạn hãy ngâm miếng rửa bát trong nước giấm nguyên chất chừng 5 phút. Hoặc bạn cũng có thể giặt nó trong máy giặt quần áo rồi phơi khô.