Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ cần đảm bảo thu nạp đủ các nhóm chất thiết yếu với mức năng lượng vừa đủ để thai nhi phát triển và hình thành các cơ quan chính. Do đó, những bà bầu mang thai trong giai đoạn này cần phải nắm trong tay các món ăn tốt cho bà bầu để xây dựng chế độ ăn an toàn, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng , giúp cả 2 mẹ con khỏe mạnh.
Để mẹ bầu không mất nhiều thời gian trong việc xây dựng thực đơn, Mẹ&Con mách nhỏ bạn danh sách một số loại thực phẩm nên bổ sung và nên tránh dưới đây. Mời bố mẹ cùng tham khảo nhé!
Món ăn tốt cho bà bầu mang thai tháng đầu
Những tháng đầu của thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm, nên các mẹ cần phải ăn uống khoa học và đủ chất với một số thực phẩm tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu dưới đây:
Thịt
Thịt là nguồn cung cấp đạm dồi dào và chủ yếu cho thai phụ. Các loại thịt như bò hay lợn đều là nguồn thực phẩm chứa nhiều vi chất như sắt, kẽm và các loại vitamin khác để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho cả mẹ và con. Ngoài ra, nhóm thịt gia cầm cũng cung cấp hàm lượng vi chất cao như canxi, vitamin A, D, E và các vitamin nhóm B giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu dinh dưỡng và là món ăn tốt cho bà bầu. Thịt cá hồi chứa nhiều axit docosahexaenoic (DHA), canxi, vitamin D và axit béo Omega 3 hỗ trợ phát triển não bộ và các tế bào thần kinh của thai nhi. Không chỉ có vậy, cá hồi còn giữ cho huyết áp và chỉ số cholesterol ở mức ổn định, hạn chế máu đông trong động mạch, hỗ trợ tốt cho tim mạch của mẹ trong suốt thai kỳ.
Hơn nữa, cá hồi còn có khả năng ngăn ngừa sinh non cũng như hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh đấy!
Sữa chua
Trong khi mang thai, táo bón là triệu chứng thường gặp của các bà bầu. Để giảm thiểu sự khó chịu này, thai phụ nên ăn sữa chua để bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bởi lẽ, sữa chua có thể cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium).
Ngoài ra, sữa chua còn giảm thiểu cảm giác thèm ăn các món ăn không tốt cho cả mẹ và con như khoai tây chiên, các món ăn cay nóng,…
Trứng
Lòng đỏ trứng gà rất giàu protein và vitamin D có lợi cho sự phát triển của hệ xương cho bé. Các mẹ nên dùng trứng để chế biến thành những món ăn tốt cho bà bầu và ăn từ 3-4 quả một tuần.
Trái cây chứa vitamin C
Vitamin C có tác dụng hỗ trợ hấp thụ chất sắt và tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế các loại bệnh do vi khuẩn tấn công cơ thể. Bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giúp bạn tránh các bệnh vặt như cảm cúm, ho, sổ mũi… bởi trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh để tránh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Đặc biệt, vitamin C còn có vai trò giúp hình thành hệ xương và răng chắc khỏe cho con ngay từ những ngày đầu tiên con ở trong bụng mẹ. Do đó, hãy “nhiệt tình” ăn các loại trái cây như quýt, cam, bưởi nhé!
Rau củ quả
Các vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong rau củ cũng là những dưỡng chất quan trọng trong thực đơn món ăn tốt cho bà bầu. Hơn nữa, rau xanh còn có rất ít chất béo, hạn chế tình trạng tăng cân không kiểm soát trong thai kỳ. Một số loại rau củ quà mà mẹ bầu có thể bổ sung cho thực đơn của mình gồm có: ngô, măng tươi, diếp cải, củ cải, cà rốt, bí ngô, khoai lang, súp lơ, xà lách…
Chuối
Chuối là loại trái cây chứa sắt và nhiều khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai tháng đầu. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
Món ăn không tốt cho bà bầu mang thai tháng đầu
Như đã nói ở trên, những tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng cần ăn những món ăn tốt cho bà bầu và tránh những thực phẩm dưới đây:
Phô mai
Phô mai là thực phẩm được chế biến từ sữa tươi không tiệt trùng nên có khả năng chứa đựng nhiều loại vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm. Vậy nên, các mẹ cần cẩn thận với những món ăn có chứa thực phẩm này vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là thành phần chủ yếu trong các món dưa góp (dưa chua) ăn kèm với bún chả, bánh chiên… Tuy nhiên, đu đủ xanh chứa chất kích thích co bóp các cơn co tử cung như khi chuyển dạ, làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, những thực phẩm có chứa đu đủ xanh không phải là món ăn tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ.
Dứa (thơm)
Tương tự như đu đủ xanh, dứa có chứa các hoạt chất làm mềm cổ tử cung và tăng cơ sinh non, sảy thai ở phụ nữ. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn dứa, nhất là ở tam cá nguyệt thứ nhất nhé.
Đồ uống chứa cồn
Rượu bia là những thức uống có hại cho cả mẹ và bé. Vì thế, không chỉ trong những tháng đầu của thai kỳ mà trong suốt thai kỳ, mẹ cần lưu ý tuyệt đối không được sử dụng để thai nhi không bị dị tật bẩm sinh.
Thực phẩm tươi sống
Dù bạn có thích ăn sushi, sashimi hay các loại thức ăn tươi sống đến đâu thì trong thời gian mang thai, hãy tạm gác thói quen của mình qua một bên bạn nhé! Bên trong những thức ăn được chế biến từ thịt tái, cá sống có tồn đọng một lượng vi khuẩn gây hại tới sức khỏe đường ruột của người mẹ.
Các thực phẩm đóng gói
Thực phẩm đóng gói với hàm lượng phụ gia, chất bảo quản và đường cao chưa bao giờ là món ăn tốt cho sức khỏe mọi người, huống chi là món ăn tốt cho bà bầu. Lúc chưa có thai thì thỉnh thoảng ăn để thỏa mãn cơn thèm cũng không sao nhưng khi đã có thai, mẹ nên tránh hoàn toàn để bảo vệ bé yêu trong bụng nhé!
Những tháng đầu mang thai, mẹ cần lưu ý gì?
Khi mang thai tháng đầu tiên, để tốt cho cả mẹ và con, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Chú ý các dấu hiệu mang thai để kịp thời siêu âm và xác định mình có đang có thai hay không. Nếu mẹ phát hiện có thai trễ có thể dẫn đến việc ăn uống các món ăn có hại, uống thuốc không đúng và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
- Thăm khám bác sĩ: Ngay khi có những dấu hiệu mang thai, bạn nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và hướng dẫn các bước cần thực hiện khi mang thai. Đặc biệt, nên thông báo về tiền sử bệnh của bố mẹ, gia đình nội – ngoại để bác sĩ lưu ý thêm.
- Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc: Cũng như có món ăn tốt cho bà bầu và món ăn không tốt, có những loại thuốc có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, dù là thuốc bổ thì cũng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, bạn nhé!
- Không nên tập thể dục trong tháng đầu mang thai. Tuy tập thể dục rất tốt cho mẹ bầu cũng như thai nhi nhưng trong tháng đầu thai kỳ, khi thai còn chưa ổn định thì mẹ nên hạn chế tập thể dục để tránh bị sảy thai, mẹ nhé!
Phụ nữ khi mang thai trong tháng đầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng do sự chuyển hóa của các hormone. Chính vì thế, cần phải tẩm bổ bằng những món ăn tốt cho bà bầu đồng thời tránh những thực phẩm gây hại để cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!