Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể thử chế biến các món ngon từ thanh long để cho cả gia đình cùng bổ sung dinh dưỡng đấy nhé!
Lợi ích sức khỏe của những món ngon từ thanh long
Bạn có biết, chỉ với những món ăn đơn giản từ thanh long cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa các loại bệnh cũng như bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể? Một số lợi ích thiết thực từ thanh long có thể kể đến như:
- Chống lão hóa: Các món ngon từ thanh long có thể giúp cung cấp cho bạn chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các loại bệnh, đặc biệt là ung thư. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong thanh long còn làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da săn chắc, căng mịn.
- Ngăn ngừa ung thư: Không chỉ chứa vitamin C mà thành phần của thanh long còn có carotene và lycopene giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Thanh long giúp làm giảm hàm lượng cholesterol có hại, tăng cường chất béo có lợi, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…
- Bổ máu: Thanh long chứa nhiều chất sắt cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin – huyết sắc tố chiếm 33% trọng lượng hồng cầu. Ăn nhiều các món ăn từ thanh long giúp cải thiện lưu thông máu, bổ sung sắt tốt máu.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Thanh long là một loại trái cây giàu chất xơ, có khả năng ổn định lượng đường huyết trong máu hiệu quả.
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn nhiều thanh long có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ mắc táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).
Cách chế biến các món ngon từ thanh long
1. Bánh xốp thanh long
Nguyên liệu làm món bánh xốp thanh long rất đơn giản. Để có món bánh cho 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị:
- Thanh long ruột đỏ 110 gram
- Sữa bột 10 gram
- Bột mì đa dụng 100 gram
- Men nở 1 gram
- Đường 1 thìa cà phê
Để làm món ngon từ thanh long này, bạn thực hiện theo các bước:
- Lột bỏ vỏ rồi thái nhỏ thanh long, xay nhuyễn.
- Cho bột mì, sữa bột, đường và men nở vào tô, trộn đều rồi từ từ cho thanh long đã xay vào. Trộn đều, nhào bột đến khi bột dẻo mịn, không dính tay
- Bọc màng thực phẩm, ủ bột 30 phút
- Nhào bột, cán mỏng
- Dùng khuôn cắt thành hình thù tùy thích
- Xếp bánh vào chảo không dính đã được làm nóng từ trước, đậy nắp chảo và đợi 10 phút. Giảm lửa, đun thêm 4 phút thì trở mặt bánh, nấu tiếp thêm 4 phút rồi tắt bếp
2. Sinh tố vỏ thanh long đỏ
Sinh tố thanh long là một trong những món ngon từ thanh long có hiệu quả tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, giải khát. Để làm sinh tố thanh long, bạn cần:
- Vỏ thanh long đỏ
- 250 gram nước lọc
- 10g sữa đặc
Các bước thực hiện:
- Trước tiên, bỏ hết vẩy và phần vỏ trơn bên ngoài, chỉ sử dụng phần vỏ bên trong
- Rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào máy xanh sinh tố cùng nước và sữa đặc
- Nếu thích, bạn có thể cho thêm đá để thêm ngon miệng bạn nhé!
3. Salad thanh long
Với một ít salad, thanh long và hải sản là bạn đã có ngay một món ngon từ thanh long. Món ăn này dễ làm, nguyên liệu cũng rất phổ biến.
Bạn hãy chuẩn bị:
- 1 quả Thanh long ruột đỏ hoặc ruột trắng
- Cồi sò điệp: 100 gram
- Tôm 6 con
- Cần tây 300 gram
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng
- Rượu trắng: ½ muỗng canh
- Bơ lạt: ½ muỗng canh
- Muối, tiêu, ngò tây
Cách chế biến món ngon từ thanh long này đơn giản như sau:
- Đầu tiên, rửa sạch tôm rồi bỏ phần vỏ và đầu, chẻ lưng lấy chỉ đen, luộc chín.
- Với cồi sò điệp, bạn cũng rửa sạch sau đó ướp muối, tiêu và ít rượu trắng
- Làm nóng chảo với bơ, sau đó áp chảo cồi sò điệp và tôm rồi cho ra đĩa
- Thanh long bỏ vỏ, cắt khối vuông 2cm. Cần tây luộc sơ, cắt nhỏ, ngâm với nước lạnh 3-5 phút rồi trộn với dầu, muối và tiêu
- Trộn đều tất cả nguyên liệu với sốt mayonnaise là bạn đã có một món ngon từ thanh long!
4. Kem thanh long
Món kem thanh long mát lạnh cũng là một món ngon từ thanh long thích hợp cho những ngày hè nắng nóng. Để làm kem thanh long, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- Thanh long ruột đỏ hoặc ruột trắng 2 quả
- Nước cốt chanh tươi
- Đường trắng 20 gram
- Sữa đặc có đường 100ml
- Sữa tưoi 150ml
- Kem tươi 200ml
Món kem thanh long tuy là một món ngon từ thanh long nhưng liệu có dễ làm hay không? Chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã có thể thành công với món ngon giải nhiệt mùa hè này rồi đấy nhé. Cách làm như sau:
- Rửa sạch thanh long rồi bỏ vỏ, thái hạt lựu
- Trộn với đường trắng, nước cốt chanh rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút
- Lấy ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho đến khi loại bỏ hoàn toàn phần cặn
- Thêm sữa đặc, sữa tươi, kem sữa rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lên
- Cho vào hộp hoặc khuôn kem đậy kín, để trong ngăn đông tủ lạnh.
- Mỗi 30 phút lấy kem ra và trộn đều tay rồi lại cho vào ngăn đông. Thực hiện liên tục khoảng 6-7 lần cho đến khi kem xốp mịn
5. Chè thanh long
Vào những ngày nắng nóng mà có một tô chè mát lạnh thì thật tuyệt vời phải không nào? Vì thế, trong chuyên mục món ngon từ thanh long, Tạp chí Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn món chè thanh long cực dễ làm.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Thanh long trắng 1 trái
- Thanh long đỏ 1 trái
- Nước cốt dừa 500 gram
- Đường phèn 100 gram
Các bước nấu chè thanh long:
- Đầu tiên, lấy thanh long gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông khoảng 1,5cm. Lưu ý để riêng từng loại thanh long trắng và thanh long đỏ
- Cho nồi lên bếp, cho nước cốt dừa và đường phèn vào nấu đến khi đường tan hết thì cho thanh long ruột trắng vào nấu cùng.
- Đợi cho nồi chè sôi nhè nhẹ thì cho thanh long ruột đỏ vào rồi khuấy đều, tắt bếp
Thanh long có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Hơn nữa, giá thành của thanh long cũng rất rẻ. Vì thế, hãy vào bếp làm các món ngon từ thanh long để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nhé!