Cùng Mẹ và Con thực hiện ngay các cách làm thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể ngay tại nhà này nhé!
Nha đam đường phèn
Không chỉ là một thức uống giải nhiệt, thơm ngon thanh mát mùa hè, nha đam đường phèn còn có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể, điều hòa huyết áp, chữa bệnh xơ gan và béo phì hiệu quả.
Cách nấu
Nha đam mua về, gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài và lấy phần thịt trắng. Cắt thịt nha đam thành hạt lựu, sau đó rửa qua nước muối từ 2 – 3 lần cho nha đam bớt nhớt và giảm vị đắng vị hăng (các bạn nên ăn thử trước khi nấu).
Hoặc bạn cũng có thể ngâm nha đam trong nước có pha ít nước cốt chanh khoảng 5 phút. Đun sôi nồi nước, khi nước sôi cho đường phèn vào nồi nấu tan. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại thì thả nha đam vào nồi và nấu sôi lại. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho lượng đường phèn tương ứng. Nếu nấu 2.5 lít nước thì bạn có thể cho thêm 3 viên đường nhỏ là được.
Thức uống giải nhiệt: Nước sâm la hán quả
So với nước nha đam đường phèn, thì công thức nấu nước sâm giải nhiệt này đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn. Nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng đâu.
Nguyên liệu
- 15 trái la hán quả
- 5 khúc mía lau
- 1 bó rễ cỏ tranh
- 100gr lá thuốc dòi
- 20g rong biển đỏ
- 50gr râu bắp
- 100gr bông ngò
- 100gr hoa cúc
- 500ml nước vo gạo
- 5 lá dứa
- 5 lá lẻ bạn
- 30gr nhãn nhục
- 100gr đường phèn
- 8 lít nước lọc.
Cách nấu
- Mía mua về, cạo sạch vỏ và đập dập để tinh chất trong mía nhanh ngấm hơn.
- La hán quả cắt lát. Riêng các loại lá, rễ… còn lại bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo.
- Sau đó, cho tất cả nguyên liệu (trừ đường phèn, nhãn nhục) vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi bùng, mở vung nấu trên lửa liu riu. Nấu cho đến khi thấy mía trong lại thì vớt bỏ phần xác, chỉ để lại phần nước.
- Cuối cùng, bạn cho đường phèn và nhãn nhục vào nấu đến khi đường tan thì tắt bếp.
*Thức uống giải nhiệt nước sâm la hán quả này sẽ ngon hơn nhiều khi uống lạnh đấy!
Nước sâm rong biển
Loại nước mát này có tác dụng giải độc và tiêu viêm rất tốt. Ngoài ra, mùi thơm cùng vị ngọt tự nhiên từ những loại cây này cũng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn nhất là những lúc thời tiết oi bức như hiện nay.
Cách nấu
Rất đơn giản! Bạn chỉ cần ra chợ và mua ngay về một bó lá đủ loại gồm rong biển, lá dứa, mía lau, bọ mắm, mã đề, rễ tranh, cây lẻ bạn, râu bắp… Những loại lá này khi mua về, bạn chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với ít nước. Thêm ít đường phèn rồi nấu đến khi đường tan, sau đó để nguội và cho vào bảo quản lạnh là xong rồi đấy!
Thức uống giải nhiệt: Nước sâm bí đao
Từ lâu, nước ép bí đao đã được sử dụng như một loại thuốc giải độc, lợi tiểu, trị táo bón và mụn nhọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống nước ép bí đao đặc biệt là các bé nhỏ. Vì vậy, nấu sâm bí đao là cách giúp bạn thưởng thức loại nước bí đao thơm mát, ngon miệng hơn.
Tất cả những gì bạn cần gồm
- 1kg bí đao bạn nên chọn bí đao hơi già nhé.
- 10gr thục địa thái nhuyễn.
- 2 – 3 lá dứa.
- 150gr đường phèn.
- Một nhúm muối.
- 4 lít nước lọc.
Cách nấu
Bí đao rửa sạch để cả trái và không gọt vỏ. Cho bí đao vào nồi, thêm nước, thục địa và các nguyên liệu còn lại. Nấu sôi trên lửa nhỏ cho đến khi bí chín nhừ thì tắt bếp. Đợi cho nước nguội thì lọc qua rây lấy nước, bỏ bã và cho vào tủ lạnh để uống dần.
Trà khổ qua đường phèn
Khổ qua có thể chữa những bệnh thường gặp trong mùa hè như mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa,… Nhưng không phải ai cũng chịu được vị đắng của khổ qua, cách giải quyết chính là bỏ thêm ít đường phèn vào nước khổ qua sau khi nấu là được.
Cách nấu
Khổ qua rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào chảo nấu đảo đều, khi khổ qua chuyển sang màu nâu thì tắt bếp, để nguội. Sau khi khổ qua nguội hẳn, bạn có thể cho vào lọ kín nắp bảo quản trong tủ lạnh. Khi uống, bạn chỉ cần lấy mướp đắng ra pha với ít nước sôi, thêm đường phèn và uống. Để đơn giản hơn, bạn có thể cho cả trái khổ qua hoặc khổ hoặc thái lát vào nồi nước nấu chung với đường phèn và uống như một loại thức uống giải nhiệt bình thường.
Nước gạo lứt
So với các loại thức uống giải nhiệt bên trên, nước mát từ gạo lức thông dụng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bởi bạn chỉ cần nấu sôi gạo và ít nước đến khi gạo nhừ là có thể uống.
Cách nấu
Tùy vào bạn cần bao nhiêu lít nước mát mà có thể mua lượng gạo lức thích hợp. Thông thường, với 100gr gạo lứt sẽ nấu với khoảng 2 lít nước lọc. Với nước gạo lứt thì uống khi nước vẫn còn nóng sẽ ngon hơn, bên cạnh đó cho ít muối vào nồi để giúp nước có vị đậm đà hơn. Nếu không, bạn có thể cho ít đường vào nước gạo trước khi uống cũng rất ngon.
Nước đậu rang thanh nhiệt, giảm cân
Đối với loại nước giải khát từ đậu bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đậu nào mà bạn và gia đình thích, đó có thể là đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen và đậu nành… bởi tất cả các loại đậu này đều có tính hàn, giúp thanh nhiệt và tiêu độc rất tốt.
Cách nấu
Đậu rửa sạch, để ráo rồi cho vào chảo rang. Rang đậu trước khi nấu sẽ giúp đậu thơm hơn và do đó nước đậu cũng sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không nên rang quá vàng sẽ không ngon và đậu cũng bị mất chất. Khi uống, bạn chỉ cần bỏ vài muỗng đậu vào ấm trà, đổ nước sôi vào và uống như nước nước trà. Nếu thích ngọt, bạn có thể nấu đậu với nước như khi bạn nấu chè, nhưng bạn chỉ cần cho thêm ít đường vào nồi, khuấy cho đường tan và uống nóng hoặc lạnh đều được.
Thức uống giải nhiệt bông cúc nhãn nhục
Trà bông cúc được sử dụng nhiều trong mùa hè, bởi bông cúc có tác dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, bông cúc. Đặc biệt, uống trà bông cúc còn giúp xua tan mệt mỏi do nắng nóng hữu hiệu.
Nguyên liệu
- 20gr bông cúc sấy.
- 200gr nhãn nhục.
- 2 viên đường phèn nhỏ.
- 3 lít nước.
Cách nấu
- Ngâm bông cúc trong nước 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Bạn cần ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và vắt ráo.
- Riêng với nhãn nhục, bạn chỉ việc rửa sạch, không ngâm. Đun sôi 3 lít nước với nhãn nhục.
- Khi nước trong nồi chuyển sang màu vàng nâu thì cho bông cúc vào, vặn nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 15 phút.
- Đợi khi nước nguội bạn chỉ cần lọc lấy phần nước trong, thêm đá là có thể thưởng thức thức uống giải nhiệt bông cúc nhãn nhục rồi đấy.
Nước atiso lá nếp
Với nước atiso bạn nên uống lạnh và có thể ăn luôn cả bông atiso để mang lại kết quả tốt nhất.
Tất cả những gì bạn cần gồm
- 5 bông atiso
- vài lá dứa
- 2 viên đường phèn
- 3 lít nước.
Cách nấu
- Bông atiso bỏ cuống, rửa sạch. Lá dứa rửa sạch, cột lại.
- Cho bông atiso vào nồi nước nấu trong khoảng 30 phút.
- Sau thời gian trên, bạn đậy kín vung và ủ trong khoảng 3 – 5 tiếng. Cách làm này giúp bông atiso mềm và ra hết chất ngọt. Để giúp bông atiso mau mềm, đồng thời tiết kiệm thời gian và nhiên liệu bạn nên sử dụng nồi áp suất thay vì nồi thông thường.
- Cuối cùng, sau khi ủ xong, nước nguội, bạn bắt lên bếp nấu lại
- Cho đường phèn vào hòa tan. Khi uống các bạn có thể cho thêm đá và hạt chia hay hạt é để tăng hương vị.
Trên đây là những cách làm thức uống giải nhiệt vô cùng dễ thực hiện mà các bạn có thể làm ngay tại nhà. Cùng Mẹ và Con vào bếp ngay để gia đình được thưởng thức những ly nước mát thơm ngon nhé!