Nguyên liệu:
– 300 gram tôm to
– 2-3 lòng đỏ trứng muối
– 1 củ hành khô – bóc vỏ, băm nhuyễn
– Bột chiên giòn
– Muối hoặc bột nêm, đường, bột ngọt
– Dầu ăn
– Xiên tre.
Cách làm:
– Trứng muối luộc chín rồi tách lấy lòng đỏ hoặc có thể đập trứng lấy riêng lòng đỏ rồi hấp chín.
– Tôm cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, có thể bóc vỏ nhưng nếu vỏ mỏng thì nên để. Rửa sạch tôm, thấm khô, dùng que tre xiên dọc mình tôm.
– Chuẩn bị sẵn một bát bột chiên tôm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đun nóng. Lăn tôm qua bột chiên rồi rán chín vàng. Tôm chín gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
– Dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối (đã hấp chín) với một chút gia vị cho đậm đà, có thể cho thêm ít đường.
– Dùng chảo vừa rán tôm, chắt gần hết dầu, để lại khoảng 1 thìa canh. Cho hành khô vào phi thơm rồi đổ trứng vào xào sơ khoảng 1-2 phút. Cho tôm vào, lăn đều qua trứng cho trứng bám vào tôm.
Vậy là mẹ đã có ngay món tôm chiên trứng muối với lớp vỏ tôm rất giòn, thịt tôm bùi bùi, beo béo vị trứng muối.