Mẹ và Con - Cho con bú cực kỳ mệt mỏi, nhưng sẽ thế nào khi bạn có một cặp song sinh cần cho bú cùng lúc ? Thách thức sẽ không còn là thách thức khi bạn học được những tips sau đây.

Đối với những bà mẹ còn thiếu kinh nghiệm, việc cho con bú quả là khó khăn. Nếu bạn là mẹ của một cặp song sinh, việc cho con bú lúc đầu có thể khó khăn gấp đôi, bởi vì bạn phải cho bú đến tận hai đứa trẻ, hai cơ thể nhỏ đang cần được nuôi dưỡng hằng ngày. Nhưng việc đối phó với 2 đứa trẻ cùng một lúc, chắc chắn là một thử thách lớn cho các ông bố, bà mẹ rồi đây! 

cho con bú

Thách thức sẽ không còn là thách thức khi bạn học được những tips sau đây. Dưới đây là những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc nuôi cặp song sinh bằng sữa mẹ thành công.

Xây dựng lịch bú cho cặp song sinh

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh cần bú mẹ từ 8 – 12 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau khoảng hai đến ba giờ, kể cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần nên kéo dài khoảng 20 đến 30 phút – nhưng hãy đợi mỗi bé ra hiệu đã hoàn thành xong bữa ăn của mình (con sẽ bắt đầu ngậm và tốc độ nuốt sẽ chậm lại dần).

Ban đầu, hãy thử cho trẻ sinh đôi bú sữa mẹ theo cùng một lúc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tuy song sinh giống hệt nhau về vẻ bên ngoài nhưng chúng là hai cá thể riêng biệt nên cũng có tính cách, sở thích và cần có cách nuôi dưỡng khác nhau. Vì vậy, hãy cố gắng điều chỉnh theo nhu cầu của từng đứa trẻ; một đứa có thể cần cho con bú thường xuyên hơn đứa kia.

Sử dụng một chiếc gối đặc biệt

cho con bú1

Một chiếc gối được thiết kế đặc biệt cho các cặp song sinh có thể giúp bạn định vị các con dễ dàng hơn. Nếu không, bạn có thể sử dụng hai chiếc gối thông thường hoặc khăn cuộn lại.

Tư thế thoải mái

Khi bạn mới bắt đầu, hãy định vị gối hỗ trợ và nhờ ai đó giúp bạn ẵm từng em bé, cho con ngậm từng bé một. Nếu bạn ở một mình, hãy ngồi thoải mái trên sàn trước ghế dài (có thể kê thêm nhiều gối). Đặt các con vào ghế xếp của chúng ở hai bên chỗ bạn sẽ ngồi. Buộc chặt gối quanh eo và đặt lần lượt các em bé lên gối, sau đó cố gắng duy trì các con ở tư thể bú thoải mái nhất.

Thay đổi bên bú

cho con bú2

Hãy nhớ đổi bên vú cho từng bé trong mỗi lần bú (hoặc mỗi ngày) để cả hai bên vú được kích thích với lực như nhau. Điều này sẽ giúp mẹ cân bằng và giảm bớt tổn thương khi cho bú.

Cân nhắc lợi ích cho con và chính bạn

Đừng lo lắng nếu việc cho con bú hai bên cùng lúc quá khó khăn với bạn. Bạn có thể cho một trẻ bú bình (sử dụng sữa mẹ được hút ra bình hoặc sữa công thức, nếu trẻ đủ lớn để sử dụng loại sữa này) trong khi cho đứa trẻ còn lại bú và sau đó thay đổi lượt. Điều quan trọng ở đây là bạn có thể làm những gì có ích cho con bạn và chính bản thân bạn.

Làm thế nào để tăng lượng sữa cho cặp song sinh? 

Để đảm bảo đủ sữa cho các cặp song sinh, việc cho con bú thường xuyên sẽ dòng sữa ổn định. Nhưng nếu bạn vẫn gặp khó khăn với nguồn sữa mẹ, thì việc kích thích thường xuyên bằng máy bơm có thể có ích. Vì hầu hết sữa của bạn đến trong năm phút đầu tiên ở mỗi lượt cho bú, nhiều lần bú với thời lượng ngắn mỗi ngày sẽ giúp ổn định dòng sữa của bạn tốt hơn so với việc cho bú ít đợt nhưng mỗi lần thời lượng lại quá lâu.

Một số thông tin khác bạn không nên bỏ lỡ

cho con bú3

  • Việc cho cặp sinh đôi bú sẽ đốt cháy bao nhiêu calo?

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn đốt cháy thêm 500 calo mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là khi nuôi một cặp song sinh, bạn sẽ đốt cháy khoảng 1.000 calo mỗi ngày.

  • Bạn cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày để nuôi con bằng sữa mẹ?

Việc đốt cháy nhiều calo có nghĩa là bạn cũng sẽ phải ăn nhiều hơn để tiếp tục duy trì nguồn năng lượng khi bạn cần phải cho hai đứa trẻ bú cùng lúc. Bạn sẽ cần tăng khoảng 450 đến 500 calo/mỗi bé so với nhu cầu trước khi mang thai, nghĩa là tổng cộng khoảng 1.000 calo hàng ngày cần được bổ sung khi nuôi cả hai bé.

Khi bắt đầu cho trẻ tập bú ngoài bằng cách sử dụng sữa công thức hoặc ăn dặm, nghĩa là bạn sẽ cho bú ít hơn, lúc này bạn nên bắt đầu giảm lượng calo nạp vào để tránh gây tích tụ năng lượng dư trong cơ thể.

Để duy trì năng lượng, hãy tuân thủ một chế độ ăn hợp lý, cân bằng việc cho con bú và uống nhiều nước. Đặc biệt, các mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ canxi để bảo đảm cho mình một sức khỏe tốt sau này. Tất cả các bà mẹ đang cho con bú nên nạp ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày, nhưng những bà mẹ sinh đôi có thể cần nạp nhiều hơn một chút. Mẹ và Con hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho mẹ có con song sinh và bé hay ăn chóng lớn! 

Bài viết liên quan