Mẹ&Con – Tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát nếu biết điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế thực phẩm làm lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, bà bầu bị tiểu đường cần kiêng thực phẩm nào, bạn đã biết chưa? Chế độ ăn uống cho bà bầu thừa cân kiểm soát tốt cân nặng Ăn gì khi mang thai để ‘vào con mà không vào mẹ’ 4 thực phẩm bầu ăn vào con chắc chắn thông minh

Là một dạng bệnh tiểu đường chỉ xuất hiện trong thai kỳ, tiểu đường thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới cách cơ thể sử dụng đường (glucose), nguồn nhiên liệu chính trong cơ thể, làm mức đường huyết tăng cao và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. May mắn thay, muốn tránh đường huyết tăng cao, đồng thời giữ chỉ số đường huyết luôn ổn định, mẹ chỉ cần có chế độ ăn uống hợp lý, “nói không” với các món ảnh hưởng đến bệnh tình của mình. Để giúp các mẹ biết tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì, tránh kiêng khem quá nhiều lại làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, Mẹ&Con liệt kê cho mẹ những thực phẩm cần tránh dưới đây! Cùng tham khảo ngay, mẹ nhé!

Thức ăn, đồ uống ngọt

 Thức ăn, đồ uống ngọt

Thức ăn, đồ uống ngọt cần được hạn chế trong thực đơn mẹ bầu bị tiểu đường. (Ảnh minh họa)

Thức ăn, đồ uống ngọt cần được hạn chế nếu mẹ đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Các chất đường ngọt có trong các loại món ăn, thức uống này có thể làm lượng đường trong cơ thể mẹ tăng nhanh chóng.

Thực phẩm chứa chất béo trans, cholesterol

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng nên hạn chế tối đa các món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa – trans và cholesterol. Chất béo là nguồn bổ sung năng lượng cao nhất cho cơ thể, đồng thời cũng là “thủ phạm” chính làm cơ thể khó kiểm soát được lượng đường huyết.

Các loại chất béo này thường được tìm thấy trong các thực phẩm như thịt mỡ, kem, các loại thực phẩm được chế biến với dầu ăn đã chiên đi chiên lại và thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh rán, mì tôm… Để bổ sung chất béo cho cơ thể, mẹ có thể thay thế thực phẩm chứa chất béo trans, cholesterol bằng thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu và dầu thực vật.

Trái cây khô hoặc đóng hộp

Trái cây khô hoặc đóng hộp 

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên “nói không” với trái cây khô hoặc đóng hộp. (Ảnh minh họa)

Các loại trái cây sấy khô và trái cây đóng hộp thường được bổ sung thêm nhiều đường tinh luyện, không tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường. Thay vì sử dụng trái cây khô hay đóng hộp, mẹ có thể dùng trái cây tươi. Tuy nhiên, cũng nên ăn lượng hợp lý (1-3 phần trái cây/ ngày), bởi trái cây tươi cũng chứa khá nhiều lượng đường tự nhiên. Bà bầu bị tiểu đường cũng cần hạn chế trái cây được chế biến dưới dạng siro.

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường 

– Bữa sáng đầy đủ: Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. Mẹ có thể lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc, thêm một hũ sữa chua ít béo cho bữa ăn chính này của mình.

– Ăn 5-6 bữa nhỏ/ ngày: Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính như bình thường, mẹ nên chia chúng thành 5-6 bữa nhỏ/ ngày. Với cách này, mẹ bầu sẽ hạn chế được lượng đường trong máu tăng đột ngột và tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng.

– Chú trọng chất xơ: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ, với các mẹ bầu bị tiểu đường thì vai trò của chúng càng quan trọng bội phần. Chất xơ không chỉ tốt cho tiêu hóa, mà còn giúp cân bằng lượng đường trong máu rất tốt.

– Đừng bỏ bữa: Cắt bớt khẩu phần ăn không giúp mẹ ổn định lượng đường trong máu. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn đầy đủ các bữa trong ngày và ăn một lượng thực phẩm vừa đủ cho mỗi bữa, tránh ăn quá nhiều, quá no.

Bên cạnh việc tìm hiểu tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì, mẹ bầu cũng cần kết hợp tập luyện thể dục phù hợp để kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể tốt nhất.

Tags:

Bài viết liên quan