Theo nghiên cứu của khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard, những ai thường xuyên sử dụng các loại chất béo không bão hòa hay còn gọi là chất béo lành mạnh (thường tìm thấy trong dầu cá và dầu thực vật) có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những ai hay sử dụng các loại chất béo bão hòa.
Quả bơ
Chất béo lành mạnh giúp bạn sống lâu hơn (Ảnh minh họa)
Bơ là thực phẩm giàu protein, chất xơ và là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, magie, kẽm, sắt, axit folic, vitamin A, vitamin B,… Đặc biệt, các chất béo thực vật lành mạnh được tìm thấy trong quả bơ rất tốt cho sức khỏe của mọi người.
Axit béo chủ yếu trong quả bơ là loại chất béo không bão hòa đơn có tên là axit oleic. Ăn bơ thường xuyên còn có tác dụng giảm lượng cholesterol có hại, tốt cho da, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là “nữ hoàng” của các chất béo lành mạnh (Ảnh minh họa)
Dầu ô liu chứa nhiều vitamin E, vitamin K và các chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm cao. Nó cũng được xem là “nữ hoàng” của các chất béo lành mạnh, được nhiều người bổ sung trong thực đơn ăn kiêng hàng ngày. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, dầu ô liu có công dụng hạ huyết áp, cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim.
Các loại hạt
Các loại hạt có vỏ cứng như hạnh nhân, óc chó, hạt macca… dồi dào chất xơ, protein và các chất béo có lợi cho sức khỏe. Ăn các loại hạt này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường và tim mạch.
Cá hồi, cá thu, cá trích
Thực phẩm giàu omega 3 giúp bảo vệ sức khỏe (Ảnh minh họa)
Cá hồi, cá thu và cá trích là nguồn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 tốt cho tim mạch, hàm lượng protein cao và chất dinh dưỡng quan trọng. Bổ sung cá vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác. Nếu không thích ăn cá, bạn có thể sử dụng dầu cá để uông thay thế. Dầu chiết xuất từ gan cá không những giàu omega 3 mà còn giàu hàm lượng vitamin D.
Socola đen
Socola đen (Ảnh minh họa)
Thành phần dinh dưỡng của socola đen bao gồm sắt, magie, đồng, mangan và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn socola đen khoảng 5 lần trong một tuần giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với người không ăn socola đen. Ngoài ra, socola đen còn giúp hạ huyết áp và cholesterol, cải thiện chức năng của não bộ, bảo vệ làn da dưới các tác nhân gây hại của tia nắng mặt trời.
Mách nhỏ: Để đạt hiệu quả, bạn nên sử dụng loại socola đen chứa ít nhất là 70% ca cao.
Hạt chia
Hạt chia chứa nhiều chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa)
Loại hạt này có nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Cứ khoảng 31g hạt chia thì có đến 9g chất béo, có lợi cho tim, hạ huyết áp và có tác dụng chống viêm hiệu quả.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chứa nhiều axit béo không bão hòa (Ảnh minh họa)
Dầu hạt cải giàu axit béo không bão hòa đơn và đa, giúp cơ thể ổn dịnh hàm lượng cholesterol và hạn chế nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hơn nữa, khi sử dụng ở nhiệt độ cao thì dầu hạt cải vẫn giữ nguyên công dụng và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn không cần phải lo dầu hạt cải mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến nữa nhé.
Dầu đậu nành
Theo một số nghiên cứu, hàm lượng vitamin E có trong dầu đậu nành có thể ngăn ngừa các tác nhân gây ra bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, dầu đậu nành chứa hàm lượng chất béo lành mạnh cao cùng với lượng omega 3 có lợi cho tim mạch.
Hạt lanh
Hạt lanh tốt cho người muốn giảm cân (Ảnh minh họa)
Chỉ cần khoảng 2 thìa hạt lanh là bạn đã có thể hấp thu được một số lượng chất béo lành mạnh cho cơ thể. Nguồn axit béo omega 3 có trong hạt lanh giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe của tim mạch.
Ngoài ra, nhờ vào lượng estrogen và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại một số loại bệnh ung thư. Nếu bạn là người đang trong giai đoạn ăn kiêng, muốn giảm cân thì hạt lanh chính là sự chọn lựa tuyệt vời vì nó chứa nhiều chất xơ làm bạn cảm thấy no lâu hơn.