Biết được tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không sẽ giúp mẹ lên thực đơn phù hợp nhất. Đảm bảo vừa cân đối dinh dưỡng cho cơ thể vừa tránh làm tăng đường.
Tiểu đường thai kỳ là gì?
Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh liên quan tới chuyển hóa. Khi mắc bệnh thì nồng độ hormone insulin trong cơ thể không ổn định. Điều này dẫn tới lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao vì cơ thể gặp trục trặc trong việc chuyển hóa đường thành năng lượng.
Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong thời gian mẹ mang thai. Các triệu chứng bệnh không quá rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn: đi ngoài nhiều hơn, mệt mỏi, khát nước, đau đầu… Đái tháo đường thai kỳ chỉ phát hiện được khi làm xét nghiệm 3 mẫu glucose.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu bị đau đầu xử lý nhanh kẻo hại
Tiểu đường thai kỳ có thể tự khỏi sau khi mẹ đã sinh bé hoặc diễn tiến thành tiểu đường type 2. Việc căn bệnh này có ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi hay không còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác. Tuy nhiên, một khi xác định mắc tiểu đường thai kỳ thì mẹ phải chú ý theo dõi. Căn bệnh này hoàn toàn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Điều quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp như:
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột.
- Hạn chế thịt đỏ, thêm đạm từ thịt gà, cá, trứng.
- Ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi ít đường.
- Dùng ít dầu mỡ, ăn các món luộc thay vì xào.
Vậy nên nhiều mẹ bầu mới băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không bởi loại quả này vẫn có vị ngọt.
Lợi ích của bí đỏ với mẹ bầu
Không chỉ thế, bí đỏ còn là món ăn bổ dưỡng tốt cho mẹ lẫn con:
- Ít chất béo, ít calo nhưng lại giàu chất xơ và các loại dinh dưỡng. Ăn bí đỏ no lâu, giúp hạn chế béo phì cũng như giảm nguy cơ táo bón hay trĩ vốn thường gặp ở mẹ bầu.
- Bí đỏ chứa nhiều sắt, là nguyên tố vi lượng mẹ cực kỳ cần trong giai đoạn mang thai.
- Bí đỏ giúp ổn định huyết áp, ngừa chứng huyết áp thai kỳ cho mẹ nhờ chưa nhiều K và Mg.
- Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ thì giúp củng cố hệ miễn dịch dễ bị suy yếu của bà bầu, tăng cường sức đề kháng.
- Bí đỏ giàu vitamin A và kẽm, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ và thị giác của bé.
- Tryptophan và các vitamin nhóm B trong bí đỏ giúp giảm stress cho bà bầu.
- Acid glutamic thì có vai trò kết nối tế bào thần kinh, cần thiết trong quá trình phát triển hệ thần kinh của bé.
- Chưa kể đến folate – cực kỳ quan trọng giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Có thể thấy với ngần ấy công dụng thì thắc tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không là vô cùng hiển nhiên. Điều may mắn là CÓ mẹ nhé. Dù đái tháo đường thai kỳ thì mẹ vẫn có thể bổ sung các dưỡng chất thiết yếu từ bí đó miễn có chế độ ăn phù hợp.
Điều này đã được nghiên cứu chứ không phải thông tin mẹo vặt dân gian nên mẹ có thể yên tâm. Cụ thể thì có hai chỉ số quan trọng của thực phẩm quyết định chúng có phù hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường hay không:
- GI (thang điểm 100): chỉ số đường huyết.
- GL (thang điểm 10): Tải lượng đường huyết, tức là mức độ mà một món ăn có thể ảnh hưởng lên đường huyết người dùng.
Các loại thực phẩm có GI cao nhưng GL thấp thì vẫn an toàn với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Chỉ số của bí đỏ là 75 GI và 3 GL Lượng đường huyết sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi mẹ dùng bí đỏ.
Một số nghiên cứu còn cho thấy bí đỏ có khả năng giúp các tế bào tuyến tụy phục hồi. Trong khi, tuyến tụy chính là nơi sản sinh là insulin. Trong bí đỏ có chứa D-chiro-inositol (một chất trung gian hoạt động của insulin). Cùng với các chất chống oxy hóa, chúng có tác dụng giảm đường glucose và tăng nồng độ insulin.
Beta – caroten trong bí đỏ có tác dụng giúp phân tán glucose khỏi mạch máu đến các mô, từ đó làm giảm đường huyết. Hoạt chất coban trong bí đỏ thì tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các chất adenine, pentosan trong loại quả này cũng thúc đẩy insulin hoạt động.
Do đó, bí đỏ thậm chí còn là thực phẩm được khuyên dùng với người bị tiểu đường.
Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ cần lưu ý gì?
Dù đã biết tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không nhưng mẹ nhớ lưu ý cách chế biến và chọn bí đỏ cũng rất quan trọng. Khi ăn bí đỏ thì mẹ nên lưu ý những điều sau:
- Không nêm thêm đường, sữa có đường và các chất tạo ngọt nói chung khi chế biến bí đỏ.
- Không nên ăn quá nhiều bí đỏ, tốt hơn hết là dùng khoảng 2 lần/tuần là hợp lý.
- Không nên ăn bí đỏ già vì quả bí càng già thì hàm lượng đường càng cao. Bí đỏ để lâu thì ruột sẽ bị lên men, cũng không tốt cho người ăn.
- Hạt bí cũng rất tốt với người bị tiểu đường thai kỳ vì chứa nhiều magie – tăng tiết insulin và tăng độ nhạy insulin cho cơ thể.
Hy vọng bài viết đã giúp mẹ hiểu rõ tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ và bé nên bà bầu đừng quá lo lắng nhé.