Mẹ và Con - Đây là những điều cha mẹ và trẻ em cần biết về tính an toàn và hiệu quả của vaccine cũng như các tác dụng phụ có thể xảy khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ.

Thuốc chủng ngừa bệnh COVID-19 sẽ được sử dụng để tiêm cho trẻ trong độ tuổi 12-17 tuổi. Dưới đây là những điều cha mẹ và trẻ em cần biết về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin, các tác dụng phụ có thể xảy ra và lợi ích của việc tiêm vaccine Covid 19 cho trẻ.

tiêm vaccine covid 19 cho trẻ

Kế hoạch tiêm vaccine Covid 19 cho trẻ em tại Việt Nam

Chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer -BioNTech (Hoa Kỳ) sản xuất.

Bộ Y tế khẳng định đây là loại vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ và được nhiều nước sử dụng.

Việc tiêm chủng được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17, sau đó độ tuổi sẽ hạ thấp dần. Đối với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc xin cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid 19 cho trẻ được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì). Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý trước khi tiêm vắc xin cho trẻ.

Loại vaccine COVID 19 nào đã được phê duyệt cho trẻ em?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi. FDA cũng đã phê duyệt vắc-xin này, hiện được gọi là Comirnaty, để ngăn ngừa COVID-19 ở người 16 tuổi và lớn hơn.

tiêm vaccine covid 19 cho trẻ

Vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 yêu cầu tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày. Liều thứ hai có thể được tiêm lên đến sáu tuần sau liều đầu tiên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 12 đến 15. Vaccine này có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy rằng vaccine này có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với COVID-19 do biến thể delta gây ra, biến thể COVID-19 phổ biến nhất hiện nay ở Hoa Kỳ.

Vaccine Pfizer-BioNTech có an toàn cho trẻ em từ 12-15 tuổi?

Các FDA xem xét một nghiên cứu của hơn 2.200 trẻ em Mỹ tuổi từ 12 -15 tuổi. Trong nhóm này, khoảng một nửa được sử dụng Pfizer-BioNTech COVID-19 vắc-xin. Những đứa trẻ khác được tiêm một mũi thuốc không hoạt động (giả dược).

Một tuần sau khi tiêm liều thứ hai, nghiên cứu cho thấy không có trường hợp nào mắc COVID-19 trong 1.005 trẻ em được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Trong số 978 trẻ được dùng giả dược, có 16 trường hợp mắc COVID-19. Không một đứa trẻ nào trước đây được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 . Kết quả cho thấy vaccine có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở nhóm tuổi này.

Tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer-BioNTech với trẻ 

Trẻ em từ 12 – 15 tuổi được chủng ngừa Pfizer-BioNTech COVID-19 có các phản ứng phụ tương tự như những người từ 16 tuổi trở lên gặp phải. Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất bao gồm:

  • Đau nơi tiêm thuốc
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Ớn lạnh
  • Đau cơ
  • Sốt
  • Đau khớp

Tương tự như người lớn, trẻ em có các tác dụng phụ thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Nhiều thanh thiếu niên đã báo cáo những tác dụng phụ này, ngoại trừ đau tại chỗ tiêm, sau khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, nhiều người không có tác dụng phụ.

Sau khi trẻ được tiêm vaccine COVID-19, trẻ sẽ được theo dõi trong 15 – 30 phút để xem trẻ có bị dị ứng hay không cần điều trị.

Các mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau không kê đơn trước khi tiêm chủng để ngăn ngừa tác dụng phụ. Bạn có thể cho loại thuốc này sau khi con bạn được chủng ngừa COVID-19 .

Trẻ nào không nên tiêm Pfizer-BioNTech?

Thuốc chủng ngừa này vẫn chưa được cung cấp cho trẻ em dưới 12 tuổi. Các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến trẻ nhỏ đang được tiến hành.

Trẻ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin không nên tiêm vắc-xin. Nếu con bạn có các điều kiện trên, có thể con bạn sẽ được chủng ngừa một loại vaccine COVID-19 khác trong tương lai.

Tiêm vaccine Covid 19 cho trẻ nhỏ cần chú ý những gì?

tiêm vaccine covid 19 cho trẻ

Trước khi tiêm vắc xin COVID-19, trẻ nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc, tuân thủ các quy định phòng chống dịch như: khai báo y tế trước khi vào điểm tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác tại điểm tiêm chủng và đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi thực hiện chủng ngừa, các chuyên gia y tế nhấn mạnh việc sàng lọc những trường hợp trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vắc xin hay bất kỳ dị nguyên nào khác trước khi tiêm là rất quan trọng. Về tinh thần chung, tất cả các loại vắc xin đều phải thận trọng, không riêng vắc xin Covid-19.

Sau khi tiêm vắc xin, trẻ cần phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm phát hiện và xử trí kịp thời những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, trẻ cần tiếp tục tự theo dõi ít nhất 7-28 ngày sau tiêm tại nhà, thông báo bác sĩ ngay nếu nổi mề đay, mệt tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều…

Lời kết

Với kế hoạch và tốc độ cụ thể rõ ràng của Bộ Y tế, các em sẽ được bảo vệ phần nào bằng “hàng rào” vaccine và việc đi học lại sẽ được trở lại trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, với việc chủ động chủng ngừa COVID-19 sớm, trẻ em và người lớn cùng tuân thủ khuyến cáo 5K + T5 để đồng lòng chống dịch, tạo “lá chắn thép” an toàn trước đại dịch và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng.

Hy vọng những thông tin về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống. 

Bài viết liên quan