Mẹ&Con – Giày cao gót có thể gây hại cho bàn chân và các khớp xương. Không chỉ dừng lại ở đó, trong nghiên cứu mới, các chuyên gia còn phát hiện ra giày cao gót có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nhiều mẹo hay bảo quản và làm mới giày dép ai cũng nên biết 10 mẹo hay khử mùi giày dép hiệu quả mà không cần bình xịt Chọn giày để khỏe, đẹp cũng cần lắm "chiêu"!

Theo một báo cáo trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp ở Anh phải chỉ khoảng 260 triệu Bảng Anh cho những lao động nữ làm việc tại các doanh nghiệp. Theo đó, số tiền này dùng để trả chi phi cho các ca điều trị chấn thương lên quan đến căng cơ và các tổn thương khác ở gót chân phụ nữ. Nguyên nhân là do họ hường xuyên đi giày cao gót.

Cũng theo báo của Ủy ban Điều tra về Quy cách ăn mặc nơi làm việc Anh, mang giày cao gót tác động nghiêm trọng đến khả năng suy nghĩ đúng đắn, hít thở đúng cách và phong thái nơi làm việc.

Các nhà sinh lý học tại Đại học Bắc Carolina cho hay, mang giày cao gót trong thời gian dài sẽ làm suy yếu các cơ bắp và có thể dẫn đến chấn thương gây đau đớn. Không chỉ vậy, giày cao gót cũng có thể làm biến dạng ngón chân cái, các ngón chân khác dẫn tới viêm xương khớp.

cao-got

Đi giày cao gót không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp mà còn có nguy cơ phát triển bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ David Agus, chuyên gia ung thư hàng đầu và là giáo sư Y khoa tại Đại học Nam California cho biết, có một liên kết giữa việc đi giày cao gót và ung thư. Theo giáo sư Agus mang giày cao gót không chỉ khiến bạn cảm thấy không thoải mái mà còn gây đau đớn, tổn thương các khớp, thậm chí có thể gây các viêm nhiễm cho đôi chân. Những viêm nhiễm thông thường nếu không được chữa khỏi để lâu ngày sẽ trở thành mãn tính. Cũng theo giáo sư Agus một số viêm nhiễm ở khớp có thể liên quan đến bệnh tim, suy giảm trí nhớ, tiểu đường và tăng nguy cơ bị ung thư.

Thường xuyên đi giày cao gót sẽ dễ làm tổn thưởng các ADN, khi các ADN bị tổn thương cơ thể dễ bị ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

Mặc dù, đi giày cao gót không phải là nguyên nhân gây bệnh ung thư, nhưng những tổn thương mà nó mang lại cho cơ thể sẽ làm giảm khả năng chống ung thư tự nhiên, làm tăng nguy cơ bị ung thư và nhiều bệnh tật khác.