Mẹ và Con – Thuốc lá điện tử ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn giảm những tác hại từ việc hút thuốc truyền thống. Tuy nhiên thực tế liệu có phải như vậy? Cùng khám phá nhé!

Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay 5 nguy hại của thuốc lá điện tử với sức khỏe cá nhân người hút và cả cộng đồng xung quanh ngay sau đây qua bài viết hữu ích này!

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị bao gồm một pin, một bộ điều chỉnh nhiệt độ và một bình chứa dung dịch nicotine được gọi là “nước hoa” hoặc “tinh dầu”. Khi người sử dụng hít vào, pin sẽ kích hoạt bộ điều chỉnh nhiệt độ để hâm nóng dung dịch nicotine, chuyển nó thành hơi và phát ra qua một đầu hút.

Người sử dụng hít hơi này vào, nicotine sẽ hấp thụ qua niêm mạc trong miệng và hệ hô hấp mà không cần đốt
cháy thuốc lá như thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử

Nguy hại 1 – Ảnh hưởng đến hệ hô hấp và nguy cơ gây nghiện nicotine

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Mặc dù không chứa khói nhưng thuốc lá điện tử vẫn chứa nhiều hợp chất hóa học độc hại như formaldehyde, acrolein và các kim loại nặng, những chất này khi hít vào phổi có thể gây kích ứng và tổn thương cho các mô trong đường hô hấp.

Ngoài ra nicotine và các hợp chất hóa học trong thuốc lá điện tử có thể gây kích ứng và viêm nhiễm cho các mô trong đường hô hấp, gây ra các vấn đề như viêm phế quản và viêm phổi.

Nguy cơ gây nghiện nicotine

Mặc dù một số loại thuốc lá điện tử có thể chứa ít nicotine hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng vẫn có nguy cơ gây nghiện do nicotine, đặc biệt là đối với những người chưa từng hút thuốc trước đó. Sử dụng thuốc lá điện tử thường tạo ra cảm giác thỏa mãn nhanh chóng, rất dễ gây nghiện và tái nghiện đối với nicotine.

Thuốc lá điện tử

Nguy hại 2 – Hút thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng tim mạch và hệ tuần hoàn

Dù không có khói nhưng hơi thở từ thuốc lá điện tử vẫn chứa nhiều chất gây hại như nicotine, các hợp chất hữu cơ và các kim loại nặng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch.

Những hợp chất trong thuốc lá điện tử gây ra việc co bóp mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến tim và các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt các kim loại trong hơi thuốc có chứa các kim loại mà khi tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và hệ tuần hoàn.

Nguy hại 3 – Thuốc lá điện tử là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tiêu hóa và gan

Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hại cho hệ tiêu hóa chủ yếu là do các thành phần hóa học có trong hơi, cụ thể:

Gây ra vấn đề về dạ dày và dạ tràng

    • Nicotine: Nicotine có thể gây ra tình trạng co thắt trong dạ dày, làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày và dạ tràng, gây ra vấn đề về tiêu hóa.
    • Các hợp chất hữu cơ: Hơi từ thuốc lá điện tử cũng chứa các hợp chất hữu cơ như acrolein, formaldehyde và acetaldehyde, những chất này có thể gây ra việc co bóp mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày và dạ tràng, gây ra vấn đề về tiêu hóa.

Tăng nguy cơ mắc bệnh về gan

Thuốc lá điện tử cũng chứa các chất độc hại như các kim loại nặng (chẳng hạn như chì, nickel và cadmium) và các hợp chất hữu cơ độc hại, có thể gây ra tổn thương cho gan. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine có thể gây ra viêm gan và các vấn đề khác liên quan đến gan.

Thuốc lá điện tử

Nguy hại 4 – Thuốc lá điện tử gây ra các vấn đề cho hệ thần kinh

Như bạn đã biết, nicotine là chất gây nghiện chính trong thuốc lá điện tử, chất này làm tăng tiết các hormone như cortisol, hormone liên quan đến căng thẳng và lo âu. Đồng thời thuốc lá điện tử còn chứa các hợp chất hữu cơ, khi sử dụng liên tục có thể bị phụ thuộc và tăng cảm giác lo âu, nguy hiểm hơn là trầm cảm khi không sử dụng.

Bên cạnh đó, nicotine ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của não bộ, tăng cường sản xuất các dòng dược chất bên trong não, gây ra cảm giác hưng phấn và sự tăng động, nhưng sau đó làm giảm cảm giác hưởng thụ và cảm xúc.

Theo nhiều nghiên cứu, hơi từ thuốc lá điện tử chứa các hợp chất hữu cơ như acrolein, formaldehyde và acetaldehyde gây ra tổn thương cho các tế bào não và ảnh hưởng đến chức năng của não bộ, góp phần vào sự suy giảm trí tuệ và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như Alzheimer và Parkinson.

Thuốc lá điện tử

Nguy hại 5 – Ảnh hưởng thai kỳ và sức khỏe của trẻ sơ sinh

Nicotine có thể vượt qua hàng rào tế bào não của thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương, có nguy cơ thai nhi sinh ra với trọng lượng thấp, kém phát triển hoặc gặp các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe và phát triển toàn diện.

Các chất hóa học khác từ thuốc lá điện tử gây ra các vấn đề về sức khỏe cho trẻ sơ sinh như rối loạn hô hấp, tổn thương cho hệ tim mạch và hệ thần kinh, cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý trong tương lai.

Vậy có thể thấy, thuốc lá điện tử có vẻ như là một giải pháp thay thế an toàn hơn với hút thuốc truyền thống, nhưng thực tế chúng không hề vô hại như nhiều người đã nghĩ. Việc hiểu rõ và nhận thức được những nguy hại này là vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự lan rộng của văn hóa hút thuốc điện tử và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là của giới trẻ.

Bài viết liên quan