Mẹ&Con – Để góp phần khắc phục và làm giảm những biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm sau: chất xơ trong rau xanh, trái cây; chất đạm trong thịt, cá, động vật; chất béo lành mạnh; tinh bột.
Tiểu đường thai kỳ (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường thai kỳ) là trường hợp phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai, có thể trước đó họ chưa bị bệnh này. Bệnh hay xuất hiện vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu lần mang thai đầu bị tiểu đường thai kỳ thì ở lần mang thai tiếp theo, bệnh nhân rất có thể sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này.
Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không có nghĩa là mẹ bầu phải từ bỏ tất cả các món ăn yêu thích. Mẹ vẫn có thể ăn nhưng ở một giới hạn nhất định và không được ăn liên tục trong một thời gian dài, đặc biệt là những món đồ ăn ngọt. Phải đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày có đầy đủ các chất dinh dưỡng với những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường thai kỳ sau đây:
Chất xơ trong rau xanh, trái cây
Nhóm thực phẩm tốt cho người tiểu đường thai kỳ đầu tiên là chất xơ trong rau xanh, trái cây. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram chất rau quả mỗi ngày. Rau quả tươi không chỉ là nguồn thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa mà chất xơ trong rau quả còn tốt cho tiêu hóa. Nó làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh.
Những loại rau củ quả rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu tiểu đường thai kỳ như: mùng tơi, atiso, măng tây, bắp non, giá đỗ, củ cải, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, cần tây, cam, ổi, táo… Vì chúng chứa rất nhiều chất xơ và những vi chất cần thiết khác cho mẹ và thai nhi.
Chất đạm trong thịt, cá và thực vật
Trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu tiểu đường, chất đạm cũng là một phần không thể thiếu. Lượng đạm trong khẩu phần ăn của mẹ nên đạt từ 15% – 20% trên tổng số calo nạp vào mỗi ngày. Nên sử dụng phối hợp cả đạm động vật và đạm thực vật với nhau để chỉ số đường huyết trong cơ thể được ổn định.
Những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường thai kỳ giàu đạm mà mẹ bầu nên chọn là thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, các loại cá như: cá trích, cá thu, cá mòi, cá hồi, cá rô phi, trứng kết hợp với các loại hạt như: vừng, lạc, đậu hà lan…
Chất béo lành mạnh
Các loại chất béo lành mạnh được lấy từ dầu oliu, các loại hạt, quả bơ, cá giàu omega 3, 6 như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, hay thậm chí là từ các loại sữa: sữa chua, sữa tách béo, sữa đậu nành cũng là nguồn thực phẩm tốt cho người tiểu đường thai kỳ.
Đối với người bị bệnh tiểu đường thai kỳ, các bác sĩ khuyến cáo lượng chất béo đưa vào cơ thể phải dưới 300mg mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều chất béo có thể làm tăng cân và về lâu dài khó kiềm chế lượng đường trong máu.
Tinh bột
Nhóm chất tinh bột tốt cho cơ thể người bị bệnh tiểu đường nói chung và người bị bệnh tiểu đường thai kỳ nói riêng bao gồm: gạo hoang, gạo lức, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt diêm mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì nuôi từ ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch… Các loại tinh bột này thường có thành phần dưỡng chất giàu vitamin và chất xơ, tốt cho tiêu hóa cũng như làm đường huyết tăng chậm. Ngoài ra, chất xơ có trong các loại tinh bột kể trên còn tạo cảm giác no lâu giúp người bệnh hạn chế ăn các món ăn vặt có hại khác.