Mẹ và Con - Chắc hẳn khi đi chợ, siêu thị… các mẹ sẽ không ít lần thấy những quầy bày bán rau củ quả organic (hữu cơ) tuy nhiên giá thành sẽ đắt hơn những thực phẩm thông thường. Vậy thực phẩm organic là gì? Có đáng để thêm tiền đầu tư vào sản phẩm hữu cơ hay không? Cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé!

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thực phẩm organic, nhưng  kiến thức mà nhiều người có được về loại thực phẩm này thường là: giá thành sẽ cao hơn, nhiều lời đồn là tốt hơn cho sức khỏe… Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Cùng tìm hiểu với Mẹ và Con để có sự lựa chọn phù hợp, bạn nhé!

Thực phẩm organic (hữu cơ) là gì?

Khi nhắc đến thực phẩm hữu cơ nhiều người Việt Nam sẽ còn khá lạ lẫm, nhưng đối với các nước phương Tây đây là loại thực phẩm đã quen thuộc và được bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, người dân đã chi 39,1 tỷ đô la cho các sản phẩm hữu cơ vào năm 2014. Con số không hề dừng lại khi doanh số bán các sản phẩm hữu cơ tăng thêm 11% từ năm 2014 – 2015.

Hữu cơ là thuật ngữ được nhiều người dùng để đề cập đến quá trình sản xuất một số loại thực phẩm. Thực phẩm hữu cơ phải được nuôi, trồng mà không dùng các loại hóa chất nhân tạo, kháng sinh, chất kích thích sinh thường hay các sinh vật biến đổi gen… Để được đánh giá là một thực phẩm organic cần đảm bảo không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo nào.

Các loại phụ gia này được đề cập đến bao gồm các chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, phẩm màu, bột ngọt, hương liệu… Cây trồng organic thường dùng các loại phân bón tự nhiên như phân chuồng để cây đủ dinh dưỡng phát triển. Động vật được nuôi theo phương pháp organic tuyệt đối không được dùng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố. Thực phẩm hữu cơ thường được phát triển theo xu hướng cải thiện chất lượng đất và bảo vệ mạch nước ngầm. Nên bên cạnh chất lượng nông sản tăng cao và môi trường cũng cải thiện.

Thực phẩm hữu cơ phổ biến hiện nay là: rau, củ, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa… Hiện nay có nhiều chế phẩm từ thực phẩm hữu cơ như: bánh mì, soda, bánh quy ngũ cốc…

organic

Lợi ích khi dùng thực phẩm organic

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Tuy rằng trên thực tế chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào về việc dùng thực phẩm hữu có sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn thực phẩm thông thường. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường sẽ cao hơn. Cụ thể hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu có cao hơn, giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tế bào gây bệnh nhất là bệnh ung thư. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, sử dụng thực phẩm organic sẽ giúp tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên quan giữa thực phẩm hữu cơ cùng với việc giảm tình trạng dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh.

Không chứa sinh vật biến đổi gen

Việc pha trộn các gen thực vật với gen động vật là đi ngược lại với quy luật tự nhiên nên có thể gây kết quả không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên trong nuôi trồng hiện nay sử dụng nhiều công nghệ gen sinh học nhằm làm tăng năng suất, điều này có thể gây ra đột biến gen không cần thiết trong thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trong quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ, không dùng sinh vật biến đổi gen nên sẽ hạn chế những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.

Mức độ nitrat trong nhóm organic thấp hơn

Mức độ nitrat trong thực phẩm cao chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ các loại ung thư, chúng cũng ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể. Đặc biệt là trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng nitrat trong nhóm thực phẩm organic thấp hơn đến 30% so với những thực phẩm khác.

thực phẩm sạch

Hương vị được giữ trọn vẹn

Như đã nói ở trên, thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng dựa trên quy tắc tự nhiên không dùng các chế phẩm thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… hóa học. Vì vậy chúng sẽ có vị ngọt, độ giòn cứng, mùi vị tự nhiên nhất. Đây chính là ưu điểm mà bạn có thể nhận thấy rõ ràng nhất khi dùng thực phẩm hữu cơ.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các loại động vật được nuôi theo quy trình chuẩn organic sẽ được thả ngoài đồng cỏ (hữu cơ). Điều này sẽ làm tăng hàm lượng CLA (axit linoleic liên hợp) trong các sản phẩm của động vật. Đây là loại axit béo có lợi, chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ nâng cao tim mạch thường được tìm thấy trong sữa mẹ và một số thịt động vật.

Lầm tưởng về thực phẩm organic

Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch và “của nhà trồng”

Nhiều người thường lầm tưởng rằng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp đạt “chuẩn” cùng các chứng nhận thì đồng nghĩa với thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam còn nhiều loại thực phẩm bên cạnh nhóm hữu cơ. Tiêu biểu là thực phẩm “sạch” và “của nhà trồng”. 

Thực phẩm sạch, ví dụ như thực phẩm VietGap thường là thực phẩm được nuôi trồng vẫn dùng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học ở ngưỡng cho phép và được tính toán rất kỹ lưỡng. 

Ngoài ra, thực phẩm organic thường bị nhầm lẫn với thực phẩm “nhà trồng”. Nghĩa là rau và động vật từ nuôi trồng. Tuy các sản phẩm nhà trồng vẫn hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… tuy nhiên thực phẩm hữu cơ phải đảm bảo một quy trình nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Dùng càng nhiều thực phẩm hữu cơ sẽ càng tốt 

Trên thực tế các sản phẩm hữu cơ sẽ đảm bảo các yếu tố an toàn. Tuy nhiên các thực phẩm hữu cơ này vẫn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như: calo, muối, chất béo, đường… chính vì vậy nếu bổ sung vượt ngưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là những bạn có ý định đang giảm cân, nếu bổ sung nhiều thịt, rau củ… chứa tinh bột chất béo vẫn sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

thực phẩm organic

Làm sao để mua đúng thực phẩm organic (hữu cơ)?

Hiện nay ở Việt Nam, thực phẩm hữu cơ vẫn chưa thực sự phổ biến ở nước ta. Chính vì vậy, lượng người dùng còn đang ở mức rất thấp. Vì vậy giá thành còn khá cao. Điều này khiến nhiều gian thương lợi dụng việc dán nhãn “hữu cơ” nhằm nâng giá thành sản phẩm, nhưng thực tế thì thực phẩm đó chỉ dừng ở mức an toàn. 

Chuẩn thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là USDA (chứng nhận hữu cơ của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ). Nếu bạn muốn đó có phải là thực phẩm của USDA hay không hãy kiếm con dấu của tổ chức này.

Ngoài ra hãy theo dõi các tuyên bố sau trên nhãn thực phẩm của chuẩn USDA gồm:

  • Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm không chứa bất cứ chất thêm nào
  • Nhãn “Organic” dành cho thực phẩm có trên 95% chất organic
  • Nhãn “Made with Organic Ingredients” chỉ sản phẩm có ít nhất 70% organic ingredients và không có sulfites
  • Nhãn “Some organic ingredients” dành cho sản phẩm có dưới 70% organic ingredients

Bên cạnh đó các bạn nên tìm mua những thực phẩm organic ở các cơ sở kinh doanh uy tín để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” nhé!

thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm organic tuy còn mới lạ với nhiều bà nội trợ Việt, nhưng những lợi ích mà thực phẩm này mang lại là vô cùng lớn. Vì vậy nếu có thể bạn nên tăng cường nhóm thực phẩm hữu cơ vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé!

Bài viết liên quan

tiêu chảy nên ăn gì

Tiêu chảy nên ăn gì? Bí quyết để bụng khỏe mùa cuối năm

Mẹ và Con - Cuối năm thời tiết thay đổi liên tục nên vi khuẩn cũng dễ phát triển trong thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa, một trong số đó là tiêu chảy. Bên cạnh bổ sung điện giải và nước, người bị tiêu chảy cần bổ sung thực phẩm phù hợp để cơ thể nhanh hồi phục. Vậy tiêu chảy nên ăn gì? Cùng tìm đáp án ngay nhé!