Thực phẩm màu tím – Chống xơ vữa động mạch
Trong các loại rau củ quả màu tím chứa nhiều hoạt chất anthocyanin, có khả năng ngừa xơ vữa động mạch, giúp hòa tan các cục máu đông nhờ đó ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Những loại thực phẩm màu tím bao gồm: Quả mâm xôi, anh đào, cà tím, mận, nho, bắp cải tím,… Nếu gia đình có người mắc các bệnh về tim mạch, bạn nên lưu ý bổ sung thường xuyên các thực phẩm màu tím vào chế độ ăn hàng ngày.
Thực phẩm màu đỏ – Chống lạnh
Nếu cơ thể bạn có sức đề kháng yếu sẽ rất dễ bị các vi-rút tấn công, đặc biệt là vi-rút cúm, do vậy ăn nhiều thực phẩm có màu đỏ sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Các carotene có trong các loại thực phẩm có màu đỏ nhạt như cà rốt, khoai lang,… Trong quá trình trao đổi chất, các loại thực phẩm này sẽ chuyển thành vitamin A – có khả năng tham gia phát triển và biệt hoá tế bào biểu mô ở da, ống tiêu hoá, hệ hô hấp, giúp điều chỉnh hệ miễn dịch, nhờ đó giúp cơ thể chống lại cảm lạnh hiệu quả. Ngoài ớt đỏ, cà rốt, bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm khác như: Rau dền, chà là, cà chua, khoai lang tím, dâu tây, bí ngô cũng có tác dụng chống lại bệnh cảm cúm.
Thực phẩm màu vàng cam – Phòng ngừa loãng xương
Những loại thực phẩm có màu cam như cà rốt, đậu nành, đậu phộng, mơ rất giàu vitamin A và vitamin D. Vitamin A có thể bảo vệ niêm mạc đường ruột từ đó ngăn ngừa viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến đường ruột. Vitamin D, giúp cơ thể hấp thu tốt Canxi, Phốt Pho – hai loại khoáng chất quan trọng có tác dụng phòng ngừa tình trạng còi xương ở trẻ em, cận thị ở trẻ vị thành niên, bệnh loãng xương ở người cao tuổi.
Màu xanh lá cây thực phẩm – Bảo vệ tim
Trái cây và rau quả có màu xanh đậm, giàu axit folic đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thành kinh cho thai nhi. Đồng thời, các axit folic còn có tác dụng làm giảm nồng độ homocysteine dư thừa trong máu và bảo vệ tim mạch hiệu quả. Các loại rau xanh có hàm lượng Canxi cao hơn trong sữa, do đó muốn con yêu cao lớn bạn đừng bỏ qua các loại rau xanh.
Thực phẩm màu trắng – Cải thiện tâm trạng
Dưa lưới, măng tre, súp lơ, rau diếp và các loại thực phẩm màu trắng khác rất tốt cho thị lực đồng thời giữ vai trò cân bằng và ổn định cảm xúc của bạn. Các thực phẩm này cũng mang lợi rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp và tim mạch.
Thực phẩm màu đen: Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Rong biển, gạo đen và các loại thực phẩm khác có thể làm giảm đáng kể xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ và các bệnh nghiêm trọng khác. Ngoài ra, nấm linh chi đen có thể ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu, giúp điều hòa kinh nguyệt,v.v…