Tình trạng cảm thấy ngứa quanh miệng sau khi ăn một số loại trái cây hay thực phẩm là tình trạng vô cùng phổ biến. Đây chính là oral allergy syndrome (OAS) – hội chứng dị ứng miệng. Hãy cùng tìm hiểu xem những loại thực phẩm nào có thể gây ngứa xung quanh khuôn miệng sau khi ăn bạn nhé!
Các loại thực phẩm gây ngứa quanh miệng sau khi ăn
Táo
Táo có thể khiến bạn cảm thấy ngứa xung quanh vòm miệng. Các nghiên cứu về các loại táo cho thấy, một số loại táo có khả năng kích thích cơn ngứa này thấp hơn, chẳng hạn như giống táo Fuji thường ít khi gây ngứa hơn.
Các loại dưa
Dưa gang, dưa lưới hay dưa hấu,… và nhiều loại dưa khác cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa quanh miệng sau khi ăn. Protein có trong dưa tương tự như protein có trong cỏ phấn hương – một loại protein được biết đến với tình trạng gây dị ứng, kích ứng da.
Quả bí ngòi
Phấn hoa từ cỏ phấn hương và phấn hoa bí ngòi có protein tương tự nhau, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với cỏ phấn hương, bí ngòi cũng có thể gây ra vấn đề và khiến bạn ngứa quanh miệng sau khi ăn. Bí ngòi thường được ăn chín, vì vậy nếu bạn bị dị ứng nhẹ, bạn vẫn có thể nấu chín bí ngòi và ăn vì quá trình nấu sẽ phân hủy protein.
Các protein tạo ra chất gây dị ứng thường có nồng độ cao hơn trong vỏ, vì vậy việc gọt vỏ bí xanh cũng có thể giúp giảm phản ứng dị ứng hoặc giúp bạn tránh hoàn toàn các triệu chứng ngứa quanh miệng.
Ớt chuông
Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau – từ xanh, đỏ, cam, vàng, thậm chí cả trắng và tím – nhưng chúng đều có một điểm chung. Chúng chứa các protein tương tự như một loại cỏ dại thông thường gọi là ngải cứu và có thể gây ngứa và sưng tấy ở những người bị dị ứng ngải cứu theo mùa.
Gọt vỏ trái cây hoặc rau trước khi ăn thường có thể làm giảm phản ứng dị ứng mà nó có thể gây ra. Nhưng ớt chuông rất khó gọt vỏ. Do đó, nhiều người cảm thấy ngứa quanh miệng khi ăn ớt chuông. Tuy nhiên, cũng như bí ngòi, bạn có thể chọn cách nấu chín ớt chuông để hạn chế phản ứng dị ứng.
Các loại hải sản
Một số người bị dị ứng với hải sản. Ở mức độ dị ứng nhẹ, hải sản có thể gây ngứa quanh miệng. Ở mức độ dị ứng nặng hơn, bạn có thể cảm thấy đau bụng, buồn nôn, khó thở,… Có người dị ứng với gần như tất cả mọi loại hải sản nhưng có người chỉ dị ứng với một số loại nhất định, chẳng hạn như tôm hoặc cá hoặc cua.
Sữa
Có rất nhiều trường hợp dị ứng sữa, đặc biệt là ở trẻ em. Các protein có trong sữa được cơ thể nhận diện là các vật thể lạ, có hại nên kháng thể trong cơ thể sinh ra phản ứng dị ứng để chống lại các vật thể lạ này. Do đó, sau khi uống sữa, bạn có thể có phản ứng ngứa quanh miệng, buồn nôn, tiêu chảy,…
Chuối
Các loại trái cây thường được trồng ở môi trường nhiệt đới, chẳng hạn như chuối, có thể gây ra các triệu chứng ngứa quanh miệng do hội chứng OAS. Protein được tìm thấy trong chuối tương tự như protein trong cỏ phấn hương, gây ra phản ứng của hệ miễn dịch ở những người bị dị ứng cỏ phấn hương theo mùa.
Dứa
Quả dứa có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một loại trái cây có thể dễ khiến bạn bị ngứa quanh miệng và có những phản ứng dị ứng khác. Đặc biệt, dứa cũng được biết là “hung thủ” gây ra cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran trên lưỡi do bromelain, một tập hợp các enzym có trong dứa phá vỡ protein và gây đau lưỡi.
Đậu phộng
Dị ứng đậu phộng là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Dị ứng đậu phộng không chỉ khiến bạn ngứa quanh miệng, mà còn có thể bị phát ban và nổi mề đay trên da cũng như nôn ói. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể bị sưng và tê ở lưỡi, khó thở.
Trứng
Nếu bạn nổi mề đay hoặc ngứa quanh miệng, hay thậm chí là ngứa ngáy khắp cơ thể sau khi ăn trứng, bạn có thể bị dị ứng trứng – một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em.
Đối với dị ứng trứng, hệ thống miễn dịch xác định nhầm một số protein trong trứng là có hại. Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa protein có thể gây dị ứng, nhưng dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể bị dị ứng với protein trứng trong sữa mẹ nếu người mẹ ăn trứng.
Khi nào nên gặp bác sĩ?
Tình trạng dị ứng thực phẩm gây ngứa quanh miệng là một điều vô cùng phổ biến. Có thể nói, đây là triệu chứng dị ứng ở mức độ nhẹ nên bạn có thể tự theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, nếu sau khi ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào và bạn cảm thấy ngứa quanh miệng kèm theo những dấu hiệu như nôn ói nhiều, khó thở, mạch nhanh, chuột rút, tuột huyết áp nghiêm trọng, sưng lưỡi, cảm giác như có vật thể lạ chèn trong cổ họng,… thì tốt nhất nên đến bệnh viện để được theo dõi.
Nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, bạn hoàn toàn có thể gặp phản ứng ngứa quanh miệng sau khi ăn xong. Trên đây chỉ là 10 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Bạn có thể dị ứng với các loại thực phẩm này, hoặc những loại khác ít phổ biến hơn. Và nếu phát hiện ra mình dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy chủ động hạn chế việc tiếp tục dùng các loại thực phẩm này bạn nhé!