Mẹ và Con - Bạn bị đau bụng hoặc cảm thấy ngứa ngáy sau khi ăn đậu phộng, các thức ăn có thành phần chứa đậu phộng hoặc uống sữa đậu phộng? Đó có thể là biểu hiện của tình trạng dị ứng đậu phộng. 

Dị ứng đậu phộng có nghiêm trọng không và đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng thực phẩm này? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Dị ứng đậu phộng là gì?

Dị ứng thực phẩm là tình trạng cơ thể của bạn cho rằng một loại thực phẩm nào đó (chẳng hạn như đậu phộng) là mối đe dọa đối với cơ thể. Do đó, cơ thể bắt đầu phản ứng quá mức bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại mối đe dọa có tên là Immunoglobulin E (IgE). Các kháng thể này có thể gây ra những biểu hiện như đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn,…

Phản ứng dị ứng với đậu phộng xảy ra do cơ thể phản ứng với protein có trong đậu phộng. Cơ thể nhầm những protein này là thứ gì đó có hại và nhanh chóng tạo ra phản ứng chống lại chúng. Lúc này, bạn sẽ bắt đầu có nhiều biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, phát ban, thở khò khè… Có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để chế biến đậu phộng và một số trường hợp dị ứng đậu phộng có thể liên quan đến các phương pháp chế biến.

Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng đậu phộng được chế biến bằng một phương pháp nào đó cụ thể, chẳng hạn như dị ứng với đậu phộng luộc thì việc ăn đậu phộng được chế biến bằng phương pháp khác, chẳng hạn như đậu phộng rang cũng được xem là không an toàn.

Dị ứng đậu phộng là gì

Triệu chứng dị ứng đậu phộng

Tại Mỹ, dị ứng đậu phộng là một trong những dạng dị ứng thực phẩm phổ biến, nhất là ở trẻ em. Mặc dù dị ứng đậu phộng có xu hướng bộc lộ những triệu chứng từ thời thơ ấu nhưng cũng có trường hợp, bạn chỉ bắt đầu có triệu chứng dị ứng với đậu phộng khi đã lớn lên. Các phản ứng nghiêm trọng hơn thường bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn. Rất ít trẻ em hết dị ứng đậu phộng khi trở thành thanh thiếu niên hoặc trưởng thành, và khoảng 80% tiếp tục bị dị ứng đậu phộng trong suốt cuộc đời.

Ảnh hưởng của dị ứng đậu phộng thường bắt đầu ngay sau khi tiếp xúc với đậu phộng hoặc các sản phẩm có chứa đậu phộng. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc nhưng có thể mất đến hai giờ mới xuất hiện. Những biểu hiện thường gặp khi bị dị ứng đậu phộng bao gồm:

  • Phát ban da, nổi mề đay
  • Buồn nôn, nôn ói, đau dạ dày, tiêu chảy
  • Chảy nước mắt
  • Ho
  • Sổ mũi

Dị ứng đậu phộng cũng có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm đến tính mạng. Những phản ứng này có thể bắt đầu bằng các biểu hiện dị ứng trên da, đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp trên hoặc cũng những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng cũng có thể diễn ra một cách đột ngột.

biểu hiện dị ứng đậu phộng

Các dấu hiệu của phản ứng do dị ứng đậu phộng gây ra có thể đe dọa đến tính mạng bao gồm:

  • Thở khò khè, khó thở
  • Sưng (phù) mạch, môi, lưỡi, mặt hoặc cổ họng
  • Có biểu hiện sốc phản vệ, choáng váng, khó thở hoặc bất tỉnh

Dị ứng đậu phộng có nhiều khả năng gây sốc phản vệ hơn so với các dạng dị ứng thực phẩm khác. Khi bị sốc phản vệ, cần được cấp cứu kịp thời để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân dị ứng đậu phộng là gì?

Dị ứng đậu phộng là do tiếp xúc với đậu phộng. Một số người có những phản ứng dị ứng do ăn đậu phộng. Nhưng cũng có trường hợp bắt đầu có biểu hiện dị ứng do chạm vào đậu phộng hoặc do hít phải các hạt protein nhỏ trong không khí. Tuy nhiên, chưa thể nói cụ thể nguyên nhân chính xác tại sao một người lại bị dị ứng với đậu phộng.

Có nhiều giả thuyết được đặt ra xoay quanh vấn đề này. Theo đó, nhiều nhà khoa học cho rằng, tình trạng dị ứng đậu phộng là do di truyền. Nếu bố mẹ hoặc ông bà của bạn bị dị ứng với đậu phộng, bạn cũng có khả năng cao dị ứng với loại thực phẩm này. Ngoài ra, chưa tìm thấy những yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng dị ứng đậu phộng.

Nguyên nhân dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng có nguy hiểm không?

Có thể có, hoặc không. Tùy theo cơ địa từng người mà những biểu hiện dị ứng của bạn có nghiêm trọng hay không. Ngoài ra, còn tuỳ lượng đậu phộng bạn ăn hay tiếp xúc là nhiều hay ít mà bạn sẽ có biểu hiện dị ứng nhiều hay ít.

Một số trường hợp bạn chỉ bị dị ứng nhẹ và có thể kết thúc sau một vài giờ hoặc trong 1-2 ngày. Đây được xem là những trường hợp dị ứng nhẹ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp dị ứng đậu phộng nghiêm trọng gây sốc phản vệ, có thể đe dọa tính mạng.

Xem thêm:

Làm gì khi bị dị ứng đậu phộng?

Nhìn chung, nếu bạn bị dị ứng đậu phộng, tốt nhất đừng ăn hay tiếp xúc với đậu phộng. Trong trường hợp ăn nhầm thực phẩm có chứa đậu phộng và có biểu hiện phát ban, nổi mề đay trên da, bạn có thể sử dụng một số loại kem bôi làm dịu da để cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, tùy theo triệu chứng của bạn là gì mà bạn có thể sử dụng các loại thuốc điều trị dị ứng phù hợp.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng nếu các triệu chứng dị ứng đậu phộng của bạn ngày một nghiêm trọng, hãy lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám. Đừng quên thông báo với bác sĩ về tình trạng dị ứng của bạn để bác sĩ có hướng chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Ngoài ra, với người bị dị ứng đậu phộng, bạn có thể thử cho cơ thể “làm quen” bằng cách tiếp xúc với một lượng nhỏ đậu phộng và tăng dần hàm lượng theo thời gian đến khi cơ thể biết được đậu phộng là một thực phẩm bình thường, không gây hại cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng thành công với phương pháp này.

trị dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng không quá nguy hiểm đối với sức khỏe và thường sẽ hết chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, để tránh những phản ứng dị ứng thì tốt nhất hãy hạn chế dùng đậu phộng và các thực phẩm có chứa đậu phộng như bơ đậu phộng, dầu đậu phộng, ngũ cốc có chứa các loại hạt, bánh quy,… bạn nhé!

Bài viết liên quan