Mẹ và Con - Thức khuya rụng tóc luôn là thắc mắc được nữ giới quan tâm. Nhưng giấc ngủ thực sự có tác dụng như thế nào đến với mái tóc? 

Có thể nói, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và mái tóc nói riêng. Việc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mái tóc của bạn. Rất nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân gây ra rụng tóc chính là thức khuya. Hôm nay hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về hiện tượng thức khuya rụng tóc nhé!  

Thức khuya rụng tóc có phải là sự thật

Để biết thức khuya rụng tóc liệu có đúng không, chúng ta cần tìm hiểu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và mái tóc, những lợi ích mà giấc giấc ngủ mang đến cho mái tóc là gì. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, việc có một giấc ngủ chất lượng, đủ giấc không chỉ tốt cho sức khỏe toàn diện mà cả mái tóc của bạn. 

Cụ thể, một giấc ngủ ngon sẽ giúp cho mái tóc của bạn có thời gian để phục hồi. Theo kết quả nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bên cạnh thời gian phục hồi, giấc ngủ ngon còn giúp mái tóc tổng hợp đầy đủ protein; giải phóng các enzyme cũng như hormone tăng trưởng cần thiết để đảm bảo mái tóc của bạn được phát triển một cách khỏe mạnh; sản xuất hormone melatonin với tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, đồng thời kích thích quá trình mọc tóc cũng như tăng sự phát triển của tóc diễn ra tích cực hơn. 

Thức khuya rụng tóc
Thức khuya rụng tóc

Không dừng lại ở đó, cơ thể của chúng ta trong khi ngủ cũng trải qua nhiều chu kỳ quan trọng. Những chu kỳ này có vai trò thúc đẩy hoạt động của tế bào gốc, giúp tạo ra các tế bào biểu mô góp phần cho sự phát triển của tóc.

Nguyên nhân thức khuya rụng tóc

Như đã nói, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với mái tóc, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “thức khuya rụng tóc?” liệu có cơ sở và nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng này là gì? 

Vì nhiều lý do, con người ở xã hội hiện đại phải thường xuyên thức khuya để làm việc, học tập…và thói quen sinh hoạt này gây ra không ít tác hại đến với sức khỏe như mắt thâm, nổi mụn và rụng tóc.

Theo phân tích từ Tạp chí Bệnh học Hoa Kỳ, có hai lý do khiến thức khuya rụng tóc, ngủ không tròn giấc sẽ làm cho mái tóc trở nên yếu đi và dễ xảy ra tình trạng gãy rụng:

Giấc ngủ ảnh hưởng tới nội tiết tố tự nhiên 

Theo các chuyên gia, melatonin là một trong những loại Hormone quan trọng được cơ thể sản xuất ra trong khi ngủ. Quá trình này sẽ gia tăng khi trời tối và bắt đầu giảm dần khi trời sáng. Chính vì thế, việc chúng ta thường xuyên thức thức khuya, ngủ sâu giấc sẽ khiến cơ thể giảm thiểu đáng kể lượng melatonin.

Melatonin không chỉ đơn thuần là một loại hormone liên quan trực tiếp tới giấc ngủ, mà nó còn giúp hỗ trợ điều chỉnh hoạt động của các nội tiết tố quan trọng khác trong cơ thể như estrogen và prolactin. Theo đó, tất cả đều là những loại nội tiết cực kỳ cần thiết cho cơ thể nói chung, và ảnh hưởng trực tiếp tới việc rụng tóc, kích thích mọc tóc cũng như phát triển của mái tóc.

Ngoài ra, melatonin còn đóng vai trò trong việc bảo vệ các nang tóc khỏi những sự tác động của gốc tự do. Do đó, việc thiếu hụt loại hormone này sẽ dẫn đến việc mái tóc trở nên yếu đi và dễ dàng gãy rụng. 

thức khuya rụng tóc

Thức khuya rụng tóc có thể do căng thẳng

Hẳn có rất nhiều người hiểu rằng, việc thiếu ngủ, thường xuyên đi ngủ muộn được xem là nguyên nhân gây sự mệt mỏi, căng thẳng. Nếu muốn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, tâm trí sáng suốt thì chúng ta cần đảm bảo trọn vẹn giấc ngủ bằng cách đi ngủ sớm và dậy sớm. 

Theo các chuyên gia, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng telogen effluvium, một dạng rụng tóc đột ngột do con người bị sốc về tinh thần, thể chất, hoặc trải qua một sự kiện đau thương cũng như giai đoạn lo lắng, căng thẳng tột độ…

Theo đó, nguyên nhân chính của tình trạng rụng tóc này đó là do khi cơ thể của chúng ta trở nên mệt mỏi, căng thẳng sẽ làm cho các nang tóc bị rơi vào tình trạng nghỉ ngơi sớm. Việc này sẽ dẫn tới thời gian rụng sẽ xảy ra sớm hơn bình thường.

Hiện tại, có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng các nang tóc cũng như chu kỳ phát triển của tóc bị tác động rất lớn bởi sự căng thẳng, mệt mỏi. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến sự phát triển không khỏe mạnh của mái tóc, dẫn đến việc rụng tóc ngày càng trầm trọng.

Xem thêm: Cách dưỡng tóc bằng trứng gà

Bên cạnh đó, một trong những tác động tiêu cực của việc mất ngủ đối với cơ thể còn là ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc khiến tóc trở nên mỏng.

Cải thiện hiện tượng rụng tóc khi thức khuya

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về tình trạng thức khuya rụng tóc, bởi các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc thức khuya dẫn tới rụng tóc không phải là tình trạng vĩnh viễn, mà hoàn toàn có thể khắc phục được.

Để hạn chế tối đa việc rụng tóc, chị em cần phải thiết lập lại chế độ sinh hoạt khoa học, cải thiện giấc ngủ,  đi ngủ sớm và đủ giấc. Việc duy trì thói quen này sẽ giúp điều chỉnh sự gia tăng chu kỳ phát triển của tóc, từ đó giúp kích thích quá trình mọc tóc đồng thời mang lại mái tóc khỏe mạnh hơn.

Gợi ý: 6 loại trà thảo mộc giúp giấc ngủ sâu hơn

Cải thiện hiện tượng rụng tóc khi thức khuya

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ngủ đủ giấc, hãy tạo tinh thần thoải mái và tránh xa những căng thẳng, mệt mỏi. Khi vấn đề này được cải thiện, nội tiết tố trong cơ thể của chúng ta sẽ được thay đổi theo hướng tích cực và từ đó làm chậm quá trình rụng tóc.

Xem thêm: 6 mẹo vệ sinh giấc ngủ

Hy vọng, Mẹ và Con đã phần nào giải đáp được thắc mắc của chị em về vấn đề thức khuya rụng tóc. Từ đó giúp bạn ý thức hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe nói chung, và mái tóc nói riêng. 

Bài viết liên quan