1. Cháo yến mạch thịt bằm, đậu Hà Lan
Ảnh minh họa
Nguyên liệu: 30 gam yến mạch, 30 gam đậu Hà Lan, 20 gam thịt bằm.
Cách chế biến: Đậu Hà Lan rửa sạch, hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho thịt bằm nhuyễn, yến mạch vào nồi đổ ngập nước các nguyên liệu rồi đun sôi 15 phút. Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đổ ra bát. Cho 2 thìa cà phê dầu oliu vào và cho bé ăn khi còn ấm.
2. Cháo yến mạch bí đỏ, phô mai
Nguyên liệu: 30 gam yến mạch, 50 gam bí đỏ, 1 viên phô mai 15 gam.
Cách chế biến: Bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn. Cho yến mạch vào nồi đổ ngập nước đun sôi 15 phút. Cho thêm bí đỏ vào khấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đổ ra bát. Cho viên phô mai vào tán nhuyễn. Sau đó cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn cho bé vào và cho bé thưởng thức.
3. Cháo yến mạch tôm, súp lơ xanh
Nguyên liệu: 50 gam yến mạch, 30 gam thịt tôm, 30 gam súp lơ xanh.
Cách chế biến: Súp lơ xanh tách từng khóm nhỏ, ngâm nước muối pha loãng, để ráo và hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho tôm đã băm nhuyễn vào nồi nấu cùng với yến mạch trong khoảng 10 phút cho nở đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bắc nồi cháo xuống, múc ra bát, thêm dầu ăn và cho bé thưởng thức ngay.
4. Cháo yến mạch, trứng, cà rốt
Nguyên liệu: 30 gam yến mạch, 1 quả trứng gà, 30 gam cà rốt.
Cách chế biến: Cà rốt hấp chín, tán nhuyễn. Trứng gà chỉ dùng lòng đỏ. Cho yến mạch vào nồi nấu cùng với 100 ml nước cho nở mềm. Khi cháo sôi lên, cho cà rốt và lòng đỏ trứng vào khuấy tan và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm dầu ăn và cho bé dùng nóng.
5. Cháo sữa, yến mạch, chuối
Nguyên liệu: 30 gam yến mạch, 30 gam chuối, 100 ml sữa tươi nguyên kem.
Cách chế biến: Chuối bóc vỏ, nghiền nhuyễn. Cho yến mạch vào khoảng 100 ml nước, đun lên trong khoảng 10 phút cho nở mềm rồi thêm chuối vào cho sôi trở lại. Tắt bếp, cho sữa tươi vào khuấy đều và bắc xuống cho bé dùng ngay.
Ngoài chuối, mẹ có thể thay thế bằng bơ, dâu tây, lê… cho bé ăn để thay đổi khẩu vị.
Lưu ý khi cho bé dùng yến mạch:
– Bé sẽ no lâu khi ăn yến mạch do các chất xơ hấp thu nhiều nước. Vì thế, mẹ nên cho con ăn một lượng vừa đủ, có thể luân phiên cháo gạo trắng với yến mạch cho bé dễ tiêu.
– Trước khi nấu, mẹ nên ngâm yến mạch trước khoảng 15-20 phút để rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé.
– Yến mạch trên thị trường có rất nhiều loại, khi mua mẹ nên đọc kỹ bao bì để chọn loại thích hợp nhất với độ tuổi của con.
– Do tính hấp thu nước nên yến mạch dễ bị mốc. Mẹ nhớ bảo quản yến mạch trong hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, không nên mua nhiều trữ để dùng dần.
Thành phần dinh dưỡng của 100g yến mạch nguyên chất:
– Kẽm 0,59mg
– Canxi 20,0mg
– Chất béo: 7g
– Chất xơ: 3g
– Magie 18,0mg
– Phopho 85,0mg
– Sắt 1,0mg
– Calories: 380kcal
– Đạm: 15g
– Vitamin B1: 0,14mg
– Vitamin B2: 0,14mg
– Vitamin B6: 0,17mg
– Vitamin PP: 1,20mg