Cách chọn thịt bò ngon
Mẹ nên chọn thịt thăn lưng để đảm bảo độ mềm và không có gân. (Ảnh minh họa)
Với thịt bò dùng để chế biến thức ăn cho bé, bạn nên chọn thịt thăn lưng để đảm bảo độ mềm và không có gân. Về chất thịt, nên chọn thịt tươi, khô mịn và có độ dính nhất định. Thịt bò tươi mỡ sẽ có màu vàng sáng. Khi cầm miếng thịt có độ săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi và không để lại dấu lõm là thịt tươi. Nếu băm hay thái thịt, mẹ sẽ thấy thịt dễ bị dính vào dao.
Chế biến thịt bò đúng cách
Cách 1: Trước khi chế biến món ăn cho bé, mẹ có thể cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cách làm này sẽ giúp thịt không mất chất cũng như không bị bã sau khi bột hay cháo chín.
Cách 2: Hấp thịt bò trước khi xay để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị tan trong nước qua quá trình chế biến. Khi cháo hoặc bột đã đạt yêu cầu, mẹ có thể cho vào cháo và nêm nếm lại cho bé thưởng thức.
Thực đơn ăn dặm cho bé yêu với thịt bò:
1. Cháo thịt bò, bí đỏ
Mẹ khéo tay nấu món cháo thịt bò bí đỏ cho bé yêu măm măm. (Ảnh minh họa)
Bí đỏ khá lành tính, nên mẹ có thể kết hợp với thịt bò khi lần đầu tiên cho bé ăn thử thịt bò.
Nguyên liệu
Thịt bò: 15 gam
Bí đỏ: 20 gam
Cháo nấu sẵn: 100 gam
Nước dùng
Dầu ăn cho bé
Chế biến
– Bí đỏ thái nhỏ hấp chín cho nước dùng đun sôi và cho cháo đã nấu sẵn vào.
– Cho thịt đã xay vào khi nước chưa sôi để thịt không bị vón cục.
– Đun sôi cháo, nêm nếm, đổ ra bát và thêm dầu ăn.
2. Cháo thịt bò, đậu Hà Lan
Cháo thịt bò đậu Hà Lan. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
Thịt bò: 15 gam
Đậu Hà Lan: 20 gam
Cháo nấu sẵn: 100 gam
Nước dùng
Dầu ăn cho bé
Chế biến
– Đậu Hà Lan hấp chín, tán nhuyễn cho nước dùng đun sôi và cho cháo đã nấu sẵn vào.
– Cho thịt đã xay vào khi nước chưa sôi để thịt không bị vón cục.
– Đun sôi cháo, nêm nếm, đổ ra bát và thêm dầu ăn.
3. Cháo thịt bò, cà rốt
Nguyên liệu
Thịt bò: 15 gam
Cà rốt: 20 gam
Cháo nấu sẵn: 100 gam
Nước dùng
Dầu ăn cho bé
Chế biến
– Cà rốt hấp chín, tán nhuyễn cho nước dùng đun sôi và cho cháo đã nấu sẵn vào.
– Cho thịt đã xay vào khi nước chưa sôi để thịt không bị vón cục.
– Đun sôi cháo, nêm nếm, đổ ra bát và thêm dầu ăn.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 thịt bò
Đạm: 28 gam
Vitamin B1: 6mg
Vitamin B2: 16mg.
Phôtpho: 186mg,
Magiê: 20mg
Sắt: 2mg
Canxi: 6mg
Kali: 241mg
Folate: 10mcg
Nitrat: 5,43mg