Mẹ và Con - Quýt đường chín mọng đỏ trên khắp các triền đồi đá ở thị trấn D'Ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) không chỉ đem lại cái Tết no ấm cho người trồng mà còn là nơi du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Có mặt ở thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nơi đây hiện lên những vườn quýt đường, quýt tiều, quýt giấy nhuộm vàng núi đồi thực sự bất ngờ của không ít du khách khi lần đầu đặt chân tới mảnh đất này.

Theo người dân địa phương, hầu hết các loại quýt đều chín rộ, cho thu hoạch vào những ngày giáp Tết Âm lịch cho đến hết rằm tháng Giêng hàng năm.

Với lợi thế khí hậu quanh năm mát mẻ, cộng với thổ nhưỡng phù hợp nên khoảng 15 năm nay, các hộ gia đình ở thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã chuyển đổi một số cây trồng mới và giờ đây hình thành vùng trồng quýt lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 2.

Hương vị các loại quýt đường, quýt tiều, quýt giấy ở thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng được đánh giá thanh, ngọt, màu sắc đẹp mắt.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 3.

Tại đây, người dân canh tác gồm 3 loại gồm: quýt đường, quýt giấy và quýt tiều. Trong đó, quýt đường chiếm đa số và cho thu nhập cao nhất với giá bán khoảng 25.000 – 40.000 đồng/kg.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 4.

Tại thị trấn D’Ran, quýt được trồng trên triền đồi và người dân có xu hướng hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 5.

Theo số liệu thống kê từ UBND thị trấn D’Ran hiện có khoảng 32 ha quýt đã cho thu hoạch và gần 8 ha quýt trồng mới.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 6.

Trước vẻ đẹp rực rỡ của những vườn quýt chín mọng trên các triền đồi, nhiều du khách tranh thủ chụp ảnh lưu niệm.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 7.

Với gần 40 ha quýt, người dân nơi đây bắt đầu thu hoạch rộ nhất từ giữa tháng Chạp, tới khoảng rằm tháng Giêng hàng năm.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 8.

Hoa quýt bắt đầu nở vào khoảng tháng 2 âm lịch và đến cuối năm mới cho thu hoạch.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 9.

Người nông dân thị trấn D’Ran canh tác và sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Thủ phủ quýt đường chín mọng trên núi đá Lâm Đồng - Ảnh 10.

Để mở rộng diện tích, nông dân chọn những gốc quýt có trái ngon, cây khỏe và kháng bệnh tốt để chiết cành tạo cây giống mới.

Theo Người Lao Động 

Bài viết liên quan

bản đồ du lịch việt nam

Gợi ý bản đồ du lịch Việt Nam: Nên đi đâu mỗi tháng?

Mẹ và Con - Du lịch là một cách để bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tìm cho mình những giây phút bình yên. Đây cũng chính là lúc bạn được trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ. Dưới đây chính là bản đồ du lịch Việt Nam giúp bạn lên kế hoạch chi tiết hơn về hành trình du lịch của mình xem nên đi đâu mỗi tháng thì thích hợp nhất!