Mẹ và Con - Khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại, cần lưu ý một số vấn đề để có thể mang đến cho con và cả gia đình một chuyến đi vui, ý nghĩa và đáng nhớ. Cùng tìm hiểu ngay với Tạp chí Mẹ và Con bạn nhé!

Mùa hè khi trẻ được nghỉ học là một trong những thời điểm thích hợp nhất cho những chuyến đi. Ngoài đi du lịch thông thường, bạn cũng có thể đưa trẻ nhỏ đi cắm trại. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị mà bạn có thể mang lại cho con.

Có nên đưa trẻ đi cắm trại?

Đưa trẻ đi cắm trại là một cơ hội để thoát khỏi cuộc sống bận rộn hàng ngày và giúp bố mẹ kết nối với con tốt hơn. Đây cũng là cơ hội để có thể dạy trẻ những bài học về tình yêu thiên nhiên cũng như kỹ năng sống:

  • Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên: Không gian xung quanh khu cắm trại là nơi hoàn hảo để giới thiệu cho trẻ những điều kỳ diệu và vẻ đẹp của thiên nhiên. Cắm trại mang lại nhiều cơ hội để khám phá và học hỏi, từ việc phát hiện dấu vết của động vật đến chiêm ngưỡng các vì sao vào ban đêm. Trẻ em có cơ hội phát triển sự hiểu biết về môi trường và tình yêu thiên nhiên.
  • Khuyến khích hoạt động thể chất: Đi cắm trại mang đến cho trẻ nhiều cơ hội để hoạt động thể chất, từ đó cải thiện sức khỏe thể chất và cả sức khỏe tinh thần của trẻ. Đặc biệt, điều này giúp phần nào tạo được cho trẻ sự hứng thú để tiếp tục vận động thay vì dành quá nhiều thời gian ngồi một chỗ và tập trung vào màn hình máy tính.
  • Xây dựng kỹ năng sống: Đưa trẻ nhỏ đi cắm trại là một cách để bạn có thể hướng dẫn những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho con. Trẻ sẽ học được cách dựng lều, đốt lửa trại, nấu ăn bằng củi,… và đặc biệt là các kỹ năng tự chăm sóc bản thân cũng như chăm sóc người khác.
  • Rèn luyện khả năng thích ứng: Mẹ Thiên nhiên rất thất thường và việc cắm trại thường kéo theo những khó khăn không lường trước được như biến động thời tiết hoặc gặp phải động vật hoang dã. Những hoàn cảnh này dạy cho trẻ những bài học quan trọng về khả năng đối mặt với vấn đề, thích ứng với hoàn cảnh và linh hoạt xử lý tình huống xảy ra.
  • Kết nối các thành viên trong gia đình: Khoảng cách thế hệ, công việc bận rộn, những sở thích liên quan đến các thiết bị công nghệ,… thường làm cho các thành viên trong gia đình trở nên xa cách với nhau. Khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để kết nối với con một cách tốt hơn.
  • Dạy trẻ ý thức bảo vệ môi trường: Ý thức trách nhiệm về môi trường có thể được phát triển thông qua việc cắm trại. Bạn có thể hướng dẫn và cho trẻ thấy giá trị của việc loại bỏ rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định, chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên,…

có nên đưa trẻ nhỏ đi cắm trại

Những điều cần lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại

Nếu bạn đnag có ý định đưa trẻ nhỏ đi cắm trại, cần có một số điều cần chuẩn bị trước chuyến đi để có thể có chuyến đi suôn sẻ và an toàn. Một số điều bạn cần lưu ý trước khi đi cắm trại cùng trẻ có thể kể đến như:

Tìm địa điểm cắm trại phù hợp

Khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại, cần chọn khu cắm trại có tiện nghi phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Một số khu cắm trại có sân bóng, bãi biển hoặc khu vực bơi lội, suối, sông và sân chơi; trong khi ở một số khu cắm trại khác sẽ có sẵn bàn ăn dã ngoại, nhà vệ sinh xả nước và vòi sen nước nóng.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi chơi, hãy bắt đầu từ những khu cắm trại ở gần nhà và có nhiều tiện nghi. Hãy để trẻ thích ứng dần dần thay vì chọn một khu cắm trại hẻo lánh, không có tiện nghi ngay từ lần đầu cắm trại.

Mặc quần áo cho trẻ theo từng lớp

Kiểm tra thời tiết và mặc quần áo cho trẻ phù hợp với điều kiện ngoài trời. Nếu có khả năng trời mưa, hãy chuẩn bị áo mưa để sẵn bên ngoài để có thể kịp đối phó với những cơn mưa mùa hè.

Nhiệt độ có thể giảm vào ban đêm ngay cả khi trời nóng và nắng vào ban ngày. Do đó, khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại hay khi đưa trẻ đi du lịch, bạn có thể hướng dẫn trẻ cách mặc quần áo nhiều lớp để dễ dàng mặc hoặc cởi quần áo khi cần thiết nhằm thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

Những điều cần lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại

Dự đoán những thách thức có thể xảy ra

Bạn hiểu rõ con mình nhất và bạn cũng là người biết cách con phản ứng với các tình huống có thể xảy ra. Con bạn vẫn đang tập ngồi bô hay ghét phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh? Bạn có thể mang theo túi đi vệ sinh trong chuyến đi cắm trại. Hoặc nếu con bạn có thói quen dậy rất sớm, bạn có thể mang theo một cuốn sách hoặc một món đồ chơi để trẻ ngồi yên trong lều trong khi bạn còn mơ màng.

Nhìn chung, trước khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại, bạn đều cần phải dự đoán những thách thức có thể xảy ra trong chuyến đi để có sự chuẩn bị cần thiết, giúp chuyến đi diễn ra suôn sẻ hơn.

Hãy để trẻ được tự do khám phá thiên nhiên

Tay chân con lấm bẩn với đất và cát khi dựng lều hoặc con ướt sũng vì đi bắt cá dưới suối khiến bạn cảm thấy lo ngại cho sức khỏe của trẻ? Mặc dù việc bảo bọc con là một việc tốt nhưng cũng đừng giới hạn trẻ. Nếu đã đưa trẻ nhỏ đi cắm trại thì hãy để trẻ được thoải mái được làm điều mình thích miễn điều đó trong giới hạn cho phép bạn nhé.

Xem thêm: Xu hướng du lịch ngủ sẽ lên ngôi trong năm 2024, bạn có biết?

lưu ý gì khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại

Cho trẻ tham gia

Ngay cả khi bạn có cảm giác như mình có thể tự mình dựng lều hoặc nấu bữa ăn nhanh hơn, hãy để con bạn tham gia các công việc trong buổi cắm trại càng nhiều càng tốt. Dạy con những điều cơ bản như cách dựng lều, tìm địa điểm dựng lều bằng phẳng hoặc nấu bữa ăn trong trại.

Giao cho trẻ những nhiệm vụ có ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi để vừa hướng dẫn trẻ các kỹ năng cần thiết, vừa giúp trẻ có cảm giác hứng thú hơn với chuyến đi vì biết rằng mình là một phần quan trọng của chuyến đi.

Chuẩn bị thuốc

Khi đưa trẻ nhỏ đi cắm trại, điều quan trọng là bạn cần mang theo một số thuốc và dụng cụ y tế cần thiết. Nên chuẩn bị bông gòn, băng keo cá nhân, thuốc đỏ, nước muối, thuốc tiêu chảy, thuốc cảm,…

Luôn ưu tiên sự an toàn

Và trên hết, trong suốt chuyến đi, bạn cần đảm bảo trẻ và tất cả các thành viên đều được an toàn. Trước chuyến đi, cần đặt ra cho trẻ các nguyên tắc và sau đó yêu cầu trẻ phải tuân theo những nguyên tắc này trong suốt hành trình, chẳng hạn như luôn phải đi cùng người lớn hay không tự ý ra khỏi lều vào ban đêm. Bạn cũng có thể trang bị cho trẻ một chiếc còi phát ra âm thanh để ra tín hiệu cần trợ giúp.

Đưa trẻ nhỏ đi cắm trại sẽ rất thú vị và là một cách để trẻ có thể phát triển, lớn khôn hơn. Tuy nhiên, cần có sự chuẩn bị phù hợp để có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ bạn nhé.

Bài viết liên quan