Mẹ và Con - Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể lên đến 16 tiếng/ngày. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ cho mẹ biết thêm về thời gian ngủ của bé, từ đó có hướng chăm sóc con phù hợp nhé.

Trong những tháng đầu đời, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi khá nhiều. Việc tìm hiểu thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của con, từ đó có hướng chăm sóc phù hợp.

Giấc ngủ quan trọng với trẻ sơ sinh như thế nào?

Giấc ngủ là món quà quý giá giúp bé sơ sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Bé ngủ đủ giấc sẽ giúp não bộ phát triển tốt hơn, tăng cường sức đề kháng và lớn nhanh. Việc bé ngủ nhiều là hoàn toàn bình thường ở giai đoạn này.

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và tầm quan trọng của giấc ngủ

Những lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh:

• Phát triển chiều cao
  • Phát triển trí não
  • Phát triển hệ thần kinh trung ương
  • Giúp bé thoải mái hơn về tinh thần
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Khi ngủ đủ, bé sẽ năng động, thích tương tác với mọi thứ xung quanh.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Ở giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi, nếu trẻ thường xuyên khó ngủ hay ngủ ít sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển chiều cao và não bộ trong tương lai. Bé cần được ngủ sâu vào 22 giờ – 24 giờ – 2 giờ. Bởi đây là thời điểm hormone chiều cao phát triển tốt nhất. Bé ngủ sâu trong giai đoạn này có thể phát triển được chiều cao tối ưu. Khi bỏ lỡ, con yêu sẽ không cao được như các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, không ngủ đủ còn khiến trẻ dễ cáu gắt, mệt mỏi, mất tập trung.

Đối với giấc ngủ ở trẻ, ngủ nhiều hoặc ngủ ít không quan trọng. Điều quan trọng là con cần ngủ sâu ngủ ngon. Chất lượng của giấc ngủ sẽ quyết định các yếu tố quan trọng về sau. Vì thế, ba mẹ nên tạo không gian thoáng, đủ tối, hạn chế tiếng ồn, nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp để bé có thể ngủ ngon, ít giật mình.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ có những thay đổi khác nhau:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mỗi ngày, các thiên thần nhỏ có thể ngủ 18 tiếng, chia đều cho ngày và đêm. Nếu ban ngày bé ngủ khoảng 8 tiếng, thì thời gian ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm sẽ khoảng 9 tiếng. Giấc ngủ thường diễn ra ngắn, bé thường xuyên thức dậy vì đói. Tình trạng này có thể gây cảm giác phiền toái và ảnh hưởng tới tinh thần của các mẹ bỉm, đặc biệt là khi con thức 2 – 3 lần/đêm để đòi bú.

Với các bé ở giai đoạn này, bạn nên cho con bú thường xuyên, bú đủ theo nhu cầu để đảm bảo con được bổ sung đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Bởi trong 2 tuần đầu, con có thể quay lại cân nặng ban đầu.

Trẻ nhỏ từ 3 – 5 tháng tuổi

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 3 – 5 tháng tuổi thường là 14 – 16 tiếng. Vì thế, ba mẹ sẽ thấy con thường xuyên tương tác với những người xung quanh hơn. Ở giai đoạn này, một số bé đã có thể ngủ liền một mạch 6 tiếng, không thức dậy đòi bú. Đôi khi, con sẽ thức dậy 1 – 2 lần vào ban đêm. Tuy nhiên, đây được xem là hiện tượng bình thường khi bé phát triển và thói quen ngủ sẽ nhanh chóng quay về nhịp sinh hoạt như ban đầu.

Các bé ở giai đoạn này đều có thể phân biệt được ban ngày và ban đêm. Để thiết lập thói quen ngủ tốt, tự ngủ cho con, ba mẹ có thể đặt bé trong cũi/nôi khi con yêu lim dim, có dấu hiệu buồn ngủ nhé.

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 3 – 5 tháng tuổi

Trẻ nhỏ từ 6 – 8 tháng tuổi

Đối với các bé 6 – 8 tháng tuổi, thời gian ngủ của các con trung bình cả ngày và đêm sẽ khoảng 14 tiếng, với 2 – 3 giấc ngủ ngắn. Một số trường hợp 6 tháng tuổi đã có thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh vào ban ngày là khoảng 3 – 4 tiếng.

Khi con được 6 tháng tuổi, nhiều mẹ đã bắt đầu quay lại với cuộc sống sinh hoạt và làm việc trước đây. Tình trạng này có thể khiến bé quấy khóc nhiều khi phải thích nghi với việc tự ngủ mà không có mẹ. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo lắng. Bởi con yêu sẽ sớm thích nghi với điều này.

Trẻ nhỏ từ 9 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, con dường như đã có thể tự ngủ, không cần tới sự hỗ trợ của người lớn. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm có thể kéo dài liên tục 9 – 12 tiếng. Vì thế, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh vào ban ngày sẽ rút ngắn, còn khoảng 3 – 4 tiếng.

Ở giai đoạn này, các bé sẽ tăng cường tiếp nhận những kiến thức từ môi trường xung quanh. Vì thế, con yêu thường khó vào giấc ngủ hơn. Đây được coi là bước tăng trưởng nhảy vọt, nhất là khi trẻ sơ sinh mọc răng lần đầu hoặc chuyển giao từ giai đoạn ngồi sang đứng, hoặc bập bẹ tập nói.

Một vài mẹo để bé có giấc ngủ ngon

Để giúp các thiên thần nhỏ có giấc ngủ ngon, ba mẹ có thể thử áp dụng một số mẹo hữu ích dưới đây nhé:

• Ban đêm, ba mẹ hãy cho con ngủ ở phòng tối, hạn chế tối đa tiếng động.
  • Hình thành thói quen ngủ sớm và ngủ đúng giờ, phát cho con những tín hiệu giúp trẻ nhận biết đã đến giờ ngủ như thay đồ ngủ, hát ru… Điều này đặc biệt hữu ích khi trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng ngủ.
  • Cho bé thời gian học cách tự ngủ, giúp trẻ tự lập hơn, không quá phụ thuộc vào người chăm sóc.
  • Cho con ăn đủ và no những bữa trong ngày, tránh cho con hình thành thói quen bú đêm khi không quá cần thiết.

lưu ý về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Vì đây là cách tốt nhất để các thiên thần nhỏ thích nghi với môi trường mới, phát triển cơ thể và tinh thần toàn diện. Tuy vậy, các bậc phụ huynh vẫn nên chú ý thời gian ngủ của trẻ sơ sinh để chăm sóc con tốt hơn nhé.