Mẹ&Con – Để trẻ tự lập và có trách nhiệm với chính bản thân cũng như mọi người xung quanh, các bậc phụ huynh hãy tập cho trẻ những thói quen này ngay khi còn nhỏ: động viên để trẻ đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, không đổ lỗi cho người khác, tập làm những việc nhỏ vừa sức, giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể.

Khi trẻ vấp ngã, đừng vội ôm lấy con

Cách giúp trẻ tự lập và sống có trách nhiệm đầu tiên mà bố mẹ nên tập là khi trẻ không may vấp ngã, bố mẹ đừng nên chạy đến ôm ngay vào lòng và đổ lỗi cho những vật vô tri vô giác xung quanh đã làm trẻ ngã như: bàn, ghế, sàn nhà… để trẻ nín khóc. Thay vào đấy, bố mẹ hãy trấn an và động viên bé đứng lên. Hãy cho bé biết là do mình không cẩn thận, không chịu quan sát kĩ nên mới va phải vào bàn ghế chứ bàn nghế đâu có chạy khỏi vị trí để làm bé ngã. Có như vậy, trẻ mới nhận ra sự hấp tấp và bất cẩn của mình để lần sau không tái phạm nữa.

Tập cho trẻ làm những việc nhỏ ngay khi còn bé

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, đây được xem là cách nuôi dạy trẻ thông minh và hiệu quả của các bậc cha mẹ nước ngoài nhưng ở Việt Nam còn khá hạn chế, bởi phụ huynh cho rằng, chúng còn quá nhỏ để có thể làm những việc này. Chính những suy nghĩ ấy mà trẻ lên 4, 5 tuổi vẫn chưa thể tự ăn cơm, uống nước được chứ đừng nói đến chuyện làm việc nhà. Vì thế, cách giúp trẻ tự lập và sống có trách nhiệm là bố mẹ nên thay đổi cách nuôi dạy con cái ngay từ bây giờ.

cách giúp trẻ tự lập và sống có trách nhiệm
Cách để trẻ tự lập và sống có trách nhiệm trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

Thực tế đã có rất nhiều trẻ khi lớn lên vẫn không biết làm việc gì bởi mọi thứ trong nhà đều có bố mẹ lo cho. Chúng không biết rửa bát, nấu cơm, dọn nhà, giặt quần áo… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống khi lớn lên sau này của trẻ.

Dạy trẻ biết giúp đỡ, biết chia sẻ với mọi người xung quanh

Việc cuối cùng bố mẹ nên tập để trẻ tự lập và sống có trách nhiệm là dạy trẻ biết giúp đỡ, chia sẻ với mọi người xung quanh. Chẳng hạn như khi bố mẹ nấu cơm, trẻ có thể phụ giúp bằng cách nhặt rau, cất đồ; khi ăn cơm thì trẻ xới cơm, so đũa; khi ăn xong, trẻ có thể lau bàn… Chính những việc làm tuy nhỏ ấy sẽ góp phần giúp trẻ trưởng thành và tự lập khi lớn lên.

Trên đây là những chia sẻ thú vị trong cách giúp trẻ tự lập và sống có trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ này,các bậc phụ huynh đã có thêm những kinh nghiệm hay để nuôi dạy con cái thật tốt.

Bài viết liên quan