Chào bác sĩ!
Con em nay đã hơn 5 tháng tuổi, em đang tập cho bé ăn dặm. Nghe mấy chị em chia sẻ, thêm dầu ăn vào món ăn dặm sẽ rất tốt cho bé. Bác sĩ cho em hỏi, em nên cho bé ăn dầu ăn loại nào là tốt và ăn tới lúc mấy tuổi thì dừng ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Vân Trang (quận 12)
Chào bạn!
Dầu ăn bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá, được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo. Đây là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng giúp hình thành mô mỡ, điều hòa thân nhiệt, hòa tan các vitamin và cung cấp năng lượng cho trẻ… Vì thế, bạn không nên bỏ qua dầu ăn trong khẩu phần của trẻ.
Bạn nên bổ sung 1 thìa cà phê vào bát bột, cháo của bé lúc bước vào giai đoạn ăn dặm. (Ảnh minh họa)
Thời điểm “vàng” sử dụng dầu ăn cho trẻ
Khi được 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, lúc này bạn cần bổ sung 1 thìa cà phê vào bát bột, cháo của bé.
Dưới 2 tuổi là giai đoạn cơ thể trẻ cần rất nhiều năng lượng để phát triển. Thức ăn chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa chế biến bằng cách chiên xào. Vì vậy, trong 1 bát bột, cháo, súp cần khoảng 10ml dầu ăn (tương đương 2 thìa cà phê).
Sử dụng dầu ăn cho trẻ tới khi nào?
Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ bắt đầu chậm lại. Phần lớn, trẻ đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn cứng hơn. Bạn có thể cho trẻ ăn chung thức ăn với người lớn nhưng phải làm mềm và xé nhỏ hơn. Nếu thấy trẻ hơi gầy, thiếu cân, hãy bổ sung thêm chất béo bằng các món chiên xào. Ngược lại, nếu bé đã hơi tròn trĩnh, mẹ nên giảm bớt dầu mỡ trong thức ăn của bé.
Bạn nên chọn loại dầu tinh luyện mè, đậu nành, ô liu. Các loại dầu này chứa nhiều axit béo không bão hòa, có nhiều nối đôi như omega 6, omega 3 rất cần thiết cho trẻ.
Mách nhỏ mẹ:
– Nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ. Hạn chế sử dụng một loại dầu ăn trong thời gian dài.
– Để chất dinh dưỡng trong dầu ăn không bị giảm, sau khi cháo chín, tắt lửa rồi mới cho dầu ăn vào, quấy đều rồi đổ ra bát.